Hoạt động của Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng và đoàn cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Lào
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Hoạt động của Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng và đoàn cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Lào

25/03/2016

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS), để tổng kết các hoạt động hợp tác của hai Viện trong giai đoạn 5 năm (2011-2015), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch VASS dẫn đầu đã có đoàn công tác tại Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào từ ngày 20 đến ngày 22/3/3016.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng trao đổi với đồng chí <br>Phăn Khăm Vithavanh

Tham gia đoàn công tác có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch VASS; PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Buổi làm việc diễn ra vào ngày 21/3/2016, về phía LASS có sự tham dự của Lãnh đạo Viện và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc: Chủ tịch Viện: GS.TS. Chaleune Yiapaoheu, các Phó chủ tịch Viện: TS. Amphayvanh Khamsengsivilay và TS. Sila Mounthalavong, Viện trưởng Viện Thông tin: TS. Bountheng Souksavatd, Viện trưởng Viện Xã hội học: TS. Khamphaeng Thipmoutaly, Chánh văn phòng: TS. Onechanh Chanthongsy, Phó ban Quản lý khoa học: Phanvongsa Khampanya, Phó ban Hợp tác quốc tế: Phone Viphonehiane.

Phía đoàn Việt Nam còn có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thị Hà, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Trong buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng và GS.TS. Chaleune Yiapaoheu đã khẳng định việc thực hiện thành công các kế hoạch đặt ra trong giai đoạn 2011-2016: các đề tài khoa học do các nhà nghiên cứu hai Viện cùng hợp tác nghiên cứu đã hoàn thành, trong số đó, có một số đã được xuất bản; Học viện Khoa học xã hội Việt Nam đã đào tạo thành công 3 Tiến sĩ và nhiều Thạc sĩ cho LASS; đã hoàn thành và bàn giao Trung tâm Thông tin tư liệu, thư viện và Tòa nhà làm việc của LASS (do Chính phủ Việt Nam đầu tư, VASS là đơn vị thực hiện dự án); tổ chức thành công 4 Hội thảo thường niên về khoa học xã hội 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia và 4 Hội thảo tăng trưởng xanh giữa 3 Viện Hàn lâm với đối tác Hàn Quốc (trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015).

        GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng thuyết trình khoa học tại LASS

Hai Chủ tịch của hai Viện Hàn lâm cũng đã thống nhất về kế hoạch thực hiện Hội thảo thường niên lần thứ 5 (dự kiến tổ chức tại Viên Chăn vào tháng 10/2016) và cùng đề xuất lên hai Chỉnh phủ chương trình hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2016-2010 với chủ đề Hợp tác phát triển bền vững Việt Nam - Lào trong bối cảnh mới của khu vực (gồm các đề tài nghiên cứu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, an ninh chính trị).

GS.TS. Chaleune Yiapaoheu cũng đã bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đối với Chính phủ Việt Nam nói chung, VASS nói riêng về những giúp đỡ hiệu quả và thiết thực trong giai đoạn vừa qua, đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác thường xuyên và hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tới trên các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và xây dựng cơ sở vật chất. GS. Chaleune đã bày tỏ nguyện vọng về việc xây dựng Bảo tàng dân tộc học Lào và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của VASS với những kinh nghiệm trong việc điều hành Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - một bản tàng được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của châu Á.

Theo yêu cầu của LASS, chiều ngày 21/3/2016, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã có buổi thuyết trình về chủ đề Cộng đồng kinh tế ASEAN và tác động tới Lào và Việt Nam. Tham dự buổi thuyết trình có gần 200 đại biểu đến từ của 21 Bộ, ngành của Lào và các cán bộ của LASS. Buổi thuyết trình đã có phần thảo luận sôi nổi giữa các các đại biểu tham dự và GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng về các vấn đề đang đặt ra cho hai nước trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã trở thành hiện thực.

Cũng trong chuyến công tác, đoàn cán bộ VASS và Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, Tham tán công sứ Nguyễn Thị Hà cùng Lãnh đạo LASS đã đến chào xã giao đồng chí Phăn Khăm Vithavanh, Thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Kì Kẹo Khaykhamphithun, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đồng chí Thoongsalit Mangomek, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Giám đốc Học viện Chính trị. Các đồng chí đã bày tỏ sự vui mừng đối với đoàn công tác do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu thăm và làm việc tại Lào trong không khí phấn khởi sau thành công của Đại hội lần thứ 10 Đảng Nhân dân cách mạng Lào và cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra vào ngày 22/3/2016.

Họp tổng kết công tác 5 năm VASS-LASS 2011-2015       Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở LASS

Đặc biệt, trong buổi tiếp đoàn tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng  Nhân dân cách mạng Lào, đồng chí Phăn Khăm Vithavanh đã khẳng định tính chất đặc biệt của tình hữu nghị của hai nước Việt Nam - Lào, coi đây là một mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, tình nghĩa hiếm có trên thế giới và nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà khoa học trong việc củng cố và phát huy tình hữu nghị đặc biệt này. Đồng chí cũng đã đánh giá cao kết quả hợp tác của hai Viện Hàn lâm, khẳng định vai trò quan trọng của khoa học xã hội đối với việc cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng đường lối của hai Đảng và hoạch định chính sách của hai Chính phủ; đồng thời, đồng chí cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy hợp tác của hai Viện lên tầm cao mới để góp phần tô thắm tình hữu nghị của hai nước được mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chiều 22/3/2016, đoàn cán bộ của VASS về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào./.

PGS.TS. Trần Thị An

 

Các tin đã đưa ngày: