Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào sang thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào sang thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

12/05/2017

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS), sáng ngày 10/5/2017, tại trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Ban Quản lý khoa học và Ban Kế hoạch Tài chính.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế phát biểu chào mừng    

Thành phần Đoàn LASS gồm: TS. Khamphaeng Thipmountaly, Viện trưởng Viện Xã hội học - Trưởng đoàn; PGS. TS. Somchith Sousavath, Trợ lý Chủ tịch LASS, Phó trưởng đoàn; Ông Bounlieng Vongchanhdy, Phó trưởng ban Ban Quản lý khoa học; Ông Khamphanh Sithilath, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa; Ông Bounnam Phongbouapheuane, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử; Ông Hinphet Sayasiphandone, Viện Thông tin và Tạp chí; Bà Sengamphaphone Kongphavong, Ban Quản lý Khoa học.

Tham dự buổi tiếp, về phía VASS có: Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kế hoạch - Tài chính và các cán bộ Ban Quản lý khoa học, Ban Kế hoạch Tài chính.

Thừa ủy quyền Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, phát biểu chào mừng Đoàn LASS, đánh giá cao những nỗ lực của LASS trong việc triển khai các hoạt động cụ thể sau khi ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương và đa phương, và khẳng định VASS luôn sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm không chỉ ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà còn trên các lĩnh vực quản lý như quản lý khoa học và kế hoạch tài chính.

  TS. Khamphaeng Thipmountaly, Viện trưởng Viện Xã hội học, LASS - Trưởng đoàn  

Đáp lời ThS. Nguyễn Thanh Hà, TS. Khamphaeng Thipmountaly ghi nhận những tình cảm đặc biệt và sự đón tiếp nồng nhiệt của VASS dành cho Đoàn. Trong chuyến thăm và làm việc này, ông mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của VASS về một số vấn đề như: kinh nghiệm xây dựng Quy chế quản lý khoa học, xây dựng định mức chi phí cấp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng các biểu mẫu quản lý thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, cách thức phân bổ và nguồn kinh phí cấp cho các đơn vị nghiên cứu, kinh nghiệm khai thác dự án quốc tế và lập dự án xin tài trợ quốc tế.

Về công tác quản lý khoa học của Viện Hàn lâm, đại diện Ban quản lý khoa học đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với  các thành viên trong đoàn công tác của Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào về quy trình xét duyệt và nghiệm thu đề tài khoa học tại Viện Hàn lâm.  

  Toàn cảnh buổi làm việc  

Trong công tác kế hoạch - tài chính, TS. Nguyễn Thủy Lan, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kế hoạch Tài chính chia sẻ về định mức chi đối với hoạt động nghiên cứu khoa học tuy nhiên khi thiết kế đề tài mỗi nội dung đều có mức chi trần riêng. Do đó đối với LASS cũng cần căn cứ tình hình thực tế của đơn vị mình cũng như cơ chế tài chính riêng của nước bạn để áp dụng phù hợp với hoạt động nghiên cứu khoa học.

Về khai thác tài trợ quốc tế và cách thức lập dự án quốc tế, ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế cho rằng yếu tố quyết định thành công là đội ngũ cán bộ thực hiện có trình độ ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là tiếng Anh, và có phương pháp làm việc và hiểu biết đáp ứng chuẩn khu vực và quốc tế. Do vậy để hội nhập quốc tế về khoa học và khai thác hiệu quả tài trợ quốc tế cho nghiên cứu và nâng cao năng lực, điều quan trọng là cần đầu tư nâng cao trình độ ngoại ngữ, phương pháp nghiên cứu, phương pháp làm việc theo chuẩn quốc tế cho cán bộ trong cơ quan.

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm  

Kết thúc buổi làm việc, TS. Khamphaeng Thipmountaly đã cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến và kinh nghiệm quý báu từ các đồng nghiệp VASS. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới LASS sẽ tiếp tục nhận sự giúp đỡ và hợp tác mọi mặt từ phía VASS.

Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: