GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam – Ngài Beketzhan Zhumakhanov
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam – Ngài Beketzhan Zhumakhanov

22/12/2014

Chiều ngày 19/12/2014, tại trụ sở số 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã có buổi tiếp ngài Beketzhan Zhumakhanov Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Cùng GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đón tiếp và làm việc với Đoàn có ThS. Lưu Ánh Tuyết, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, VASS.

Tại buổi tiếp, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã nhiệt liệt chào đón ngài Đại sứ Kazakhstan và thành viên trong đoàn, giới thiệu tóm tắt với Ngài Đại sứ về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của VASS theo Nghị định 109/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh về vị trí, vai trò của Viện Hàn lâm trong nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách, và nêu một số định hướng chính của VASS hiện nay và trong thời gian tới, góp phần vào xây dựng đường lối, chiến lược phát triển của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh VASS đã thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều cơ quan khoa học của các nước Châu Âu và EU, khẳng định mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Kazakhstan, đặc biệt là quan hệ khoa học khá phát triển. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ trực tiếp với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Việt Nam mong muốn khôi phục và phát triển mạnh mẽ mối quan hệ truyền thống vốn có trước đây với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ nói chung và Kazakhstan nói riêng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov tặng quà lưu niệm

 

Đáp lời Phó Chủ tịch VASS, ngài Đại sứ Kazakhstan đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và các thông tin liên quan đến hoạt động của VASS mà GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chia sẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn trong năm 2015 được thiết lập các mối quan hệ hợp tác khoa học với VASS, nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngoại giao... giữa hai nước. Ngài Đại sứ mong muốn có những cuộc gặp gỡ tiếp theo với Lãnh đạo VASS và các nhà khoa học của các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc VASS, đồng thời sẽ giới thiệu các viện nghiên cứu, các nhà khoa học phù hợp của Kazakhstan để hai bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết và tạo cơ hội hợp tác, phát triển trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Ngài Đại sứ tin tưởng Việt Nam và Kazakhstan có nhiều điểm chung trong quan điểm và đường lối chiến lược hướng tới xây dựng thế giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị cả trong khu vực ASEAN và các nước Châu Âu, Châu Á, mong muốn các viện nghiên cứu của Việt Nam và Kazakhstan có thể hợp tác toàn diện trong tương lai.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn khẳng định trong bối cảnh mới, Việt Nam và Kazakhstan có nhiều cơ hội để hợp tác, phát triển, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà trên tất cả các lĩnh vực. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẵn sàng đón tiếp các học giả, các nhà hoạch định chính sách của Kazakhstan muốn tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam thông qua VASS, và tin tưởng rằng, Ngài Đại sứ và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam sẽ thúc đẩy tích cực mối quan hệ giữa hai quốc gia nói chung và hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm khoa học Kazakhstan và các viện nghiên cứu, trường đại học của Kazakhstan với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 

Nguyễn Thu Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày: