Hoạt động của đoàn cán bộ cấp cao Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Lào
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Hoạt động của đoàn cán bộ cấp cao Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Lào

01/07/2016

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS), để triển khai các hoạt động hợp tác của hai Viện trong giai đoạn 5 năm tới (2016-2020), đoàn cấp cao VASS do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VASS dẫn đầu đã sang công tác tại LASS từ ngày 20 đến ngày 22/6/3016.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và GS.TS. Soukongseng Saignaleuth <br> tại buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có: PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch VASS; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Buổi làm việc diễn ra vào ngày 22/6/2016, về phía LASS có sự tham dự của Lãnh đạo Viện và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc: GS.TS. Soukongseng Saignaleuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Viện; TS. Amphayvanh Khamsengsivilay, Phó Chủ tịch Viện; TS. Bountheng Souksavatd, Viện trưởng Viện Thông tin; TS. Khamphaeng Thipmoutaly, Viện trưởng Viện Xã hội học; Fuongsy Laufoung, Viện trưởng Viện Kinh tế học; Okeo Siharat, Viện trưởng Viện Chính trị học; Someseng Xayyavong, Viện trưởng Viện Văn hóa học; Phengsavanh Vongchandy, Viện trưởng Viện Sử học; TS. Onechanh Chanthongsy, Chánh văn phòng; Sisuvanh Konepachit, Trưởng ban Ban quản lý khoa học; Salonthon Sibounhuong, Quyền Chánh văn phòng Hội đồng KHXH.

Tiếp đón đoàn, GS.TS. Soukongseng Saignaleuth đã đánh giá cao GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã chọn LASS là đối tác nước ngoài đầu tiên sang thăm trên cương vị Chủ tịch VASS. Trong buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và GS.TS. Soukongseng Saignaleuth đã khẳng định việc thực hiện các cam kết đã ghi trong bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 tại Đà Lạt vào năm 2015. Cụ thể, các nội dung hợp tác sẽ là: Hợp tác nghiên cứu, Hợp tác đào tạo (bao gồm đào tạo sau đại học và đào tạo ngắn hạn); Hợp tác về công nghệ thông tin; Chương trình trao đổi tương đương và các trao đổi kinh nghiệm về quản lý khoa học, hợp tác quốc tế. Trước mắt, trong năm 2016, hai Viện sẽ phối hợp để tổ chức tốt Hội thảo thường niên về khoa học xã hội 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia sẽ tổ chức vào tháng 10 năm 2016 tại Viên Chăn. Đồng thời, hai Chủ tịch Viện cũng đã cùng thống nhất tổ chức Hội thảo kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào vào năm 2017 tại Hà Nội.

        Toàn cảnh buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Soukongseng Saignaleuth, Chủ tịch VASS đã nhấn mạnh, Chủ tịch của hai Viện Hàn lâm KHXH của hai nước cần nỗ lực để làm tròn nhiệm vụ của hai Đảng và hai Chính phủ tin tưởng giao phó, đưa hợp tác của hai Viện lên tầm cao mới để góp phần tô thắm tình hữu nghị của hai nước được mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS đã trân trọng mời GS.TS. Soukongseng Saignaleuth và lãnh đạo LASS sang thăm VASS. GS.TS. Soukongseng Saignaleuth đã vui vẻ nhận lời.

Chiều cùng ngày, đoàn cán bộ của VASS đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa DCND Lào đã có buổi tiếp thân mật và trao đổi, chia sẻ thông tin với đoàn cán bộ VASS.      

Cũng trong chuyến công tác, sáng ngày 23/6/2016, đoàn cán bộ VASS và Tham tán công sứ Nguyễn Thị Hà cùng Lãnh đạo Viện KHXH Quốc gia Lào đã đến thăm Học viện Chính trị quốc gia Lào. Đồng chí Thoongsalit Mangomek, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Học viện Chính trị đã bày tỏ sự vui mừng đối với đoàn công tác do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn dẫn đầu thăm và làm việc tại Lào trong không khí phấn khởi sau thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chiều 23/6/2016, đoàn công tác của VASS đã có buổi làm việc với phân ban Hợp tác Lào - Trung. Đồng chí Saysana Sithiphone, Chánh Văn phòng Phân ban và các cán bộ của Phân ban đã tiếp đoàn. Trong buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và đoàn cán bộ của VASS và các cán bộ Phân ban Hợp tác Lào - Trung đã chia sẻ thông tin về quan hệ hợp tác Lào - Trung hiện nay, triển vọng quan hệ Lào - Trung sắp tới với mục đích để nhìn nhận quan hệ Việt - Lào, quan hệ Việt - Trung nhằm duy trì và phát huy tốt đẹp mối quan hệ hữu nghị vì sự phát triển của từng nước.

Sáng ngày 24/6/2016, PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế VASS đã làm việc với các Viện trưởng và Thủ trưởng các đơn vị chức năng của LASS để cụ thể hóa việc triển khai các nhiệm vụ hợp tác trong năm 2016 và 2017. Trong buổi làm việc, các thành viên đã trao đổi thẳng thắn về các kết quả đạt được, những vấn đề đang đặt ra cần có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới để triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác đã ký kết giữa hai Viện, trong đó, tập trung vào các giải pháp thực hiện nhiệm vụ hợp tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu và phối hợp thực hiện tốt Hội thảo thường niên về khoa học xã hội 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia và Hội thảo kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

 Chiều 24/6/2016, đoàn cán bộ của VASS về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào./.

 

PGS.TS. Trần Thị An

Các tin đã đưa ngày: