Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á, Hàn Quốc
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á, Hàn Quốc

09/05/2017

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác trao đổi lâu dài, nhằm tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế về khoa học xã hội và nhân văn cũng như trao đổi học giả trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, chiều ngày 4/5/2017, tại Hội trường 3D nhà A, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á, Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa hai bên.

Tham dự Lễ Ký kết, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VASS; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban, Ban Hợp tác Quốc tế; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học; TS. Trần Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Sử học; TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; Về phía Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á (NAHF) có  GS. Hosup Kim, Chủ tịch NAHF, Trưởng đoàn; TS. Kishik Noh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quan hệ Hàn Quốc – Trung Quốc;  TS. Jeong-il Lee, Trưởng ban, Ban Đối ngoại và Quan hệ công chúng; cùng các cán bộ nghiên cứu của NAHF, trường Đại Sungshin và trường Đại học Chung Ang.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Giáo sư Hosup Kim, Chủ tịch NAHF cùng các đồng nghiệp đã đến thăm và làm việc tại VASS. Giáo sư Chủ tịch giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ chính của VASS cũng như những trọng tâm nghiên cứu trong bối cảnh hiện nay: Những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế bền vững; Xây dựng nhà nước pháp quyền và kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam; Đánh giá tình hình quốc tế, bối cảnh quốc tế và trung tâm quyền lực mới trên thế giới; Nghiên cứu tình hình khu vực, đặc biệt là các quốc gia hợp tác chặt chẽ với Việt Nam mà Hàn Quốc là ví dụ điển hình mà VASS tập trung nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam –Hàn Quốc trong bối cảnh mới. Giáo sư Chủ tịch cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu lịch sử để từ đó có những dự báo cho phát triển tương lai của các nước và khu vực; qua đó khẳng định vị trí là đối tác đặc biệt của NAHF của VASS.

Kể từ khi ký Thỏa thuận hợp tác năm 2010, hàng năm VASS và NAHF đã thường xuyên phối hợp tổ chức luân phiên các buổi hội thảo về chủ đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như trao đổi học giả rất có hiệu quả. Bên cạnh hợp tác với NAHF, VASS và các đơn vị trực thuộc cũng chủ động mở rộng hợp tác, tăng cường quan hệ với nhiều đơn vị nghiên cứu và các trường đại học lớn của Hàn Quốc.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm và Giáo sư Hosup Kim, Chủ tịch Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á <br> ký kết Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa hai bên tại buổi lễ

Giáo sư Chủ tịch cho rằng việc hai bên tiếp tục ký thỏa thuận hơp tác là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự tăng cường và phát triển hợp tác giữa VASS và NAHF trong giai đoạn tới trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động như: chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donal Triump; tính phức tạp của Châu Âu; Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; Những vấn đề nảy sinh trên biển Đông trong lịch sử và hiện nay; Những chiến lược phát triển mới của Trung Quốc và những tác động của nó có ảnh hưởng nhiều đến khu vực và thế giới. Vì vậy, ngay sau Lễ Ký thỏa thuận này, Giáo sư Chủ tịch đề xuất hướng ưu tiên triên khai hợp tác ở một số vấn đề sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường tổ chức các hội thảo khoa học chung các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; Thứ hai, trao đổi học giả. Thứ ba, trao đổi các kết quả nghiên cứu. Từ kết quả của hội nghị thường niên về khoa học xã hội giữa 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia được tổ chức thường xuyên từ năm 2012, song hành cùng với hội thảo 4 bên với Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI), Giáo sư Chủ tịch VASS mong muốn, trong thời gian tới, VASS và NAHF có thể xây dựng kế hoạch để tham gia vào các hội thảo không chỉ giữa hai bên mà nhiều bên với mức độ phù hợp.

  Toàn cảnh buổi Lễ  

Đáp lời Chủ tịch VASS, GS. Hosup Kim, Chủ tịch NAHF cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Giáo sư Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cùng các đồng nghiệp dành cho đoàn công tác; đồng thời hoàn toàn tán thành những đề xuất ưu tiên trong thời gian tới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên từ phía VASS và mong muốn được tham gia vào cuộc hội thảo nhiều bên. Tiếp lời GS. Hosup Kim, TS. Kishik Noh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quan hệ Hàn Quốc – Trung Quốc báo cáo lại kết quả chuyến thăm trước đây của đoàn và đề xuất phương hướng hợp tác bao gồm: 1/ Hợp tác nghiên cứu vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm; 2/ Nghiên cứu lẫn nhau (Việt Nam nghiên cứu về Hàn Quốc và Hàn Quốc nghiên cứu về Việt Nam). Theo kế hoạch, ngày 5/5/2017, hai bên tổ chức hội thảo “Hợp tác nghiên cứu lịch sử Đông Á của Việt Nam – Hàn Quốc”, nhằm thảo luận và tìm ra hướng nghiên cứu chung có thể triển khai hợp tác trong tương lai. TS. Kishik Noh khẳng định, thực tế, Việt Nam và Hàn Quốc đã trải qua thời kỳ lịch sử khá giống nhau và có những điểm tương đồng, do đó những diễn biến xảy ra trong thời thuộc địa (Việt Nam là thuộc địa của Pháp, từ châu Âu và Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản, từ châu Á) gần như là tấm gương phản chiếu lẫn nhau. Hai bên có thể nghiên cứu về thời kỳ tương đồng giữa 2 nước và sẽ tổ chức những cuộc hội thảo để trao đổi so sánh lẫn nhau, trên cơ sở đó hiểu sâu sắc hơn lịch sử hai nước, làm nền tảng thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Sau các trao đổi, thảo luận, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS và GS. Hosup Kim, Chủ tịch NAHF, đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa hai bên trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự.

  Các đại biểu tham dự buổi Lễ chụp ảnh lưu niệm  

Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác diễn ra thành công trong không khí ấm áp và thắm tình hữu nghị giữa các đại diện hai bên./.

Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: