Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN tiếp Giám đốc Học viện Ngoại giao Singapore
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN tiếp Giám đốc Học viện Ngoại giao Singapore

21/06/2013

Chiều ngày 12/6/2013, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn Học viện Ngoại giao Singapore do Ngài A.Selverajah, hàm Đại sứ, Giám đốc Học viện Ngoại giao Singapore, làm Trưởng đoàn. Đi cùng có một số tham tán và bí thư của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ngài A.Selverajah, hàm Đại sứ, Giám đốc Học viện  Ngoại giao Singapore tại buổi làm việc

 

Cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp đón và làm việc với Ngài Đại sứ-Giám đốc Học viện Ngoại giao Singapore còn có  TS. Cù Chí Lợi (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á), TS. Nguyễn Bình Giang (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới), TS. Vũ Hùng Cường (Phó Trưởng ban Ban Quản lý khoa học kiêm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT), và ThS. Lưu Ánh Tuyết (Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế).

Tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã giới thiệu khái lược chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm KHXHVN đồng thời chỉ rõ, Viện Hàn lâm KHXHVN là cơ quan nghiên cứu thuộc Chính phủ Việt Nam, có nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản về Khoa học xã hội và nhân văn, cung cấp luận cứ cho Chính phủ Việt Nam trong vấn đề hoạch định chiến lược xây dựng kinh tế - xã hội, là cơ quan có chức năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành khoa học xã hội Việt Nam ở hai cấp thạc sĩ và tiến sĩ... Hiện nay Viện Hàn lâm KHXHVN có gần 2000 cán bộ, trong đó có khoảng hơn 800 cán bộ có trình độ từ thạc sĩ trở lên và được tổ chức thành 4 khối, ngành viện nghiên cứu:  Một là, khối các viện nghiên cứu về khoa học nhân văn như Viện Văn học, Viện Sử học, Viện Dân tộc học, Viện Khảo cổ học... Hai là, khối các viện nghiên cứu về khoa học xã hội như: Viện Triết học, Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Nhà nước và Pháp luật,  Viện Nghiên cứu Con người, Viện Xã hội học... Ba là, khối các Viện nghiên cứu quốc tế như: Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Trung Quốc… Bốn là, khối các viện nghiên cứu về khoa học xã hội vùng như Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên…

Giáo sư Chủ tịch Viện Nguyễn Xuân Thắng  giới thiệu một số chương trình, dự án nghiên cứu lớn mà Viện Hàn lâm KHXHVN  đang triển khai thực hiện, và đặc biệt nhấn mạnh đến công tác đào tạo tại Học viện Khoa học xã hội, giới thiệu các ngành nghề đào tạo và vai trò của Viện Hàn lâm KHXHVN trong việc điều phối và chỉ đạo các hoạt động đào tạo tại Học viện nói riêng cũng như các chương trình đào tạo khác trên phạm vi cả nước nói chung.

Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đoàn Singapore chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

 

Tiếp lời giáo sư Chủ tịch, Ngài Đại sứ-Giám đốc Học viện Ngoại giao Singapore A.Selverajah cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề đào tạo cán bộ cho ngành ngoại giao tại Việt Nam, giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Học viện Ngoại giao Singapore và cho rằng hai bên nên có nhiều hoạt động chung hơn nữa trong vai trò là đơn vị đào tạo, nhất là đối với việc cung cấp nguồn nhân lực về hợp tác quốc tế cho cả hai quốc gia.

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN bày tỏ mong muốn thiết lập và tăng cường hợp tác trong giảng dạy và đào tạo giữa hai bên, ví dụ tổ chức những khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tại Học viện KHXH, mời các chuyên gia/ giảng viên có uy tín, kinh nghiệm đến giảng dạy và thuyết trình tại Học viện về những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm… và tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật, nghiên cứu chung giữa hai bên với sự tham gia tích cực của ĐSQ Singapore tại Việt Nam là một cầu nối.

Buổi tiếp đón và làm việc đã diễn ra trong không khí trang trọng và cởi mở, hai bên đã thống nhất nhiều quan điểm, hứa hẹn nhiều khả năng hợp tác trong thời gian tới.

 

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: