Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam

21/01/2015

Ngày 20/01/2015, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) – GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã có buổi tiếp Ngài Kim Chang Il - Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm
Ngài Kim Chang Il,  Đại sứ CHDCND Triều Tiên
tại Việt Nam tại buổi tiếp

Cùng đi với Ngài Đại sứ có Ông Hong Chong Gil, Bí thư thứ hai Đại sứ quán và Ông Ri Ho Jun, Tham tán Đại sứ quán. Cùng tiếp đoàn khách Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam với Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng có PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Hợp tác Quốc tế; PGS.TS. Phạm Quý Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ chúc mừng những thành tựu mà Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đạt được năm 2014 trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, trong công tác quốc phòng – an ninh, đối ngoại,...  Những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm qua là kết quả phấn đấu, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm. Ngài Đại sứ cũng thông báo những điều chỉnh về đường lối đối nội và đối ngoại của CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh mới với mong muốn được ổn định, phát triển trong một môi trường hòa bình, hữu nghị.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đánh giá những cao nỗ lực của Đảng Lao động Triều Tiên trong việc thực hiện các mục tiêu của mình, tạo động lực để phát triển; đồng thời cảm ơn Ngài Đại sứ đã có những đánh giá tốt đẹp về những thành tựu của Việt Nam và của Viện Hàn lâm trong năm 2014. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình về những vấn đề mà hai bên cần hợp tác trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn thời gian tới, như trao đổi thông tin nghiên cứu, trao đổi học giả, cùng tổ chức hội thảo theo chủ đề mà hai bên cùng quan tâm.

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Ngài Đại sứ Kim Chang Il mong muốn giới khoa học xã hội 2 nước thường xuyên có các cuộc gặp gỡ và trao đổi khoa học tại Triều Tiên và Việt Nam. Ngài Đại sứ mời Chủ tịch và một đoàn cán bộ khoa học của Viện Hàn lâm sang thăm và trao đổi học thuật với các nhà khoa học xã hội của CHDCND Triều Tiên trong thời gian sớm nhất.

 Chủ tịch Viện Hàn lâm đồng ý với đề nghị của Ngài Đại sứ, trước mắt cần tổ chức hội thảo khoa học để hai bên cùng nhau trao đổi về tình hình kinh tế, văn hóa cũng như chính sách và định hướng phát triển trong bối cảnh hiện nay. Nên thiết lập và duy trì cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên giữa Đại sứ quán với Viện Hàn lâm để có thể thông báo cho nhau những thông tin mới góp phần nắm rõ hơn về diễn tiến điều chỉnh chính sách kinh tế, xã hội, quan hệ quốc tế của hai bên. Đồng thời, Chủ tịch Viện Hàn lâm cảm ơn lời mời sang thăm CHDCND Triều Tiên của Ngài Đại sứ. Cũng trong buổi tiếp, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng chúc Ngài Kim Chang Il hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam./.

 

Nguyễn Vũ

Các tin đã đưa ngày: