Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp đoàn Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp đoàn Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ

22/07/2016

Sáng ngày 21 tháng 7 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch VASS - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp đoàn Hội đồng Khoa học xã hội (SSRC) Hoa Kỳ do TS. Mary Byrne McDonnell, Giám đốc điều hành SSRC, kiêm Giám đốc Chương trình Việt Nam làm trưởng đoàn.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và TS. Mary Byrne McDonnell <br>tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc cùng Chủ tịch VASS có: PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch; PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế. Tham dự cùng Giám đốc điều hành SSRC có Bà Nina R McCoy, Đại diện của SSRC tại Việt Nam; Bà Trần Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Chương trình Việt Nam.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo VASS, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ của VASS và các hoạt động chính trên các lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực với nhiều đối tác và các nhà khoa học nước ngoài. Giáo sư Chủ tịch cũng vui mừng thông báo các kết quả hợp tác giữa VASS và SSRC trong những năm qua đem lại cho VASS nhiều kết quả hữu ích. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, với việc ưu tiên thúc đẩy hội nhập về khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo thì hoạt động hợp tác quốc tế nói chung và với SSRC nói riêng có một vị trí quan trọng, đặc biệt đối với VASS. Giáo sư Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới, SSRC tiếp tục hỗ trợ VASS trong việc giới thiệu các đối tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà khoa học của VASS cũng như tăng cường các hội thảo, tọa đàm quốc tế để nâng cao năng lực nghiên cứu và chia sẻ sự hiểu biết nói riêng trong lĩnh vực hợp tác quốc tế.

Tiếp lời GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, TS. Mary Byrne McDonnell đánh giá cao mối quan hệ và những kết quả đã đạt được trong gần 30 năm giữa SSRC với VASS, từ những hoạt động nhỏ như tổ chức các đoàn thăm quan một số cơ quan nghiên cứu về khoa học xã hội của Hoa Kỳ đến sự kết nối, trao đổi các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh giữa hai bên. Việc trao đổi học giả và đào tạo nghiên cứu sinh đã giúp các nhà khoa học Hoa Kỳ hiểu biết hơn về Việt Nam và góp phần bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Bà cũng khẳng định, trong thời gian tới SSRC sẽ chú trọng nâng cao nguồn nhân lực cho VASS cũng như việc kết nối với các nhà nghiên cứu trên thế giới.

Toàn cảnh buổi làm việc       Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

TS. Mary Byrne McDonnell vui mừng nhận thấy chương trình đào tạo nghiên cứu liên ngành về khoa học xã hội được áp dụng thí điểm ở VASS trước đây đã được Học viện Khoa học xã hội nhân rộng và triển khai thành chương trình đào tạo. Bà cũng chia sẻ về khó khăn và gợi mở nhiều chủ đề có thể cùng bàn luận trong việc để các ý kiến đóng góp của SSRC và VASS được tiếp thu trong chương trình nghị sự của các nhà hoạch định chính sách.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn khẳng định, với truyền thống 30 năm quan hệ hợp tác giữa hai bên, trong thời gian tới VASS sẽ tăng cường hợp tác với SSRC trong nghiên cứu khoa học dưới nhiều hình thức khác nhau, mong muốn hai bên thực hiện một số nội dung:

 GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng quà <br>TS. Mary Byrne McDonnell    

 TS. Mary Byrne McDonnell tặng quà <br>GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

 

1) Tổ chức các tọa đàm, hội thảo khoa học quốc tế về các chủ đề Việt Nam, khu vực và toàn cầu theo hướng VASS xây dựng chủ đề và mời chuyên gia của Việt Nam, SSRC mời các nhà khoa học Hoa Kỳ và quốc tế;

2) VASS sẽ đề xuất một số chủ đề nghiên cứu, SSRC hỗ trợ giới thiệu các nguồn tài trợ, các nhà khoa học quốc tế cùng tham gia;

3) SSRC hỗ trợ các nhà khoa học trẻ của VASS và Việt Nam có thể được đào tạo nâng cao trình độ ở Hoa Kỳ và một số nước khác.

4) VASS tổ chức các khóa nâng cao trình độ cho các nhà nghiên cứu tại Việt Nam, SSRC có thể hỗ trợ các chuyên gia đến giảng dạy, giới thiệu chương trình nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu của Việt Nam, đặc biệt là tăng cường đào tạo phương pháp nghiên cứu liên ngành.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và TS. Mary Byrne McDonnell đã tặng quà lưu niệm cho nhau và nhất trí triển khai mối quan hệ hợp tác tiếp theo./.

Nguyễn Thu Hà

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: