Ông Derek Grossman, chuyên gia cao cấp Trung tâm chính sách Châu Á - Thái Bình Dương đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Ông Derek Grossman, chuyên gia cao cấp Trung tâm chính sách Châu Á - Thái Bình Dương đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

09/08/2017

Chiều ngày 07 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), được ủy quyền của Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã tiếp Ông Derek Grossman, chuyên gia cao cấp Trung tâm chính sách Châu Á - Thái Bình Dương đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Tham dự buổi tiếp còn có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á. 

 

               TS. Trần Quang Minh và Ông Derek J. Grossman trao đổi tại buổi tiếp

Ông Derek J. Grossman được biết đến là chuyên gia cao cấp Trung tâm chính sách Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Tập đoàn RAND (Research And Development), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ. RAND tập trung nghiên cứu các vấn đề như: y tế, giáo dục, an ninh, các vấn đề quốc tế, luật pháp, doanh nghiệp và môi trường… Dự án Ông đang nghiên cứu về quan hệ hợp tác quốc phòng của các nước: Australia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Nhân chuyến thăm đến Việt Nam lần này, ông Derek J. Grossman mong muốn được tìm hiểu thêm thông tin về quan hệ của Việt Nam với các nước nêu trên.

Tại buổi tiếp, TS. Trần Quang Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Ông Derek Grossman đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm; đồng thời giới thiệu chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu chính của 03 đơn vị nghiên cứu về khu vực Châu Á của Viện Hàn lâm  (Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á). 

Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở phân tích mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam - Hàn Quốc, TS. Trần Quang Minh khẳng định, cho đến nay, Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, hai nước hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và mở rộng sang lĩnh vực an ninh - quốc phòng; Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Theo đó, với quan hệ đối tác chiến lược, Nhật Bản và Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên cùng nhau thảo luận, chia sẻ về mối quan hê của Việt Nam với các nước ASEAN (Indonesia, Philippines) và Ấn Độ. Theo đó, điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đó là sự hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực và nổi bật nhất là an ninh - quốc phòng cùng với đó là sự chia sẻ lợi ích, niềm tin và các giá trị tương đồng như mối giao lưu văn hóa, tôn giáo lâu đời giữa hai nước. Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng của Ấn Độ trong chính sách hướng Đông, cầu nối giúp Ấn Độ thúc đẩy mối quan hệ với các nước ASEAN.

Ngoài ra hai bên cũng trao đổi các vấn đề liên quan đến khả năng phát triển quan hệ hợp tác ba bên, bốn bên (Hàn Quốc - Việt Nam - Nhật Bản; Việt Nam - Ấn Độ - Nhật Bản) và cục diện an ninh - quốc phòng ở Đông Á hiện nay.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Trần Quang Minh đánh giá cao thông tin Ông Derek Grossman và các chuyên gia Việt Nam chia sẻ; mong muốn hai bên có cơ hội thảo luận sâu sắc hơn nữa về tình hình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: