GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam

09/03/2017

Sáng ngày 08 tháng 3 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tiếp Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ông Bruno Angelet<br> tại buổi làm việc<br>       Toàn cảnh buổi làm việc<br> <br>

Tham dự buổi tiếp cùng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn có PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng đi với Ông Bruno Angelet có các cán bộ Phái đoàn: Bà Daniela Forte, cán bộ Ban Hợp tác và Phát triển; Bà Viên Ngọc Bích, Cán bộ Báo chí và Truyền thông.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ vui mừng được tiếp đón Ông Bruno Angelet cùng các đồng nghiệp đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Giáo sư Chủ tịch đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ chính của Viện Hàn lâm và những nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế với các tổ chức lớn trên thế giới, trong đó, bên cạnh những hợp tác với Phái đoàn EU tại Việt Nam thì Viện Hàn lâm và các đơn vị trực thuộc có quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo của các nước thành viên EU. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đánh giá cao sự hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam trong thời gian qua, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người Việt Nam nói chung và đặc biệt là giới khoa học và hoạch định chính sách của Việt  Nam nói riêng về EU (điển hình là chương trình Nghiên cứu Châu Âu tại Việt Nam do EU tài trợ giai đoạn 2000-2004 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Đối với Viện Hàn lâm, Giáo sư Chủ tịch cũng ghi nhận những kết quả mà EU và các nước thành viên đã hỗ trợ cho Viện Hàn lâm và các Viện chuyên ngành thông qua một số dự án quy mô vừa và nhỏ. Đây là những hợp tác rất hiệu quả, tạo sự gắn kết không chỉ giữa Việt Nam với EU mà với các nước thành viên EU, ví dụ như dự án SEATIDE vừa kết thúc năm 2016. Giáo sư Chủ tịch mong muốn Ngài Đại sứ tiếp tục ủng hộ để sự hợp tác của Việt Nam với EU, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng quà lưu niệm <br>cho ông Bruno Angelet       <br>Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm<br>

Đáp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ông Bruno Angelet cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía Viện Hàn lâm cũng như bày tỏ vui mừng về những kết quả hợp tác giữa EU và các nước thành viên với Viện Hàn lâm trong thời gian qua. Ông cũng nhấn mạnh tới các sự kiện quan trọng của EU sẽ diễn ra trong năm 2017 như: Các cuộc bầu cử của một số nước thành viên EU; Kỷ niệm 60 năm thành lập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu; Đàm phán quá trình ra khỏi EU của Anh. Nhân các sự kiện lớn này, Ngài Đại sứ mong muốn tăng cường sự hiểu biết của công chúng Việt Nam nói chung về vai trò của EU cũng như nâng cao hình ảnh của EU.

Ông Bruno Angelet chia sẻ hai vấn đề quan trọng hiện được Phái đoàn EU tại Việt Nam ưu tiên quan tâm: thứ nhất là nỗ lực để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định FTA giữa Việt Nam - EU; thứ hai là nỗ lực nâng cao hiểu biết cũng như nhận thức về EU và tầm quan trọng của EU tại Việt Nam trong cộng đồng các nhà nghiên cứu và trong xã hội nói chung. Ông khẳng định Việt Nam và EU luôn có mối quan hệ tốt đẹp và do đó Ông mong muốn góp phần giúp Việt Nam phát triển hơn nữa về cả chất và lượng.

Trong buổi thảo luận, hai bên cùng nhau trao đổi về Hiệp định FTA Việt Nam - EU và khẳng định trong bối cảnh TPP bị dừng lại thì Hiệp định FTA đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên cùng thống nhất về kế hoạch phối hợp tổ chức một hội thảo dự kiến vào tháng 5 tới sự tham dự của các chuyên gia, các học giả trong và ngoài nước, cũng như các nhà hoạch định chính sách, nhằm tập trung phân tích những vấn đề mấu chốt cho việc thực thi hiệu quả Hiệp định Việt Nam - EU. Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, hai bên cũng thống nhất sẽ tổ chức một hội thảo khoa học về hợp tác EU và Việt Nam diễn ra trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Ông Bruno Angelet và bày tỏ hi vọng Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt  Nam sẽ luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm với EU cũng như các nước thành viên.

 

Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: