GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Bambang Susantono– Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Bambang Susantono– Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

08/03/2017

Chiều ngày 07 tháng 3 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch VASS đã tiếp Ông Bambang Susantono – Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các đồng nghiệp đến thăm và làm việc.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ông Bambang Susantono<br> tại buổi làm việc       Toàn cảnh buổi làm việc<br>

Tham dự buổi tiếp đón cùng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn có PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức cán bộ; TS. Nguyễn Đình Chúc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; Ông Hoàn Xuân Sáng, Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng đi với Ông Bambang Susantono có Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam; Ông Võ Trực Điền, Cán bộ Chương trình Cao cấp, Cơ quan Đại diện thường trú tại Việt Nam và một số đồng nghiệp.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo VASS, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ vui mừng được tiếp đón Ông Bambang Susantono cùng các đồng nghiệp đến thăm và làm việc tại VASS. Giáo sư Chủ tịch đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ chính của VASS và những nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế với các tổ chức lớn trên thế giới trong thời gian qua. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang giai đoạn phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, do đó đặc biệt quan tâm tới 3 vấn đề: phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo; Xã hội hóa giáo dục; Chính sách về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Giáo sư Chủ tịch mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ phía ADB đối với 3 mảng nghiên cứu này, không chỉ ở tài chính mà hơn thế nữa, là sự chia sẻ tri thức, kinh nghiệm của cả hai phía. Điều này sẽ giúp cho VASS, bên cạnh việc đóng góp trực tiếp về tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, còn là cơ hội nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu.

Đáp lời Chủ tịch VASS, Ông Bambang Susantono cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của VASS cũng như bày tỏ sự quan tâm đến mong muốn và định hướng từ phía VASS. Ông Bambang Susantono, Phó Chủ tịch ADB mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ phối hợp thật hiệu quả và chặt chẽ với nhau để xây dựng các nội dung về hợp tác kỹ thuật cũng như xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa ADB và VASS ngày càng trở nên mạnh mẽ và thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới.

Về một số vấn đề cụ thể,  Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đồng quan điểm với Giáo sư Chủ tịch VASS về đề nghị ADB hỗ trợ, thể hiện ở việc không chỉ là hỗ trợ về tài chính mà còn quan tâm tới các vấn đề liên quan tới tri thức và đây cũng là lời giải thích cho phương pháp tiếp cận tài chính của ADB. Ông cho biết, trên cơ sở chia sẻ từ chính các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, ADB sẽ học hỏi thêm những bài học kinh nghiệm cho mình đồng thời có thể chia sẻ với các quốc gia khác. Chính vì vậy mà ADB nhìn nhận VASS là một trong những đối tác về tri thức rất quan trọng trong quá trình chia sẻ và quản trị tri thức của ADB. Ông Eric Sidgwick cũng cho biết đã tìm kiếm và huy động được nguồn kinh phí từ Quỹ Giảm nghèo của Nhật (JFPR) cho dự án mà VASS đang tìm tài trợ. Các vấn đề cụ thể và chi tiết sẽ được 2 bên bàn thảo cụ thể trong thời gian tới để có thể xây dựng được ý tưởng đề xuất cũng như ý tưởng dự án nhằm sử dụng một cách hiệu quả nguồn quỹ này.

 

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng quà lưu niệm cho Ông Bambang Susantono

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch VASS – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn khẳng định một lần nữa đây là cơ hội rất tốt đối với VASS và mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ ADB Việt Nam để có thể sớm triển khai các dự án hợp tác giữa ADB và VASS, đồng thời hy vọng VASS sẽ có nhiều cơ hội làm việc với ADB trong những năm tiếp theo.

 

Các tin đã đưa ngày: