Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – PGS.TS. Bùi Nhật Quang tiếp và làm việc với Đoàn Đảng Cộng Sản Italia
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – PGS.TS. Bùi Nhật Quang tiếp và làm việc với Đoàn Đảng Cộng Sản Italia

25/07/2017

Chiều ngày 18/7/2017, tại Hội trường 3A, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS), Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm – PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Italia (PCI) do Tổng bí thư Mauro Alboresi lần đầu đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp cùng Phó Chủ tịch có: TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Đỗ Tá Khánh, Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Phạm Sỹ An, Viện Kinh tế Việt Nam; ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt cho Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS. Bùi Nhật Quang bày tỏ sự vui mừng đón Tổng bí thư PCI - Mauro Alboresi đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Phó Chủ tịch đã giới thiệu với Đoàn về lịch sử ra đời, cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ của Viện Hàn lâm; đồng thời nhấn mạnh Viện Hàn lâm là cơ quan nghiên cứu khoa học thuộc Chính phủ Việt Nam, tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, VASS đóng vai trò là một trong những cơ quan dẫn đầu về khoa học xã hội, hỗ trợ tích cực cho Đảng Cộng Sản Việt Nam trong việc xây dựng các quan điểm đường lối, tư tưởng của Đảng, góp phần tích cực vào chính sách thời kỳ Đổi Mới trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, chính trị, tư tưởng của Việt Nam cho đến nay.

Đáp lời Phó Chủ tịch VASS, Tổng bí thư PCI - Mauro Alboresi trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía VASS và mong muốn nhận được những thông tin trao đổi hữu ích về những mục tiêu Việt Nam đặt ra trong bối cảnh phát triển và hội nhập; cùng chia sẻ kinh nghiệm mà Việt Nam đã triển khai trong quá trình Đổi Mới cho đến nay.

Tại buổi làm việc, được ủy quyền của Phó Chủ tịch, TS. Đỗ Tá Khánh, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã trình bày vấn đề về xu hướng phát triển của giai cấp công nhân hiện nay. Đây là nội dung thuộc một trong những đề tài khoa học thực hiện trên cơ sở hợp tác với Ủy ban Châu Âu, nghiên cứu tập trung tìm hiểu tác động chính sách công nghiệp của Việt Nam đối với quá trình công nghiệp hóa và đời sống của người lao động, tập trung vào hai ngành (dệt may và điện tử) thông qua nghiên cứu thực địa (Hà Nội, Vĩnh Phúc và Hải Dương). Thảo luận chủ đề hai bên cùng quan tâm này, Phó Chủ tịch VASS khẳng định, giai cấp công nhân đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh đó bày tỏ quan ngại về chính sách quản lý nhà nước hiện nay đối với giai cấp này (chính sách lao động, tiền lương, điều kiện sống…). Tổng bí thư Mauro Alboresi cho biết, đây là những vấn đề chung của giai cấp công nhân mà hai quốc gia đang phải đối mặt, đặc biệt là cần phát huy tối đa vai trò, chức năng tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp. 

 

Phó Chủ tịch VASS – PGS.TS. Bùi Nhật Quang tặng quà lưu niệm cho Tổng bí thư PCI - Mauro Alboresi   <br>Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, đồng chí Tổng bí thư PCI đánh giá cao những nỗ lực và bước tiến của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời chỉ ra những thách thức bên trong của đất nước trong giai đoạn tới (bất bình đẳng xã hội, cụ thể là bất bình đẳng về điều kiện lao động và các giai tầng khác nhau; sự chênh lệch khoa học công nghệ giữa các quốc gia khác…). Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh cần ưu tiên giải quyết những vấn đề nội bộ trong nước, theo đó Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra 03 chính sách đột phá nhằm tái cơ cấu nền kinh tế (cải thiện thể chế, cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực). Đồng thời, PGS.TS. Bùi Nhật Quang nêu rõ quyết tâm của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong việc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao sức chiến đấu của Đảng đóng vai trò quan trọng đối với việc điều hành, lãnh đạo toàn diện hoạt động của đất nước.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ hi vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội trao đổi nhận thức cũng như những tác động chính sách của Đảng đối với các quốc gia khác nhằm ứng phó với những thách thức đối với người lao động trong quá trình toàn cầu hóa. Những thông tin trao đổi hữu ích sẽ giúp hai bên tăng cường sự hiểu biết cũng như chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý quí báu, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị giữa hai đảng và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: