Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh tiếp Đại sứ Marcos Rodriguez Costa, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Chính trị và Phân tích (DOPIA)-Bộ Ngoại giao Cu Ba
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh tiếp Đại sứ Marcos Rodriguez Costa, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Chính trị và Phân tích (DOPIA)-Bộ Ngoại giao Cu Ba

07/05/2018

Chiều ngày 07/5/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tiếp Đại sứ Marcos Rodriguez Costa, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Chính trị và Phân tích (DOPIA) - Bộ Ngoại giao Cu Ba, nhằm trao đổi cụ thể hơn các vấn đề hợp tác khoa học mà hai bên cùng quan tâm.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh và Đại sứ Marcos Rodriguez Costa, tại buổi làm việc


Đi cùng với Đại sứ Marcos Rodriguez Costa có Ngài Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cu Ba tại Việt Nam; Ông Hoàng Văn Quân, Phiên dịch. Tiếp Đoàn, về phía VASS còn có TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế. 

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo VASS, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đã nhiệt liệt gửi lời chào mừng tới Đoàn, đồng thời, giới thiệu cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của VASS qua ba chức năng quan trọng: nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội và nhân văn. Giáo sư Phó chủ tịch cũng điểm qua nhiều thành tựu giao lưu và hợp tác đã có giữa VASS và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cu Ba, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế thế giới (CIEM), Trung tâm nghiên cứu chính sách quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Cu Ba (CIPI), Trung tâm Nghiên cứu kinh tế quốc tế thuộc trường Đại học La Habana…Giáo sư, Phó Chủ tịch cho rằng đây sẽ là các cơ sở để hai bên cùng nhau bàn luận mở rộng hơn các vấn đề hợp tác trong giai đoạn tới.

Đáp lời Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Đại sứ Marcos Rodriguez Costa bày tỏ sự vui mừng và lời cảm ơn sâu sắc đối với sự tiếp đón nồng hậu từ phía VASS. Đồng thời, khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ sẵn có, hai bên sẽ cùng nhau phát triển các cơ hội hợp tác. Trong đó, Đại sứ bày tỏ sự quan tâm lớn về các vấn đề có liên quan đến chính sách đối ngoại, hợp tác quốc tế, phát triển nông nghiệp sạch, vấn đề người cao tuổi và các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp (bao gồm cả khu vực nhà nước và tư nhân), chính sách người lao động, tiền lương, y tế, giáo dục… tại Việt Nam.

Thông qua trao đổi, Đại sứ Marcos Rodriguez Costa cho biết Việt Nam là 1 trong 31 quốc gia được chính phủ Cu Ba xác định là điểm đến trong quan hệ quốc tế. Các kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của VASS về các vấn đề nêu trên sẽ là các cơ sở khoa học quan trọng để Cu Ba có thể áp dụng và rút ra các bài học kinh nghiệm và là tiền đề để hai bên có thể có thêm nhiều cơ hội hợp tác cụ thể thông qua các hoạt động như hội thảo, hội nghị, trao đổi và hợp tác đào tạo quốc tế hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc Phó chủ tịch Đặng Nguyên Anh và đại sứ Marcos Rodriguez Costa chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự

Có thể khẳng định nội dung trao đổi tại buổi làm việc đã gợi mở thêm nhiều cơ hội hợp tác khoa học giữa VASS và phía bạn, góp phần làm phong phú thêm mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa hai nước Việt Nam – Cu Ba.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: