Diễn đàn vì tương lai Việt - Hàn lần thứ ba “Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc”
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Diễn đàn vì tương lai Việt - Hàn lần thứ ba “Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc”

22/11/2017

Nhân dịp Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc tưng bừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2017), ngày 21/11/2017, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (KF) đã long trọng tổ chức Diễn đàn vì tương lại Việt - Hàn lần thứ ba với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc” tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS đã tham dự và chủ trì Diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn, về phía Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam đến phát biểu chào mừng Diễn đàn; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đàng, Phó Chủ tịch VASS; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; đại biểu lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương như Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam; Hội hữu nghị Việt - Hàn; nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các học giả và chuyên gia đến từ VASS, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Viện Chiến lược phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía Hàn Quốc có 24 đại biểu, do Ngài Lee Si Hyung, Chủ tịch KF làm trưởng đoàn; Ngài Cheong Yang Seog, Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc; các nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; các chuyên gia và giáo sư hàng đầu của các trường đại học và viện nghiên cứu nổi tiếng của Hàn Quốc.

GS. TS Nguyễn Quang Thuấn phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Ngài Lee Si Hyung phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu. Giáo sư Chủ tịch nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong 25 năm qua đã phát triển với tốc độ nhanh chóng trên hầu hết các lĩnh vực. Chưa đầy thập niên, kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2001 và nâng tầm đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội to lớn, quan hệ hai nước cũng đang đứng trước những thách thức mới do bối cảnh quốc tế và khu vực có những diễn biến mới. Vì vậy, GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn khẳng định, Diễn đàn vì tương lai Việt - Hàn lần thứ ba này sẽ góp phần làm rõ nội hàm quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước trong bối cảnh khu vực và quốc tế mới; từ đó tìm các giải pháp thúc đẩy và phát huy hiệu quả cao nhất mối quan hệ này vì hòa bình, hạnh phúc, ấm no của nhân dân hai nước trong điều kiện mới. Những kết quả đạt được tại Diễn đàn này sẽ được tổng hợp, đúc rút thành những kiến nghị chính sách đệ trình lên Chính phủ hai nước. Giáo sư Chủ tịch mong muốn tất cả các nhà khoa học, các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ phát huy trách nhiệm cao nhất trong việc thảo luận và xây dựng Báo cáo kiến nghị chất lượng nhằm góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Chủ tịch KF, Ngài Lee Si Hyung bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của VASS đối với đoàn; đồng thời nhận định quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu sau 25 năm tăng trưởng nhanh chóng. Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 và là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam; trong khi Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Ngài Chủ tịch hy vọng, Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội nhìn lại những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực đa dạng, từ kinh tế, chính trị tới văn hóa, xã hội trong 25 năm qua; đồng thời có những đề xuất cho sự phát triển trong 25 năm tới. Ngài Lee Si Hyung nhấn mạnh, kết quả thảo luận trong Diễn đàn sẽ được truyền tải tới lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan có liên quan của hai nước và sẽ là tài liệu tham khảo cho việc xây dựng chính sách trong việc gia tăng hiểu biết song phương và tăng cường quan hệ hợp tác hướng tới tương lai giữa hai bên. 

Diễn đàn Vì tương lai Việt - Hàn lần thứ ba gồm 3 phiên với các chủ đề như sau:

Phiên 1: Nhìn lại 25 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc do PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng phụ trách, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, VASS và GS.TS. Shin Yoon Hwan, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Sogang (SIEAS). Tại phiên này, Diễn đàn được nghe hai báo cáo tham luận của hai diễn giả là Ngài IM Hong Jae, Nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và TS. Trần Quang Minh, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, VASS. Hai báo cáo nêu lên những thành quả đạt được trong 25 năm của quan hệ Việt - Hàn, đồng thời cũng đưa ra một số đề xuất nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai nước. 

Một số hình ảnh các diễn giả tại các phiên họp

Phiên 2: Tăng cường quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế do PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, VASS và Ngài Lee Sun Jin, Nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Indonesia chủ trì. Phiên này có 3 diễn giả tham luận, gồm TS. Lee Jae Hyon, Viện Nghiên cứu Chính sách Asan; TS. Kwon Yul, Phó Chủ tịch Khoa Châu Á - Thái Bình Dương, KIEP và PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các diễn giả khẳng định hai nước cần nâng tầm hợp tác hai nước dựa trên sự tương đồng về lịch sử văn hóa để phát triển vững mạnh, hướng tới ổn định của hai quốc gia và khắc phục những vấn đề toàn cầu như an ninh phi truyền thống…

Phiên 3: Thúc đẩy giao lưu hợp tác văn hóa, xã hội, giáo dục và giao lưu con người giữa Việt Nam và Hàn Quốc do PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, VASS và GS.TS. Choi Won Sik, Chủ tịch Hội nhà văn Hàn Quốc chủ trì. Tham gia trình bày báo cáo có 3 diễn giả, gồm Ông Jung Taesun, Giám đốc điều hành, CJ E&M Vietnam; PGS.TS. Lee Hyun Ok, Giáo sư Đại học Yonsei, Khoa Hành chính công và GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Các diễn giả đưa ra các chủ đề như Hàn lưu, làn sóng Hàn lưu 3.0; kỳ vọng của người Việt Nam về những sản phẩm văn hóa giải trí của Hàn Quốc; vấn đề kết hôn di trú và nâng cao chất lượng giảng viên tiếng Hàn, tiếng Việt trong thời đại 4.0…

Diễn đàn cũng nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận từ các đại biểu, tập trung vào việc làm sao để nâng tầm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc; để đạt được mục đích đó cần phải xác định xác định rõ hai nước mong muốn quan hệ hợp tác đến mức độ nào, vì lợi ích, và mục đích gì. Từ đó, các đại biểu thống nhất rằng, cho dù là thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực gì, hai bên đều cần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau qua tất cả các khía cạnh con văn hóa, xã hội, con người…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Tổng kết Diễn đàn, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS khẳng định với sự làm việc tích cực, xôi nổi của các đại biểu hai nước, Diễn đàn đã thành công tốt đẹp, tập trung nêu rõ các vấn đề nội hàm đối tác chiến lược. VASS và KF sẽ tổng hợp bản Báo cáo kiến nghị chính sách trình Chính phủ hai nước, tập trung vào các vấn đề chủ yếu: đẩy mạnh hơn quan hệ Kinh tế - thương mại; Hàn Quốc cần tăng thêm dự án đầu tư ODA chiến lược, có dấu ấn, tăng cường chuyển giao công nghệ vào Việt Nam; tăng cường hiểu biết giữa hai nước thông qua gặp gỡ cấp cao, giao lưu văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân; Việt Nam cần tăng cường quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử tại Hàn Quốc…

 

 

Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: