GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam

14/02/2017

Sáng ngày 13 tháng 02 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm – VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (UN) tại Việt Nam, Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ông Kamal Malhotra<br>tại buổi làm việc

Tham dự cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm có: PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chúc mừng Ông Kamal Malhotra nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và bày tỏ niềm vui tiếp đón Ông đến thăm và làm việc tại VASS. Giáo sư Chủ tịch đã giới thiệu khái quát về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ chính của VASS; nhấn mạnh đến nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của VASS đang tập trung hướng đến là triển khai nội dung của Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, thực hiện kế hoạch tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong bối cảnh mới” vào ngày 15/2 tới đây (kết quả của Hội thảo sẽ góp phần tư vấn chính sách cho Hội nghị Trung ương V của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào tháng 5/2017).

Bên cạnh đó, Chủ tịch VASS – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ giữa VASS và UNDP trong nhiều năm qua thông qua các hoạt động phối hợp, hỗ trợ nghiên cứu giữa hai bên, đặc biệt Báo cáo Phát triển con người đã đóng góp thiết thực trong việc tư vấn chính sách cho Đảng và Chính phủ Việt Nam qua nhiều kênh khác nhau. Đồng thời mong muốn, trên cương vị của mình, Ông Kamal Malhotra sẽ kế thừa những thành quả hợp tác giữa VASS - UNDP trong thời gian qua, vận dụng trực tiếp vào triển khai nhiệm vụ của VASS trong bối cảnh mới hiện nay.

Thảo luận về những vấn đề hai bên cần hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá tình hình Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang biến đổi hiện nay, Giáo sư Chủ tịch đã đề xuất những hướng nghiên cứu chính sách, tập trung đưa ra các giải pháp cho Việt Nam đạt được mục tiêu: nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh trước tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến phức tạp (Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu); khắc phục tình trạng tụt hậu của đất nước trước sự tác động mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cụ thể là nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của VASS trong thực hiện báo cáo về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đóng góp những phát hiện mới về nghiên cứu khoa học trong tư vấn chính sách cho Nhà nước Việt Nam; ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam đối với khu vực và thế giới.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn tặng quà lưu niệm<br>cho Ông Kamal Malhotra   Các đại biểu tham dự<br> chụp ảnh lưu niệm

Đáp lời GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Ông Kamal Malhotra đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Lãnh đạo VASS đối với Ông và trân trọng cảm ơn sự hợp tác giữa UNDP và VASS trong nhiều năm qua, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ trên nền tảng hợp tác chặt chẽ trong thời gian dài, đặc biệt là tập trung phối hợp trong những chủ đề đã phát hiện và nêu lên trong Báo cáo Phát triển con người về tăng trưởng bao trùm.

Trước khi tới Việt Nam, Ông Kamal Malhotra từng làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia…, do vậy, ông hy vọng mang những kinh nghiệm làm việc ở những quốc gia này để tư vấn, góp ý cho Việt Nam, đặc biệt trọng tâm là nâng cao năng suất lao động, tính cạnh tranh và tránh khỏi bẫy thu nhập trung bình. Đồng thời qua những đánh giá xu hướng phát triển trong 5 năm tới cũng như tiềm năng và lợi thế của Việt Nam, Ông Kamal Malhotra mong muốn hai bên sẽ tăng cường hợp tác theo vấn đề nêu trên ở tầm cao mới trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, UN và UNDP sẵn sàng phối hợp với VASS trong những nghiên cứu, hỗ trợ, hợp tác, tổ chức các diễn đàn; giao lưu học giả; chia sẻ kinh nghiệm, kết nối với các doanh nghiệp, cơ quan hành pháp trong việc chuyển tải chính sách thành hành động thiết thực nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu cũng như tăng cường mối quan hệ giữa VASS với khu vực Đông Bắc Á và ASEAN.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Ông Kamal Malhotra và bày tỏ hi vọng, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam – Ông Kamal Malhotra sẽ luôn ủng hộ và hợp tác với VASS, góp phần phát triển mối quan hệ giữa VASS – UNDP và UN ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: