Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn tiếp khách Chi Lê
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn tiếp khách Chi Lê

19/07/2012

Ngày 12 tháng 7 năm 2012, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tiếp và làm việc với ngài Fernando Urrutia, Đại sứ Chi Lê tại Việt Nam. Cùng đi với ngài Đại sứ có đại diện Quỹ Thái Bình Dương – Chi Lê và Viện Nghiên cứu Tự do và Phát triển của Chi Lê và một số cán bộ của Đại sứ quán Chi Lê tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn tiếp khách Chi Lê

Cùng tiếp khách với Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn có lãnh đạo của một số viện nghiên cứu trực thuộc, như Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và Phó Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cám ơn ngài Đại sứ và các vị khách Chi Lê đã đến thăm và giới thiệu tóm tắt về Viện Khoa học xã hội Việt Nam; về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Viện, trong đó nêu rõ các chức năng nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo của Viện Khoa học xã hội Việt Nam với vai trò là một cơ quan nghiên cứu của Chính phủ. Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cũng giới thiệu với các vị khách Chi Lê hệ thống các đơn vị thành viên, các viện/trung tâm nghiên cứu, tạp chí, nhà xuất bản, bảo tàng...

Ngài Đại sứ Chi Lê cám ơn Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn và các thành viên tham dự đã dành thời gian tiếp đoàn. Tiếp nối chuyến thăm Viện Khoa học xã hội Việt Nam năm 2011, ngài Đại sứ Chi Lê lần này mong muốn giới thiệu với Viện Khoa học xã hội Việt Nam 2 tổ chức nghiên cứu của Chi Lê: Quỹ Thái Bình Dương - Chi Lê và Viện Nghiên cứu Tự do và Phát triển, những tổ chức có thể thiết lập các mối quan hệ hợp tác với Viện Khoa học xã hội Việt Nam và các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc.

Quỹ Thái Bình Dương – Chi Lê là một tổ chức nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, có đại diện ở nhiều khu vực, tập trung vào những vấn đề liên quan đến chính sách và quốc tế. Quỹ đã thiết lập quan hệ với nhiều đối tác trên thế giới, như với Nhật Bản, Mỹ, Đông Nam Á. Với Việt Nam, kể từ năm 1990, Quỹ đã có những nghiên cứu về chính sách đổi mới của Việt Nam, có quan hệ với một số bộ ngành của Việt Nam và đã cùng với VCCI tổ chức nhiều chuyến thăm của doanh nghiệp Việt Nam sang Chi Lê và ngược lại. Quỹ mong muốn có thể đề xuất một số sáng kiến hợp tác trong nghiên cứu, ví dụ như quan hệ ASEAN với Mỹ Latinh... đề xuất về việc hai bên có thể trao đổi xuất bản phẩm, kết quả nghiên cứu để đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành của các bên.

Viện Nghiên cứu Tự do và Phát triển là một tổ chức nghiên cứu về kinh tế của Chi Lê, tập trung nghiên cứu về kinh tế của các nước, trong đó có Việt Nam. Viện Nghiên cứu Tự do và Phát triển hiện quan tâm nghiên cứu về tình hình kinh tế các nước GMS, về chính sách công, về đảng cầm quyền... và bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác và nghiên cứu trong các lĩnh vực của Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu về xã hội giữa hai nước.

Sau phần giới thiệu của đại diện lãnh đạo một số viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, các bên đã thảo luận sôi nổi, trao đổi với nhau về những chủ đề cùng quan tâm. Phía Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật cụ thể, tập trung vào những vấn đề của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, sự  nổi lên của Trung Quốc, Mỹ ở Thái Bình Dương... hiện đang thu hút sự chú ý của thế giới. Đại diện một số Viện đánh giá cao thành công của Chi Lê trong việc chuyển đổi từ một thể chế độc tài sang chế độ dân chủ, mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Chi Lê trong phát triển kinh tế. Một số đề xuất nội dung hợp tác nghiên cứu đã được nêu ra như:

1) Quan hệ đối ngoại của Chi Lê (cụ thể như kinh nghiệm giải quyết tranh chấp với láng giềng (Peru, Bolivia) về vấn đề lãnh thổ;

2) Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Chi Lê trong thời gian tới;

3) Hệ thống chính sách của Chi Lê và kinh nghiệm cho Việt Nam;

4) An ninh khu vực (Châu Á – Thái Bình Dương, biển Đông...);

5) Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và triển vọng thực hiện;

6) GMS – vai trò của các quốc gia trong hợp tác phát triển ở Tiểu vùng này;

7) Biến đổi xã hội – những vấn đề và giải pháp....

Hai bên sẽ tích cực tìm kiếm những khả năng hợp tác khả thi trong nghiên cứu và đào tạo, trao đổi học giả, chia sẻ thông tin và xuất bản phẩm... tìm kiếm các quỹ tài chính có thể để thực hiện những đề xuất nghiên cứu chung trong thời gian tới. Trước mắt, các bên sẽ tập trung vào việc trao đổi ấn phẩm, chia sẻ tài liệu và xuất bản các kết quả nghiên cứu của nhau trên các báo và tạp chí chuyên ngành.

 

Lưu Ánh Tuyết

Tổng hợp

 

Các tin đã đưa ngày: