GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Sue Vize – Quyền Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Sue Vize – Quyền Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

30/09/2016

Sáng ngày 29 tháng 9 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp Bà Sue Vize – Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Bà Sue Vize <br> tại buổi làm việc

Tham dự cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm có: PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế. Tham dự cùng Bà Sue Vize có bà Phạm Thị Thanh Hường, Điều phối viên Chương trình Khoa học và Văn hóa.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã giới thiệu sơ lược với Bà Sue Vize về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm; các lĩnh vực, định hướng nghiên cứu chính mà Viện Hàn lâm đang quan tâm hiện nay như chính trị, an ninh, văn hóa, con người, môi trường, đột phá thể chế để cải cách và phát triển...; giới thiệu vắn tắt về quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với UNESCO Việt Nam, với các tổ chức nghiên cứu khoa học có uy tín trên thế giới, đặc biệt là với các nước ASEAN... Giáo sư Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới, Viện Hàn lâm và UNESCO sẽ có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa như tổ chức hội thảo (trong năm 2016) hay tổ chức Diễn đàn quản lý biến đổi xã hội tổ chức tại Malaysia (năm 2017).

Tiếp lời GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bà Sue Vize vui mừng có cơ hội được đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm, và nhấn mạnh lĩnh vực khoa học xã hội là lĩnh vực chuyên môn của mình nên rất mong muốn được hợp tác với Viện Hàn lâm. Bà Sue Vize giới thiệu sơ lược những thay đổi về phạm vi và đối tượng trong chương trình khoa học xã hội của UNESCO. Đó là:

        GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng quà lưu niệm<br> cho Bà Sue Vize

(1) Nghiên cứu về thể thao lành mạnh, chống sử dụng chất kích thích, xây dựng bộ công cụ hướng dẫn sử dụng thể thao như là công cụ để phát triển con người, thúc đẩy giới trẻ tham gia hoạt động thể thao một cách lành mạnh. (2) Đạo đức nghề nghiệp trong nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học, xây dựng năng lực với khối các trường đại học để lồng ghép đạo đức nghề nghiệp trong đào tạo, nhất là trong ngành y, và tìm hiểu sự cam kết sẵn sàng tham gia của các quốc gia và tổ chức. (3) Đối thoại liên văn hóa – lĩnh vực mới nổi và nhận được sự quan tâm trong khoa học xã hội và nhân văn. (4) Thúc đẩy tìm hiểu về lịch sử khu vực Đông Nam Á. (5) Nghiên cứu về bao trùm xã hội trong chính sách quản trị công, có hai hoạt động chính là cùng với các chính phủ của các quốc gia thành viên và các chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách xã hội; và nghiên cứu cụ thể, đặc biệt là nhóm đối tượng di cư và vấn đề nảy sinh trong quá trình đô thị hóa, chú trọng chống phân biệt đối xử với nhóm đối tượng yếu thế. (6) Quản lý phát triển và biến đổi xã hội. Đây là thỏa thuận đã được ký kết giữa Chính phủ Malaysia và UNESCO; theo đó một hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng, kết hợp với Diễn đàn quản lý biến đổi xã hội sẽ được tổ chức tại Malaysia vào năm 2017 với trọng tâm là mục tiêu phát triển bền vững - công lý và bao trùm xã hội hoặc vấn đề già hóa dân số.

Bên cạnh đó, Bà Sue Vize cũng khẳng định, UNESCO đang từng bước đẩy mạnh hoạt động khoa học xã hội ở Đông Nam Á theo hướng tổ chức có những hoạt động nghiên cứu chung giữa các nước Đông Nam Á để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học xã hội tại đây. Ngoài ra, UNESCO còn có hoạt động dự báo; chương trình dành cho các chuyên gia, các ứng viên cao học và tiến sĩ để góp phần tăng cường kỹ năng nghiên cứu, rất phù hợp với chương trình đào tạo của Viện Hàn lâm.

Đánh giá cao và bày tỏ sự quan tâm đến những hoạt động của UNESO, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh đặc biệt đến 3 lĩnh vực chính: Đối thoại liên văn hóa, Nghiên cứu về bao trùm xã hội (di cư, đô thị hóa) và Nghiên cứu khoa học xã hội trong các nước Đông Nam Á. Đây là những vấn đề được Viện Hàn lâm tập trung nghiên cứu và mong muốn được hợp tác với UNESCO, nhất là trong việc tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ nghiên cứu khoa học xã hội không chỉ cho các nhà khoa học Việt Nam mà còn cho các nhà khoa học trong khu vực ASEAN. Đề cập đến sáng kiến của Viện Hàn lâm tổ chức hội thảo thường niên 3 nước (Việt Nam, Lào, Campuchia) về khoa học xã hội, Giáo sư Chủ tịch hy vọng Hội thảo năm 2016 (tổ chức tại Viên Chăn, Lào) sẽ có sự tham gia của đại diện UNESCO. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng mong muốn Viện Hàn lâm và UNESCO sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà Viện Hàn lâm có thế mạnh như nghiên cứu về quản lý xã hội, quản lý biến đổi xã hội, đối thoại liên văn hóa,... 

Toàn cảnh buổi làm việc       Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hai bên thống nhất hợp tác trao đổi các hoạt động chuẩn bị cho Diễn đàn quản lý biến đổi xã hội sẽ tổ chức vào năm 2017 tại Malaysia; phối hợp nghiên cứu về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận về chương trình nghiên cứu qua đầu mối là Ban Hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm. Bà Sue Vize vui mừng nhận lời tham gia Hội thảo thường niên 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia tại Viên Chăn vào tháng 10/2016.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp hứa hẹn mở ra mối quan hệ và cơ hội hợp tác mới tốt đẹp giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc./.

 

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: