Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ngài Ng Tek Hean
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ngài Ng Tek Hean

29/03/2013

Ngày 28 tháng 03 năm 2013, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam - Ngài Ng Tek Hean.

 

Ngài Đại sứ Singapore bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và gặp gỡ Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ giữa Việt Nam – Singapore nói chung và quan hệ giữa Đại sứ quán Singapore và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Viện Hàn lâm GS.TS. Nguyễn XuânThắng, phát biểu chào mừng Ngài Đại sứ và nhấn mạnh: tuy mối quan hệ giữa Đại sứ quán Singapor và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thời gian qua chưa thực sự chặt chẽ, song nhiều viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã thiết lập nhiều quan hệ hợp tác, trao đổi và nghiên cứu khoa học với nhiều viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học nổi tiếng của Singapore. Nhiều cán bộ nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, thông qua các chương trình dự án nghiên cứu chung, thông qua các Quỹ học bổng đã có nhiều cơ hội học tập và được đào tạo tại các viện, trường đại học của Singapore như: Đại học quốc gia Singapore (NUS), Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) thuộc NUS, Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Viện quản lý Singapore (SIM)…

Chủ tịch Viện Hàn lâm giới thiệu tóm tắt với Ngài Đại sứ về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam theo Nghị định 109/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh về vị trí, vai trò của Viện Hàn lâm đóng góp vào việc xây dựng đường lối, chiến lược phát triển của đất nước trong bối cảnh biến đổi toàn cầu.

GS.TS. Nguyễn XuânThắng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với đất nước Singapore, một quốc gia kể từ khi độc lập năm 1965 trở lại đây đạt được những thành tựu vượt bậc, dựa trên trí tuệ con người để đổi mới và phát triển trong điều kiện tài nguyên hạn hẹp. Sự phát triển của Singapore như một hình mẫu mà Việt Nam luôn mong muốn học tập. Ngài Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng của Cộng hòa Singapore cũng đã nhiều lần được mời sang Việt Nam với vai trò khách mời đặc biệt của Chính phủ để giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Singapore, và đã có nhiều thuyết trình tại các diễn đàn về phát triển. Bởi vậy, Chủ tịch Viện Hàn lâm rất đồng tình với ý kiến của Ngài Đại sứ là cần tăng cường phát triển hơn nữa mối quan hệ hiện nay giữa Đại sứ quán và Viện Hàn lâm, đặc biệt trong nhiệm kỳ này do tình hình khu vực của chúng ta có nhiều vấn đề mà giới khoa học và hoạch định chính sách của chúng ta quan tâm, như các vấn đề và thách thức trong hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 này, và sự cần thiết tăng cường hơn nữa vai trò của Singapore và Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á này.

Ngài Đại sứ chân thành cảm ơn Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm đã có những lời nhận xét tốt đẹp về đất nước Singapore, đồng thời thông báo tóm tắt một số hoạt động hợp tác Việt Nam – Singapore trong năm 2013 – năm đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ sang thăm Việt Nam vào nửa cuối năm nay, và cũng nhân dịp này hai nước sẽ ký nâng tầm quan hệ hợp tác của hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực giáo dục, công nghệ thông tin và quốc phòng.

Buổi tiếp diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường phát triển các quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo, trao đổi học giả, phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học… về những chủ đề cùng quan tâm.

 

ThS. Lưu Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày: