GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam

23/06/2017

Sáng ngày 19/06/2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS) đã tiếp Bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Tham dự cùng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn có PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng đi với Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam có Ông Tim Krap, Bí thư thứ nhất phụ trách các vấn đề về chính trị, truyền thông và văn hóa của Đại sứ quán Hà Lan.

<br>GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Bà Nienke Trooster<br>tại buổi làm việc   <br>Toàn cảnh buổi làm việc<br>

Tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã bày tỏ niềm vui được đón tiếp Bà Nienke Trooster; đồng thời giới thiệu cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và định hướng nghiên cứu chính của VASS. GS. Chủ tịch trân trọng mối quan hệ hợp tác VASS và Châu Âu trong thời gian vừa qua; khẳng định, Châu Âu là đối tác quan trọng về thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như đánh giá cao vai trò của Liên minh Châu Âu đối với khu vực và thế giới.

GS Chủ tịch nhấn mạnh đến những vấn đề nghiên cứu ưu tiên tại Việt Nam hiện nay, đó là phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế vừa đảm bảo hài hòa các vấn đề xã hội và môi trường. Theo đó, phát triển bền vững gắn liền với đảm bảo quốc phòng – an ninh và bảo tồn phát triển di sản văn hóa truyền thống Việt Nam là những vấn đề quan trọng đối với Việt Nam hiện nay.

Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, tốc độ tăng trưởng vươn lên mạnh mẽ, đặc biệt là giải quyết tốt các vấn đề xóa đói giảm nghèo, hội nhập quốc tế sâu rộng. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của các tổ chức quốc tế như WTO, ASEAN, APEC và hợp tác Á- Âu… Trước những vấn đề nêu trên và trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, GS. Chủ tịch nhấn mạnh, bối cảnh thế giới đang đặt ra những cơ hội và thách thức để Việt Nam nỗ lực đổi mới và phát triển, theo đó Việt Nam cần tận dụng tối đa cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển đất nước; mong muốn hai bên tăng cường trao đổi chuyên gia, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu về biến đổi khí hậu và nông nghiệp phát triển bền vững.

<br>GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng ấn phẩm<br>Tạp chí Khoa học xã hội cho Bà  Nienke Trooster   <br><br>Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Đáp lời của Chủ tịch VASS, Bà Nienke Trooster cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của VASS; đánh giá cao vai trò của VASS trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhấn mạnh đến những nghiên cứu chủ đạo Hà Lan hiện nay tập trung vào hai vấn đề là an ninh và di cư.

Thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm, Bà Nienke Trooster đề xuất hai lĩnh vực chiến lược trọng tâm hợp tác với VASS trong thời gian tới về biến đổi khí hậu (quản lý nước) và nông nghiệp bền vững (an ninh lương thực). Qua đó Bà Đại sứ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi học thuật và giao lưu chuyên gia, học giả giữa VASS - Hà Lan về chính sách đối ngoại (vai trò của Châu Âu trong việc hỗ trợ Việt Nam và an ninh khu vực). 

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tặng quà lưu niệm cho Bà Nienke Trooster và hi vọng nhận được sự trao đổi kinh nghiệm từ các đối tác Hà Lan nói riêng và Châu Âu nói chung, góp phần gợi mở nhiều cơ hội hợp tác nâng cao năng lực nghiên cứu cũng như đào tạo giữa hai nước trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: