GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tại Việt Nam

14/10/2016

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp Bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đến chào từ biệt.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Bà Pratibha Mehta <br> tại buổi làm việc<br>       Toàn cảnh buổi làm việc <br> <br>

Tham dự cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm có: TS. Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã vui mừng tiếp đón Bà Pratibha Mehta đến thăm và chào từ biệt khi hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ công tác vừa qua của Bà Pratibha Mehta tại Việt Nam, sự hợp tác giữa UNDP ở Việt Nam đặc biệt là của cá nhân của Bà Pratibha Mehta với VASS đã đạt được rất nhiều kết quả tốt đẹp. Các dự án nghiên cứu, các hội thảo và hợp tác khác đã giúp VASS có những tư vấn chính sách cho Đảng và Chính phủ hiệu quả hơn, trong đó đặc biệt chú ý là Báo cáo Phát triển con người đã được duy trì trong nhiều năm, đặc biệt Báo cáo Phát triển con người năm 2015 đã được đánh giá có giá trị khoa học rất cao. Trong thời gian tới, vì nhiều lý do sự hợp tác giữa UNDP và VASS có những khó khăn nhất định, trong đó đặc biệt là lý do tài chính, nhưng với quan hệ hợp tác, kinh nghiệm đã có của hai bên, Chủ tịch Viện Hàn lâm tin rằng UNDP và người kế nhiệm Bà Pratibha Mehta sẽ tiếp tục hợp tác giúp cho VASS trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng hoa và quà cho Bà Pratibha Mehta

Giáo sư Chủ tịch cho biết thêm, một trong những thành công trong việc đóng góp những phát hiện mới trong nghiên cứu khoa học trong tư vấn chính sách cho Nhà nước Việt Nam mà VASS thực hiện gần đây là báo cáo trước Bộ Chính trị về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư do TS. Nguyễn Thắng trình bày. Cũng vì lý do đó mà VASS mong muốn việc lựa chọn chủ đề hợp tác tới đây giữa VASS và UNDP sẽ nhằm có nhiều đóng góp thiết thực cho việc tư vấn chính sách, đặc biệt là cho lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Tiếp lời GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bà Pratibha Mehta đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Lãnh đạo VASS đối với Bà và trân trọng sự hợp tác giữa UNDP và VASS trong nhiều năm qua, đồng thời tin tưởng rằng trong những năm tới sự hợp tác này sẽ được duy trì và phát triển hơn nữa. Bà Pratibha Mehta khẳng định Báo cáo Phát triển con người trong những năm qua đã ghi lại những tiến triển của Việt Nam và vấn đề xã hội hóa ở Việt Nam, Báo cáo Tăng trưởng bao trùm đã chỉ ra một số thông điệp quan trọng như về cung cấp dịch vụ, năng suất lao động… Các thông điệp này liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời Bà Pratibha Mehta cho rằng VASS - khoa học xã hội - đóng vai trò rất quan trọng trong việc các nước có thu nhập trung bình như Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu phát triển bền vững, đưa ra các chính sách, các nghiên cứu thực chứng cho lựa chọn chính sách, bởi vậy, quan hệ giữa UNDP với VASS sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Bà Pratibha Mehta khẳng định, UNDP rất vui mừng được cộng tác với VASS và Ban Kinh tế Trung ương để nghiên cứu và tổ chức hội thảo về vấn đề này; qua đó tìm hiểu tác động của nó đến sự phát triển con người. Về việc xác định chủ đề cho các nghiên cứu hợp tác trong tương lai, Bà Pratibha nhấn mạnh, đây là vấn đề hết sức quan trọng, tuy nhiên, về thực chất, đó là các cách tiếp cận khác nhau hướng tới phát triển con người, như: Hội nhập quốc tế, Biến đổi khí hậu, Biến đổi giá trị xã hội. Các chủ đề này có thể nghiên cứu độc lập nhưng cũng có thể nghiên cứu lồng ghép, liên kết với nhau.

Thay mặt Lãnh đạo VASS, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng quà và trân trọng cảm ơn Bà Pratibha Mehta, và mong muốn ở cương vị công tác mới Bà vẫn luôn ủng hộ, hợp tác với VASS./.

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: