Đoàn đại biểu cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thăm và làm việc tại Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hoà Ba Lan
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Đoàn đại biểu cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thăm và làm việc tại Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hoà Ba Lan

23/06/2018

Từ ngày 16.6 đến 21.6.2018, Đoàn đại biểu cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) do GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ. Tham gia hoạt động của Đoàn tại Thổ Nhĩ Kỳ có Đồng chí Phạm Anh Tuấn, Đại sứ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ và một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm VASS-SAM chụp ảnh lưu niệm  

Tại Ankara, Đoàn đã thăm và tọa đàm bàn tròn với Lãnh đạo và các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược (SAM) thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo Cục Đông Nam Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Tại cuộc tọa đàm, hai bên đã trao đổi thông tin và nhận định về tình hình kinh tế, chính trị thế giới, khu vực và tình hình phát triển của mỗi nước, cũng như triển vọng phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh mới. Đặc biệt Lãnh đạo VASS và SAM nhất trí tăng cường hợp tác trao đổi thông tin khoa học và đào tạo chuyên gia khu vực cho mỗi nước trong thời gian tới.

Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm khoa học Thổ Nhĩ Kỳ (TUBA). Chủ tịch TUBA - GS. Ahmet Cevat Acar và lãnh đạo TUBA đã nồng nhiệt chào mừng, cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm lần đầu tiên của Đoàn đại biểu cấp cao VASS đến TUBA. Sau khi giới thiệu các chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức và mạng lưới hợp tác quốc tế, Lãnh đạo hai bên đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về các thế mạnh và khả năng hợp tác, và đã ký kết Thoả thuận hợp tác khoa học VASS-TUBA và Quy trình triển khai Thỏa thuận hợp tác khoa học VASS-TUBA, làm căn cứ cho mỗi bên huy động nguồn lực, xây dựng và triển khai kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Quang cảnh Lễ ký Thoả thuận hợp tác khoa học <br>VASS-TUBA Quang cảnh hội thảo VASS-BAU về sự phát triển <br>của châu Á trong bối cảnh mới

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm Đại học Bahcesehir (BAU) và Chủ tịch VASS đã có buổi thuyết trình về sự phát triển của châu Á trong bối cảnh mới và quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham dự của trên 30 đại biểu là Lãnh đạo Đại học, Lãnh đạo và giảng viên các khoa và trung tâm nghiên cứu thuộc BAU, các cựu đại sứ và phóng viên báo chí.

Đoàn cấp cao VASS và Lãnh đạo, cán bộ chủ chốt BAU chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt BAU, ông Enver Yucel, Chủ tịch Hội đồng quản trị, bày tỏ tình cảm đặc biệt của ông và người dân Thổ Nhĩ Kỳ nói chung với nhân dân và đất nước Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện cho việc hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam. Đặc biệt BAU sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ VASS tổ chức các ngành học mới đáp ứng các yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 như an ninh mạng (cyber-security), phân tích dữ liệu lớn (bigdata analytics), chuỗi khối (blockchain); phối hợp tiến hành nghiên cứu theo cách tiếp cận mới, thí dụ nghiên cứu quan hệ giáo dục và kinh tế không chỉ bằng phương pháp phân tích hồi quy mà cả bằng cách tiếp cận bigdata; cấp học bổng cho cán bộ VASS theo học thạc sĩ và tiến sĩ tại các các cơ sở đào tạo của BAU trên thế giới và cho phép cán bộ VASS sử dụng miễn phí cơ sở vật chất của BAU tại Thổ Nhĩ Kỳ và các chi nhánh quốc tế để tiến hành các nghiên cứu. Hai bên thống nhất tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác VASS-BAU trong thời gian sớm nhất.

Đoàn rời Istanbul ngày 21/6 và tiếp tục chuyến công tác tại Cộng hoà Ba Lan từ ngày 21-23/6/2018.

Chủ tịch và cán bộ PAS chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch và Đoàn cấp cao VASS

Đoàn đã làm việc với GS. Jerzy Duszynski, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan (PAS), Lãnh đạo và cán bộ một số đơn vị thuộc PAS. Hai bên đã cùng đánh giá kết quả thực hiện các nội dung Thoả thuận hợp tác được ký năm 1996 đến nay và thảo luận phương hướng hợp tác trong thời gian tới, nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên, nâng cao hiệu quả hợp tác đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác khoa học, kinh tế, văn hoá, xã hội của hai nước. Hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị thành viên và các nhà khoa học hai nước triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Ngày 23/6 Đoàn đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan.

 

TS. Nguyễn Bùi Nam

  

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: