Đoàn đại biểu Viện khoa học xã hội Việt Nam thăm Trung Quốc
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Đoàn đại biểu Viện khoa học xã hội Việt Nam thăm Trung Quốc

17/04/2012

Nhận lời mời của Viện khoa học xã hội Trung Quốc, Đoàn đại biểu Viện khoa học xã hội Việt Nam, do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện dẫn đầu, sang thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 8 đến 12 tháng 4 năm 2012.

Đoàn đại biểu Viện khoa học xã hội Việt Nam thăm Trung Quốc

Tại Bắc Kinh, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã có cuộc tọa đàm với GS. Trần Khôi Nguyên, Phó Chủ tịch Chính hiệp, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Trung Quốc. Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí cho rằng cùng với các lĩnh vực hợp tác khác, việc tăng cường trao đổi giữa giới khoa học xã hội hai nước là một bộ phận quan trọng trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt - Trung và cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Hai bên trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề nổi lên mà hai nước đang xử lý trong quá trình phát triển về mô hình tăng trưởng mới, cải cách tài chính - tiền tệ, quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ…

Trong bối cảnh Trung Quốc đang trong quá trình thay đổi phương thức phát triển và Việt Nam đang tái cấu trúc nền kinh tế để thích ứng với môi trường quốc tế thay đổi, hai nước gặp phải nhiều vấn đề tương đồng và có nhiều bài học kinh nghiệm có thể tham khảo lẫn nhau.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức diễn đàn trao đổi khoa học hàng năm để chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề nổi lên như giải quyết các vấn đề xã hội dân sinh, thu hẹp khoảng cách thu nhập, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, cải cách tài chính  - ngân hàng, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, cải cách văn hóa, quản trị xã hội…

Trong thời gian ở Bắc Kinh, Đoàn đại biểu Viện Khoa học xã hội Việt Nam có buổi làm việc với Diễn đàn cải cách Trung Quốc do ông Lý Quân Như, Ủy viên thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, Phó Chủ tịch Diễn đàn cùng nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp của Trung Quốc. Hai bên chia sẻ quan điểm trên nhiều vấn đề trong quá trình chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc và tái cấu trúc kinh tế của Việt Nam, nhất trí cho rằng bản chất của quá trình chuyển đổi là sự điều chỉnh lại mối quan hệ ba chiều giữa nhà nước, thị trường và xã hội cho phù hợp với đặc thù của mỗi nước và bối cảnh quốc tế mới, đặc biệt dưới tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

 

                                           Đặng Nguyên Anh

Các tin đã đưa ngày: