Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – PGS.TS. Đặng Nguyên Anh tiếp và làm việc với Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – PGS.TS. Đặng Nguyên Anh tiếp và làm việc với Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ

17/07/2017

Sáng ngày 17 tháng 07 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm-VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm – PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đã tiếp Hội đồng Khoa học xã hội Hoa Kỳ (SSRC) đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp cùng Phó Chủ tịch VASS có: ThS. Văn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; Ông Hoàng Xuân Sáng, Trưởng phòng Phòng các tổ chức quốc tế - Ban Hợp tác quốc tế. 

Về phía Đoàn SSRC, cùng đi với Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Chương trình Việt Nam – TS. Mary Byrne McDonnell có  Bà Seteny Shami, Giám đốc Chương trình; Bà Holly Danzeisen, Phó Giám đốc Chương trình InterAsia. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn SSRC giới thiệu về hội thảo Kết nối InterAsian lần thứ 6 (InterAsian Connection VI). Đây là hội thảo quốc tế thứ 6 trong chuỗi các hội thảo quốc tế InterAsia, được tổ chức và tài trợ bởi Chương trình InterAsia – một chương trình do SSRC sáng lập. Hội thảo quốc tế này tạo ra mạng lưới học giả quốc tế liên ngành nghiên cứu về sự giao thoa của toàn cầu và khu vực trong nhiều bối cảnh khác nhau nhằm giúp học giả từ các lĩnh vực, các quốc gia có cơ hội tiếp tục hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau, như cùng triển khai một đề tài nghiên cứu, cùng tổ chức những buổi hội thảo hoặc trở thành giảng viên (chuyên gia) khách mời tại cơ sở của đối tác. Đã có nhiều ấn bản phẩm quốc tế được phát hành, là kết quả hoặc một phần của những ý tưởng được trình bày tại hội thảo.

Các thành viên của SSRC nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng mạng lưới học giả quốc tế liên ngành nên Hội thảo Kết nối InterAsian được tổ chức lưu động. Từ 2008 đến nay, hội thảo đã diễn ra lần lượt ở Dubai (2008), Singapore (2010), Hong Kong (2012), Istanbul (2013) và Seoul (2015), thu hút hơn 500 học giả đang làm việc trên toàn Châu Á tham gia. Trên tinh thần đó, SSRC dự kiến tổ chức Hội thảo Kết nối InterAsian lần thứ 6 tại Việt Nam và mong muốn được phối hợp với VASS để tổ chức sự kiện này. Đây cũng chính là mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này tại VASS của Đoàn SSRC.

Các đại biểu SSRC và VASS tại buổi làm việc

Trước đề xuất của SSRC, PGS. TS. Đặng Nguyên Anh bày tỏ sự nhất trí, đồng thời nhấn mạnh, VASS và SSRC đã có mối quan hệ hợp tác gần 30 năm, với rất nhiều hoạt động từ tổ chức các đoàn thăm quan một số cơ quan nghiên cứu về khoa học xã hội của Hoa Kỳ đến trao đổi các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh giữa hai bên. Vì vậy, việc phối hợp cùng SSRC tổ chức một sự kiện quốc tế lớn về khoa học xã hội tại Việt Nam là cơ hội quý trong bối cảnh ưu tiên thúc đẩy hội nhập về khoa học, giáo dục và đào tạo hiện nay, không chỉ đối với VASS mà còn đối với Việt Nam. Phó Giáo sư Phó Chủ tịch khẳng định, Hội thảo Kết nối InterAsian lần thứ 6 cũng là cơ hội cho thế hệ học giả trẻ Việt Nam có thêm một “sân chơi”, một diễn đàn lớn để giao lưu, trao đổi học thuật; tạo tiền đề để phát hành các ấn phẩm nghiên cứu, các đề tài khoa học.

Thảo luận về kế hoạch tổ chức Hội thảo Kết nối InterAsian lần thứ 6 tại Việt Nam, hai bên đã nhất trí về thời gian và nội chung chủ yếu. Theo đó, Hội thảo sẽ diễn ra trong 4 ngày,(dự kiến vào cuối năm 2018). Lễ khai mạc sẽ tổ chức tại Hà Nội, 3 ngày Hội thảo sau sẽ tổ chức tại Ninh Bình, bao gồm 10 phiên thảo luận trên nền tảng của sự kết nối, hội tụso sánh; dự kiến có sự tham gia của khoảng 130 học giả. 

PGS.TS. Đặng Nguyên Anh trao quà cho Bà Mary Bryne McDonnell

Với tư cách là nước chủ nhà, SSRC mong muốn VASS sẽ hỗ trợ những nội dung sau: 1) Lựa chọn một chủ đề cho một phiên thảo luận và chỉ định 2 đại biểu xuyên ngành, liên ngành chủ trì phiên này; 2) Phổ biến và quảng bá rộng rãi về sự kiện này đến các học giả trong và ngoài VASS; 3) Hỗ trợ một số vấn đề về hậu cần và kỹ thuật khác cho các đại biểu.

Hai bên thống nhất với kế hoạch tổ chức hội thảo vừa xây dựng. PGS. TS. Đặng Nguyên Anh đề xuất Ban Hợp tác quốc tế VASS sẽ là đầu mối tiếp nhận thông tin để SSRC liên lạc, trao đổi trong quá trình chuẩn bị Hội thảo. 

Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp với hoạt động trao quà và chụp ảnh lưu niệm giữa Phó Giáo sư Phó Chủ tịch VASS và các thành viên SSRC.

Nguyễn Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: