PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Jane Bocklage, Đại biện Hoa kỳ tại ASEAN
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Bà Jane Bocklage, Đại biện Hoa kỳ tại ASEAN

14/12/2017

Chiều ngày 12 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm – PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đã tiếp Bà Jane Bocklage, Đại biện Hoa Kỳ tại ASEAN đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi tiếp cùng Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm có: PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới; TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng đi với Bà Jane Bocklage có Đại tá Jacky Ly; Tham tán Chính trị James Mc Cormick; Chuyên viên Chính trị Vũ Hà Phương.

Tại buổi làm việc, thay mặt cho lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Bà Jane Bocklage cùng đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Phó Chủ tịch đánh giá cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong suốt thời gian qua và nhấn mạnh tầm quan trọng các vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ, Việt Nam, ASEAN trong sự biến đổi chung của khu vực. Theo đó, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh khẳng định ý nghĩa to lớn của ASEAN đối với sự phát triển của Việt Nam; phân tích mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và ASEAN cùng với đó là những thuận lợi và hạn chế của ASEAN trong một số lĩnh vực hợp tác ngoài kinh tế (chính trị, văn hóa – xã hội); nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của VASS về nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn trong việc lấp đầy những khoảng trống hợp tác của các nước ASEAN hiện nay đối với vấn đề phát triển xã hội, văn hóa…

Trong lời đáp, Bà Jane Bocklage bày tỏ niềm vinh dự và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía Viện Hàn lâm; mong muốn trao đổi về phát triển hợp tác khu vực ASEAN, quan điểm hợp tác Hoa Kỳ về ASEAN trên ba trụ cột (chính trị- an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội) và hi vọng Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với quan hệ hợp tác với ASEAN trong thời gian tới.

    Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Thảo luận về vấn đề hợp tác trong khu vực ASEAN và những thách thức, rào cản cho sự hội nhập chung của khối, hai bên đã phân tích sâu sắc về nguyên tắc đồng thuận của ASEAN trong giải quyết lợi ích giữa các quốc gia trong khu vực (mối tương quan giữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc và an ninh với Mỹ); nhấn mạnh vai trò quan trọng về sự gia tăng can dự của Hoa Kỳ sẽ tác động cân bằng đến vấn đề an ninh nói chung tại khu vực này. Ngoài ra, các nhà khoa học VASS nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ASEAN sẽ cần liên kết rộng mở trong mối liên hệ với khu vực Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) đến khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (Úc, Ấn Độ…), do vậy, bên cạnh thương lượng đạt được lợi ích chung thì các nước trong khu vực ASEAN cần tăng cường nội lực kết hợp với tác động ngoại lực của các cường quốc nhằm nâng cao hơn nữa tính độc lập quốc gia đối với các vấn đề quốc tế.

Kết thúc buổi làm việc, Bà Jane Bocklage và PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đánh giá cao những thông tin chia sẻ quí báu về triển vọng quan hệ Hoa kỳ - ASEAN cùng với những ưu tiên chung của hai nước trong quan hệ với ASEAN và vấn đề Biển Đông trên cơ sở đảm bảo sự đồng thuận về an ninh tự do hàng hải, phi quân sự hóa tại Biển Đông; qua đó gợi mở thêm những cơ hội và tiềm năng tiếp tục hợp tác giữa hai bên trước những thách thức đang đặt ra trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: