Giáo sư David Lampton, Đại học Johns Hopskins (Mỹ) đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Giáo sư David Lampton, Đại học Johns Hopskins (Mỹ) đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

07/01/2017

Chiều ngày 6/1/2016, tại hội trường 3A nhà A, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn đại biểu do Giáo sư David Lampton dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm). Được lãnh đạo Viện Hàn lâm ủy quyền, TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã chủ trì, cùng các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc trong và ngoài Viện Hàn lâm tiếp đoàn.

GS. David Lampton và TS. Nguyễn Xuân Cường trao đổi tại buổi tiếp

Giáo sư David M.Lampton là học giả có uy tín và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu Trung Quốc. Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại Đại học Johns Hopskins. Ngoài ra, giáo sư còn là Chủ tịch Quỹ Châu Á (Asia Foundation), cựu Chủ tịch của Ủy ban quốc gia về quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc. Ông tham gia nhiều công trình nghiên cứu lớn về Trung Quốc, là tác giả của các cuốn sách “Ba mặt của quyền lực Trung Quốc” (2008), “Chính sách ngoại giao và an ninh của Trung Quốc” (2001).

Tại buổi làm việc, Giáo sư David Lampton bày tỏ niềm vui và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và nhiệt tình của Viện Hàn lâm; đồng thời chia sẻ thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến tình hình hợp tác của Trung Quốc trong khu vực (thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, mối quan hệ giữa ASEAN – Trung Quốc); kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước ASEAN.

Qua đó hai bên cùng nhau thảo luận xoay quanh những nội dung: đánh giá vai trò của Việt Nam trong kết nối giao thông, đặc biệt là đường sắt giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á;  những dự báo về xu hướng quan hệ Mỹ - Trung – ASEAN và Việt Nam dưới thời Donald Trump; phân tích vai trò cân bằng của khu vực ASEAN đối với hai cường quốc Mỹ- Trung và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Có thể thấy, chuyến thăm của Giáo sư David Lampton tại Viện Hàn lâm đóng vai trò giao lưu học thuật quan trọng, góp phần cung cấp những tư liệu nghiên cứu về chiến lược, chính sách của các nước lớn đối với khu vực Đông Á.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chia sẻ thông tin nghiên cứu về Trung Quốc của Giáo sư David Lampton và các chuyên gia Việt Nam; mong muốn hai bên có cơ hội được thảo luận sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ giữa Mỹ- Trung và ASEAN trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: