Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ (ICWA), New Delhi
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ (ICWA), New Delhi

04/09/2016

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tại Việt Nam, ngày 3 tháng 9 năm 2016 tại Văn phòng Chính phủ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ (ICWA), New Delhi đã diễn ra Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ, New Delhi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  và Thủ tướng Narendra Modi <br>  tại buổi Lễ       Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi <br>chứng kiến Lễ Ký kết

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngài Narendra Modi trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ, trong bối cảnh Ấn Độ coi trọng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam như một trụ cột trong quan hệ với khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, khi cả hai nước chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2017, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam mang nhiều ý nghĩa quan trọng cho quan hệ song phương, cũng như các giá trị khác trong khu vực.

Tại buổi thăm và làm việc ngày 3 tháng 9, Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ ký kết 12 văn bản, thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó có Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ (ICWA), New Delhi.

VASS và ICWA đồng ý mở rộng giao lưu và hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, phù hợp với luật pháp của Việt Nam và Ấn Độ và phạm vi thẩm quyền của mỗi Bên.

VASS và ICWA đồng ý đưa chuyên gia của mỗi Bên từ các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa, kinh tế, thương mại, giáo dục, quan hệ quốc tế, khoa học, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông tham gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại VASS-ICWA và sự hợp tác giữa các tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam và Ấn Độ.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn  và Ngài Parvathaneni Harish <br> trao Bản Ghi nhớ cho nhau     Các đại bieeur tham dự chứng kiến Lễ ký kết Bản Ghi nhớ <br>giữa VASS và ICWA  

Với mục tiêu tối đa hóa lợi ích từ đối thoại, VASS và ICWA sẽ luân phiên chủ trì tổ chức các sự kiện chung do hai Bên cùng thống nhất ở Việt Nam và Ấn Độ. Nội dung và thời gian của các sự kiện này sẽ do cả hai Bên cùng thống nhất quyết định.

Các nội dung hợp tác theo Bản Ghi nhớ bao gồm: (1) Thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động đóng góp cho việc tăng cường hiểu biết và mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ; (2) Thúc đẩy và hỗ trợ trao đổi các chuyến thăm của các chuyên gia trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa, kinh tế và thương mại, giáo dục, quan hệ quốc tế, khoa học, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông; (3) Đồng tài trợ cho các hội thảo, hội nghị và các phiên thảo luận song phương về các vấn đề của khu vực và thế giới mà hai Bên cùng quan tâm; (4) Trao đổi miễn phí các xuất bản phẩm thường kỳ của hai Bên; (5) Thiết lập đường dẫn liên kết giữa trang mạng của mỗi Bên; (6) Các hình thức hợp tác khác được hai Bên nhất trí thông qua trao đổi thảo luận;  (7) Tiếng Anh là phương tiện cho mọi đối thoại, văn bản và thông tin liên lạc.  

Các vấn đề liên quan khác không bao gồm trong Bản Ghi nhớ này sẽ được quyết định dựa trên sự tham vấn chung của các Bên. Bản Ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký, có thể được sửa đổi khi cần thiết với sự nhất trí của cả hai Bên, hoặc chấm dứt hiệu lực khi có thông báo bằng văn bản trước ba tháng của một trong hai Bên.

Thay mặt Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và thay mặt Hội đồng các Vấn đề Thế giới của Ấn Độ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi cùng các đại biểu tham dự./.

                                                                                                                                                                                                                                               Tin: PV

Ảnh: Ban Hợp tác quốc tế

 

 

Các tin đã đưa ngày: