GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

14/09/2016

Chiều ngày 13 tháng 9 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Parvathaneni Harish <br>tại buổi làm việc

Tham dự cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm có: PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Ngô Xuân Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã chúc mừng Ngài Parvathaneni Harish được bổ nhiệm chức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam; giới thiệu sơ lược với Ngài Đại sứ về chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm; các lĩnh vực, định hướng nghiên cứu chính mà Viện Hàn lâm đang quan tâm hiện nay như chính trị, an ninh, văn hóa, con người, môi trường, đột phá thể chế để cải cách và phát triển... ; giới thiệu vắn tắt về quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các nước lớn trên thế giới và các tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới.

Đề cập đến mối quan hệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với các đối tác Ấn Độ, Giáo sư Chủ tịch nhấn mạnh đến các đối tác truyền thống như Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội Ấn Độ (ICSR), Trường Đại học Jawaharla Nehru, Trường Đại học Delhi. Ngoài ra, các viện nghiên cứu trực thuộc của Viện Hàn lâm (Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Nghiên cứu Trung Quốc,...) cũng có mối quan hệ với nhiều đối tác, các trường đại học, viện nghiên cứu của Ấn Độ. Thông qua nhiều hình thức như hợp tác quốc tế, trao đổi học giả,... hai bên đã chia sẻ những kinh nghiệm, tri thức cùng quan tâm. Một sự kiện nổi bật của mối quan hệ hợp tác này Hội nghị bàn tròn lần thứ ba của Mạng lưới các học giả ASEAN - Ấn Độ (AINTT) (với sự tham gia của Phó Thủ tướng Bộ trưởng ngoại giao hai nước Việt Nam và Ấn Độ cùng nhiều học giả của ASEAN và Ấn Độ) do Viện Hàn lâm phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Cơ quan Nghiên cứu và Thông tin về các nước đang phát triển của Ấn Độ (RIS) tổ chức thành công vào tháng 8/2014.

Tuy nhiên, Giáo sư Chủ tịch cho rằng, với tiềm năng khoa học của Việt Nam và Ấn Độ thì quan hệ hợp tác cần có sự phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của hai phía, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược Việt Nam và Ấn Độ phát triển rất tốt hiện nay và trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, Việt Nam có vị trí rất quan trọng ở khu vực này. Chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Ấn Độ đến Việt Nam, cùng với việc 12 hiệp định được ký kết giữa hai  (Viện Hàn lâm và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ ký  hiệp định) đã đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2017, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như 10 năm thực hiện quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ, thì hợp tác khoa học sẽ là một trong những nội dung chính để hướng tới các sự kiện trên.

Toàn cảnh buổi làm việc       Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn mong muốn Ngài Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các tổ chức nghiên cứu đào tạo của Ấn Độ; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học, văn hóa giáo dục... nhằm đưa quan hệ hợp tác ngày càng thực chất và hiệu quả, tăng cường thêm sự hiểu biết, đoàn kết và hữu nghị giữa các nhà nghiên cứu và nhân dân hai nước.

Đáp lời Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn, Ngài Parvathaneni Harish đã bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm, đồng thời tin tưởng vào sự hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các nước lớn và các tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới. Đại sứ nhấn mạnh, khoa học xã hội và nghiên cứu khoa học xã hội nói riêng là một trong những yếu tố quan trọng trong xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt là với lịch sử lâu dài của Viện Hàn lâm. Ngài Parvathaneni Harish hy vọng trong thời gian tới sẽ có cơ hội hợp tác với các viện nghiên cứu trực thuộc của Viện Hàn lâm, đặc biệt là với Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Nghiên cứu Trung Quốc…Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ vừa qua, hai Thủ tướng đã quyết định nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên quan hệ chiến lược toàn diện, đồng nghĩa với việc các hoạt động, hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng, trong đó nghiên cứu khoa học xã hội là một trong những mũi nhọn. Trong năm 2017 sẽ có nhiều ấn phẩm, bài báo liên quan đến mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được xuất bản, Viện Hàn lâm và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ là đầu mối trong công tác này.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn <br>tặng quà cho Ngài Parvathaneni Harish       Ngài Parvathaneni Harish <br>tặng quà cho GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

Hai bên thống nhất tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ; theo đó, Viện Hàn lâm phối hợp với Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ; Xây dựng nội dung hợp tác giữa Viện Hàn lâm với Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ trên cơ sở nội dung Bản Ghi nhớ vừa ký kết.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Đại sứ Parvathaneni Harish đã tặng quà lưu niệm cho nhau, hứa hẹn mở ra mối quan hệ và cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai bên./.

 

Nguyễn Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày: