Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam

19/03/2016

Ngày 17 tháng 3 năm 2015, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) – GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã có buổi tiếp Ngài Haike Manning - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng và Ngài Haike Manning tại buổi làm việc

Cùng đi với Ngài Đại sứ có Ông Robbie Taylor, Phó Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cùng tiếp với Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng có PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lí khoa học; ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế.

Tại buổi tiếp, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã giới thiệu với Đại sứ New Zealand về bối cảnh mới của Việt Nam hiện nay khi vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đây là mốc rất quan trọng vì Việt Nam đang hướng tới một nền kinh tế thị trường đầy đủ với tư cách là thành viên của WTO đồng thời đã và đang hội nhập sâu rộng vào các định chế toàn cầu và khu vực; đặc biệt là việc gần đây tham gia vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP. Với bối cảnh đó, hiện nay Việt Nam rất cần sự tăng trưởng và phát triển dựa trên công nghệ, tri thức cũng như lao động tay nghề cao để xây dựng nền kinh tế có hiệu suất, có năng suất, chất lượng và hiệu quả thay vì chỉ dựa vào lợi thế của yếu tố cạnh tranh đầu vào như trước đây. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cũng giới thiệu sơ lược về chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm, các định hướng và quan tâm nghiên cứu của Viện Hàn lâm như chính trị, an ninh, văn hóa, con người, môi trường, đột phá thể chế để cải cách và phát triển... Chủ tịch Viện Hàn lâm khẳng định Viện Hàn lâm luôn sẵn sàng hợp tác với các trường đại học và các cơ quan khoa học của New Zealand trên các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt là nghiên cứu và tư vấn chính sách phát triển.

        Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Đáp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ngài Đại sứ chúc mừng những thành tựu mà Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đạt được những năm qua trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị, giải quyết các vấn đề xã hội, quốc phòng – an ninh, đối ngoại...  Những thành tựu quan trọng đó là kết quả phấn đấu, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm. Năm 2015 Việt Nam và New Zealand đã kỉ niệm 40 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao, hiện quan hệ giữa hai nước là quan hệ đối tác toàn diện vững chắc và New Zealand đang mong muốn thúc đẩy lên thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Theo Ngài Đại sứ, New Zealand hiểu rõ sự phát triển thịnh vượng, cũng như an ninh của New Zealand trong tương lai gắn chặt với sự thịnh vượng và an ninh của khu vực. Chính vì vậy New Zealand rất chú ý tới các diễn biến trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, New Zealand luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN, TPP và trong hội nhập khu vực. Vì thế, New Zealand không chỉ xây dựng mối quan hệ giữa chính phủ mà còn phát triển quan hệ hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, thương mại... Đại sứ mong muốn trở thành cầu nối xây dựng quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu của New Zealand.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên thống nhất thời gian tới sẽ thúc đẩy các hoạt động đối thoại, trao đổi khoa học, hợp tác nghiên cứu giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với các viện nghiên cứu, trường đại học của New Zealand nhằm góp phần tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc hơn  mối quan hệ hữu nghị, đối tác toàn diện giữa hai nước./. 

Nguyễn Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày: