Tọa đàm khoa học “Tình hình chính trị, kinh tế Campuchia” giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Tọa đàm khoa học “Tình hình chính trị, kinh tế Campuchia” giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia

29/12/2017

Nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Viện Hàn lâm, sáng ngày 28 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, VASS đã tổ chức Tọa đàm khoa học về “Tình hình chính trị, kinh tế Campuchia trong quá trình phát triển”.

Đến dự buổi Tọa đàm, về phía Viện Hàn lâm có PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch VASS chủ trì Tọa đàm. Đại diện lãnh đạo một số Viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc VASS: PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á;  PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; TS. Nguyễn Thành Văn, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á; các nhà khoa học nguyên là lãnh đạo các Viện chuyên ngành cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học của VASS.

Về phía Đoàn RAC có Viện sỹ Sok Touch, Chủ tịch RAC; TS. Nouth Sambath, Viện trưởng Viện Sinh học, Y học và Nông nghiệp, RAC; Ông Khek Virek, Phó Chánh Văn phòng RAC; Ông Seun Sam, Chuyên viên phụ trách các vấn đề công, RAC; Ông Chan Pisoth, Trợ lý Chủ tịch RAC.

Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh phát biểu khai mạc Tọa đàm   Viện sỹ Sok Touch thuyết trình tại Tọa đàm

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh mục tiêu và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam, Campuchia nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện theo hướng “láng giếng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống và hợp tác toàn diện”, Hội nghị sẽ được nghe bài trình bày của Viện sỹ Sok Touch là chủ đề rất thời sự, cung cấp những thông tin mới nhất về qúa trình phát triển của đất nước Campuchia.

Với hai nội dung chính, bài trình bày của Viện sỹ Sok Touch tập trung xem xét tình hình Chính trị và Kinh tế Campuchia. Về chính trị, trước khi cách mạng và nội chiến nổ ra, trong thập niên 60 của thế kỷ trước, Campuchia đã được coi là viên kim cương của Đông Nam Á. Nhưng hơn bốn thập kỷ chiến tranh tàn phá đã làm cho Campuchia trở về con số không. Sau khi  được thành lập với nỗ lực của Đảng Nhân dân Campuchia, đất nước Campuchia được phục hồi và tiến tới hòa bình vào năm 1998. Về kinh tế, kể từ khi hòa bình lập lại, kinh tế Campuchia không ngừng tăng trưởng ở mức cao 7%/năm - một con số khá ấn tượng; trong đó ngành dịch vụ du lịch phát triển mạnh. Viện sỹ Sok Touch khẳng định, Campuchia đã trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh và phải mất hơn 30 năm để khôi phục hệ thống cơ sở hạ tầng các loại. Sau khi Vương quốc được tái  lập lần thứ hai, Campuchia đã và đang đi trên con đường đúng đắn để phát triển xã hội, tình hình chính trị - kinh tế ngày càng ổn định hơn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

Phát biểu tổng kết buổi Tọa đàm, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh bày tỏ ấn tượng về tình hình chính trị, kinh tế khởi sắc của Campuchia trong những năm gần đây; đồng thời gợi mở những hướng hợp tác nghiên cứu cho hai Viện Hàn lâm trong thời gian tới góp phần phát triển quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Camwpuchia.

Ngay sau buổi Tọa đàm, Đoàn RAC đã có buổi trao đổi và làm việc về công tác đào tạo với Học viện Khoa học xã hội (Học viện), VASS.

Tiếp Đoàn RAC, có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch VASS, Giám đốc Học viện; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó Giám đốc Học Viện; TS. Đỗ Thị Kim Định, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Học viện; Tham gia dự buổi làm việc với với đoàn còn có PGS.TS. Lê Văn Tấn, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học Học viện; TS. Nguyễn Ngọc Toàn, Trưởng phòng Quan hệ Quốc Tế Học viện; TS. Nguyễn Đình Phúc, Trợ lý Ban Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Hữu Tâm, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Đào tạo Học viện; Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch Công đoàn, Chánh Văn phòng Học viện; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế VASS.

Giới thiệu khái quát về Học viện, GS.TS. Phạm Văn Đức cho biết, Học viện Khoa học xã hội đảm nhiệm một trong ba chức năng quan trọng của VASS là đạo tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về khoa học xã hội và nhân văn ở trình độ thạc sỹ và tiến sỹ. Học viện được thành lập năm 2010 trên cơ sở hợp nhất 17 cơ sở đào tạo thuộc các việntrực thuộc VASS; được cho phép đào tạo 36 mã ngành thạc sỹ và tiến sỹ. Giáo sư Phó Chủ tịch bày tỏ thiện trí sẵn sàng đào tạo về tiếng Việt và chuyên ngành Việt Nam học nếu có cơ hội tham gia dự án của RAC về hợp tác đào tạo ngôn ngữ; đồng thời nhất trí với Viện sỹ Sok Touch rằng thông qua chương trình đào tạo này, hai bên sẽ càng hiểu biết rõ về ngôn ngữ và văn hóa của nhau hơn, qua đó quan hệ hợp tác càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đồng thời, GS.TS. Phạm Văn Đức cũng mong muốn trong tương lai sẽ cử một số học viên sang Campuchia học tiếng Khơ-me và văn hóa Campuchia.

Phó Chủ tịch Phạm Văn Đức phát biểu tại buổi làm việc   Toàn cảnh buổi làm việc

Đáp lời Giáo sư Phó Chủ tịch, Viện sỹ Sok Touch bày tỏ vui mừng được sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần thứ hai. Ông cho biết RAC có hai trung tâm đào tạo, trong đó có một Trung tâm có chức năng đào tạo tương tương với Học Viện của Viện Hàn lâm. Trong tương lai RAC sẽ xây dựng một Trung tâm về Việt Nam học để đưa những người được đào tạo tại Việt Nam về đó làm việc, chủ yếu trong các lĩnh vực như ngôn ngữ, hóa chất, sinh học…và sẽ cho ra đời từ điển Khơ-me - Việt Nam, Khơ-me - Thái Lan.Viện sỹ nhấn mạnh mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với VASS.

GS.TS. Phạm Văn Đức hoàn toàn ủng hộ RAC về ý tưởng biên soạn cuốn từ điển Khơ-me - Việt nam; đồng thời giới thiệu về Viện Ngôn ngữ học, Viện Từ điển học Bách khoa thư Việt Nam là các đơn vị thuộc VASS có thể hỗ trợ, hợp tác Campuchia hoàn thiện cuốn từ điển.

Kết thúc buổi làm việc buổi sáng, hai bên thống nhất sẽ đưa vào nội dung của bản Thỏa thuận Hợp tác (MoU) hoạt động đào tạo được Chủ tịch hai Viện ký kết vào buổi chiều cùng ngày.

Hồng Nhung

 

Các tin đã đưa ngày: