GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ngài Lee Hyuk, Đại sứ Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ngài Lee Hyuk, Đại sứ Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam

12/07/2016

Chiều ngày 11 tháng 7 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp Ngài Lee Hyuk, Đại sứ Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn  và Ngài Lee Hyuk  tại buổi làm việc       Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm có TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế. Tham dự cùng Ngài Đại sứ Hàn Quốc có Ông Lee Chul, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã chúc mừng Ngài Lee Hyuk được bổ nhiệm Đại sứ tại Việt Nam, giới thiệu sơ lược với Ngài Đại sứ về chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm; các lĩnh vực, định hướng nghiên cứu chính mà Viện Hàn lâm đang quan tâm hiện nay như chính trị, an ninh, văn hóa, con người, môi trường, đột phá thể chế để cải cách và phát triển... ; giới thiệu về quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các nước lớn trên thế giới và các tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới, trong đó Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng của Viện Hàn lâm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Viện Hàn lâm và các viện trực thuộc đã hợp tác với Hàn Quốc từ nhiều năm nay trên nhiều lĩnh vực, với nhiều đối tác là các viện nghiên cứu, các trường đại học, các quỹ của Hàn Quốc, như Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á, Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu, Viện Môi trường Hàn Quốc... Không chỉ dừng lại ở hợp tác trong nghiên cứu, Viện Hàn lâm và các viện trực thuộc đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác đa dạng với các đối tác Hàn Quốc như: tổ chức Diễn đàn tương lai Hàn Việt (2 năm một lần); tổ chức Chương trình Tìm hiểu đất nước và con người Hàn Quốc cho đối tượng làm công tác giáo dục ở Việt Nam. Các nghiên cứu hợp tác với Hàn Quốc không chỉ đóng góp tích cực trong kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm mà còn góp phần giới thiệu về đất nước và con người Hàn Quốc đến với học sinh Việt Nam thông qua các giáo viên. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn,  ngoài những vấn đề chung mà hai bên cùng quan tâm, Viện Hàn lâm muốn được chia sẻ và tìm hiểu kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc, đặc biệt trong thập kỷ 60-70 thế kỷ XX, để có bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. 

Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng thông báo về sự tham gia thường xuyên của Hàn Quốc trong hội thảo thường niên giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, bàn về các vấn đề khu vực mà các bên quan tâm. Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn Ngài Đại sứ góp phần thúc đẩy mối quan hệ của Viện Hàn lâm với các đối tác của Hàn Quốc phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, qua đó tăng cường mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc.

Đáp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ngài Lee Hyuk đã bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào sự hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các đối tác Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định của khu vực, cũng như đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, và hứa góp sức mình sẽ nỗ lực hơn nữa thúc đẩy mối quan hệ giữa Viện Hàn lâm và Đại sứ quán, thông qua đó đóng góp cho mối quan hệ của hai nước phát triển hơn nữa, tạo điều kiện cho các học giả có dịp chia sẻ ý kiến về các vấn đề chung. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng được mở rộng sẽ càng gia tăng hơn nữa sự quan tâm, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Hàn Quốc đang nỗ lực đưa những thông tin về văn hóa – xã hội của Việt Nam đến với người dân của mình.  

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc là mối quan hệ đặc biệt, tuy chỉ mới 24 năm nhưng đã có kết quả hết sức kinh ngạc. Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một của Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng mở rộng. Để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì cần sự quan tâm, hiểu biết lẫn nhau của người dân và chính phủ hai nước về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị… Ngài Đại sứ khẳng định, một trong những mục tiêu của mình trong nhiệm kỳ tại Việt Nam là giúp người dân Hàn Quốc biết nhiều hơn nữa đến văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, phong tục tập quán… của Việt Nam. Năm 2017 là năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây là một năm đặc biệt để nhân dân hai nước hưởng được thành quả của 25 năm qua đồng thời sẽ cùng nhau chuẩn bị nền tảng vững chắc hơn cho mối quan hệ của hai nước trong 25 năm tiếp theo. Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tận dụng tối đa cơ hội này để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

     

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn  và Ngài Lee Hyuk tặng quà lưu niệm tại buổi làm việc

Ngài Lee Hyuk nhấn mạnh, được biết Viện Hàn lâm có mối quan hệ mật thiết với Viện Quan hệ Ngoại giao của Hàn Quốc, năm 2015, hai bên đã có đối thoại chiến lược tại Viện Hàn lâm, hi vọng rằng năm nay, trên cương vị Chủ tịch mới của Viện Hàn lâm, GS Nguyễn Quang Thuấn sẽ sang thăm và dự đối thoại chiến lược lần hai tại Hàn Quốc, cũng nhân dịp này Ngài Đại sứ mong Chủ tịch Viện Hàn lâm sẽ làm việc với một số cơ quan, tổ chức và lãnh đạo của Hàn Quốc.

Chủ tịch Viện Hàn lâm GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trân trọng cảm ơn Ngài Lee Hyuk đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm trong thời gian đầu của nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam. Cuối buổi làm việc, Chủ tịch Viện Hàn lâm và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã tặng quà lưu niệm nhân buổi làm việc đầu tiên giữa hai bên./.

Nguyễn Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày: