Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam- GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tiếp Ngài Cho Byung-jae, Giám đốc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA)
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam- GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tiếp Ngài Cho Byung-jae, Giám đốc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA)

09/02/2018

Sáng ngày 5/2/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm-VASS) tiếp Đoàn đại biểu Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) do Ngài Cho Byung-jae dẫn đầu, lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Cho Byung – jae<br> tại buổi làm việc

Tham dự buổi tiếp cùng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn có GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học; PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ và ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng đi với Ngài Cho Byung-jae có GS. Choe Won-gi, Phòng Nghiên cứu Kinh tế và Thương mại quốc tế, Viện Nghiên cứu Ngoại giao và An ninh Quốc gia; GS. Choi Wooseon, Phòng Nghiên cứu Thống nhất và An ninh quốc gia; GS. Choi Jinbaek, Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc; Bà Lee Jieun, nghiên cứu viên, Phòng Nghiên cứu Châu Mỹ; Ông Kim Kisun, nghiên cứu viên, Phòng Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương; Ông Jang Won, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Ngài Cho Byung-jae cùng đoàn đại biểu KNDA đến thăm và làm việc tại VASS. Đồng thời, Giáo sư Chủ tịch nhấn mạnh hướng nghiên cứu của Viện Hàn lâm là tập trung nghiên cứu các nội dung về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, lịch sử, tôn giáo nhằm tham mưu, tư vấn cho Đảng và Chính phủ Việt Nam trong việc đề ra các chủ trương, chính sách phát triển của đất nước trong thời kì mới; phục vụ nghiên cứu đánh giá tổng kết, chiến lược phát triển kinh tế (2011-2020), tổng kết cương lĩnh phát triển đất nước giai đoạn (2011-2020) và tích cực đóng góp nghiên cứu nhằm triển khai văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII.

Bên cạnh đó, GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn trân trọng mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng với chính sách của Mỹ, Trung đang nổi lên sẽ có tác động mạnh mẽ đến khu vực Châu Á nói chung. Do vậy, GS Chủ tịch mong muốn, VASS và KNDA sẽ cùng nhau xây dựng các nghiên cứu, đánh giá tình hình quốc tế và khu vực, trên cơ sở đó nghiên cứu sâu quan hệ hai nước và đề xuất những tư vấn chính sách nhằm phát huy tốt tiềm năng hợp tác cũng như thế mạnh mỗi bên trong thời gian tới.

    Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Đáp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ngài Cho Byung-jae bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn sâu sắc đối với sự tiếp đón nồng hậu từ phía VASS; đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trên các lĩnh vực trong năm qua cũng như vị trí, vai trò của VASS trong việc tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam về việc xây dựng chiến lược đối ngoại, chính trị - an ninh. Giám đốc KNDA cũng khái quát tình hình Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay cùng với những nỗ lực cải thiện cục diện căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên; hi vọng, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ của Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.

Thảo luận về tình hình chính trị, an ninh trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Đông Bắc Á nói riêng, hai bên đã trao đổi những kế hoạch hợp tác nghiên cứu; mong muốn mở rộng trao đổi học thuật, giao lưu học giả với nước trong khu vực, trong đó có VASS, nhằm hình thành sự hợp tác chung, lấy con người làm trọng tâm cùng hướng đến sự thịnh vượng. GS Chủ tịch VASS và Giám đốc KNDA mong rằng, hai bên sẽ tổ chung các buổi đối thoại, hội thảo liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế, an ninh khu vực trong bối cảnh mới tác động đến quan hệ hai nước; cùng trao đổi các biện pháp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các nước trong khu vực Đông Bắc Á, ASEAN nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một cộng đồng chung, trên cơ sở tôn trọng lợi ích chung và thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Cho Byung-jae mong muốn hai bên sẽ tiếp tục triển khai sâu sắc mối quan hệ hợp tác khoa học. Giám đốc KNDA tin tưởng rằng, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Việt Nam sẽ góp phần nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới cũng như duy trì an ninh, ổn định, hòa bình trong khu vực.

Toàn cảnh Tọa đàm

Chiều cùng ngày, Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) đã có buổi trao đổi khoa học với các chuyên gia nghiên cứu VASS về các vấn đề quốc tế và khu vực. Buổi Tọa đàm do PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á chủ trì cùng với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á…

Tại buổi Tọa đàm, các học giả hai bên đã cùng nhau trình bày về tình hình quốc tế và khu vực: quan điểm của Hàn Quốc về chiến lược một vành đai, một con đường của Trung Quốc cũng như chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương của Hoa Kỳ; quan điểm từ phía Việt Nam cũng như tác động và cách tiếp cận chiến lược của Việt Nam đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bên cạnh đó các học giả hai nước cũng thảo luận và đưa ra những kịch bản dự báo quan hệ Mỹ - Trung sẽ có tác động đến khu vực Châu Á nói chung; chính sách hướng Nam của Hàn Quốc và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc ở giai đoạn tới.

Những thông tin chia sẻ từ các chuyên gia, nhà khoa học sẽ là nguồn tư liệu hữu ích, nhằm gợi mở những hướng nghiên cứu hợp tác mới trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi học thuật, giao lưu học giả giữa VASS - KNDA cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh mới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: