GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ

13/11/2017

Sáng ngày 10 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch VASS đã tiếp đoàn Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Tham dự buổi tiếp cùng với Chủ tịch còn có PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch VASS; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á.

Về phía ICWA có Đại sứ Nalin Surie, Tổng Giám đốc ICWA; Ông Suri Avrind Gupta, Nguyên Phó cố vấn an ninh quốc gia; GS. G. Jayachandra Reddy, Giám đốc Trung tâm UCG Nghiên cứu về Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara, Tirupati; TS. Sonu Trivedi, Trợ lý Giáo sư, Trường Zakir Hussain Evening, Đại học Delhi; TS. Dhrubajyoti, Chuyên gia nghiên cứu ICWA. Cùng đi với ICWA có Ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Bà Nina Tshering La, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Ông Aman Bansal, Bí thư thứ hai; Ông C.V Sastry, Bí thư thứ hai.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch VASS và <br>Ngài Nalin Surie - Tổng Giám đốc ICWA tại buổi làm việc   Toàn cảnh buổi làm việc <br></br>

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ vui mừng được tiếp đón đoàn ICWA đến thăm và làm việc tại VASS. Chủ tịch cho biết VASS là cơ quan thuộc chính phủ, có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời cho biết VASS đang tập trung nghiên cứu triển khai thực hiện Văn kiện Đại hội XII của Đảng và nghiên cứu tư vấn chính sách về phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới. Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn khẳng định, Ấn Độ là đối tác rất quan trọng của Việt Nam. Giáo sư Chủ tịch nhấn mạnh chuyến thăm lần này của đoàn ICWA đánh dấu bước khởi đầu quan trọng nhằm hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác đã ký giữa VASS và ICWA nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi vào năm 2016. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn mong muốn, tại buổi tọa đàm và hội thảo sau buổi tiếp này, VASS và ICWA sẽ cùng thảo luận và xác định một số chủ đề hợp tác quan trọng, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trên các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại; tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Ngài Nalin Surie tặng quà lưu niệm cho <br> Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc <br></br>

Đáp lời Chủ tịch VASS, Đại sứ Nalin Surie cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của VASS, bày tỏ vui mừng được thăm và làm việc tại VASS. Ông giới thiệu ICWA là một tổ chức quan trọng tư vấn cho chính phủ và nghị viện, hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu, các cơ quan nhà nước. ICWA không chỉ giới hạn trong tư vấn chính sách, an ninh mà còn bao gồm tất cả các lĩnh vực có sự giao thoa, lồng ghép trong chính sách ngoại giao, chính sách phát triển của Ấn Độ. Vì vậy, Ông rất mong muốn được hợp tác chặt chẽ với VASS và các tổ chức nghiên cứu khác của Việt Nam. Đại sứ Nalin Surie bày tỏ nhất trí với ý kiến tập trung phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước mà Chủ tịch VASS đã nhấn mạnh; điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Ấn Độ được đầu tư và phát triển kinh tế tại Việt Nam. Ông Nalin Surie cũng đề xuất một dự án nghiên cứu chung giữa VASS và ICWA nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước; các học giả, các nhà nghiên cứu tham gia dự án sẽ do VASS và ICWA tuyển chọn và chỉ định. Ngài Đại sứ nhấn mạnh, Ấn Độ rất mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam về phát triển bền vững, đồng thời mong muốn quá trình học hỏi được diễn ra từ 2 chiều, hai nước cùng chia sẻ những kinh nghiệm thành công và những bài học thất bại. Ông tin tưởng rằng chuyến công tác lần này tại VASS là bước đi đầu tiên quan trọng góp phần củng cố quan hệ hợp tác lâu dài của hai bên, những thành công trong quá khứ sẽ được mở rộng trong tương lai.

Kết luận buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ nhất trí với những gợi ý và đề xuất của Ngài Đại sứ Nalin Surie và những điểm hai bên đã thống nhất. Hai bên cùng hy vọng mối quan hệ phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: