Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tăng cường hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội với Canada
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tăng cường hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội với Canada

03/07/2013

Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, Canada (INRS), Đoàn lãnh đạo cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Canada từ ngày 25/6 – 1/7/2013. Chuyến đi của Đoàn công tác của Viện Hàn lâm tại Canada nhằm 2 mục tiêu: i) Tọa đàm với Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (Canada) về mở rộng lĩnh vực hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội; ii) Nghiên cứu, khảo sát về chính sách đối với dân tộc thiểu số tại Quebec.

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH VN tặng quà lưu niệm Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Canada

 

Tham dự cuộc Tọa đàm với Đoàn lãnh đạo cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, về phía Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (Canada) có TS. Daniel Coderre, Tổng giám đốc dẫn đầu; Ông Yves Bégin, Giám đốc Khoa học; và lãnh đạo một số ban, trung tâm nghiên cứu của Viện. Phát biểu tại Tọa đàm, TS. Daniel Coderre đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa INRS-VASS, qua đó INRS nhận được thêm nhiều tài trợ của các dự án nghiên cứu. INRS mong muốn đẩy mạnh hơn hợp tác nghiên cứu với Việt Nam, đặc biệt những vấn đề liên quan đến khoa học xã hội và nhân văn, những vấn đề mang tính liên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chú trọng tới nghiên cứ mối quan hệ giữa môi trường và con người.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cũng đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác giữa VASS-INRS. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, mặc dù hai bên mới ký thỏa thuận hợp tác được 1 năm nhưng sau 6 tháng đã triển khai có kết quả, minh chứng rõ rệt là Dự án “Không gian công cộng thân thiện với thanh niên trong bối cảnh đô thị hóa nhanh” do Viện Xã hội học (thuộc VASS) phối hợp nghiên cứu với Trung tâm Đô thị hóa văn hóa xã hội (thuộc INRS) đang triển khai tốt. Hiện nay VASS đang quan tâm nhiều vấn đề mới, đó là: vai trò của cộng đồng, vai trò của dân tộc thiểu số, của tôn giáo đối với sự phát triển của vùng, của quốc gia. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đề nghị hai bên cũng suy nghĩ, mở rộng đối tác và lĩnh vực hợp tác, cần đặc biệt lưu ý đến sự hợp tác khoa học chặt chẽ hiện có của giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Campuchia và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào trong lĩnh vực khoa học xã hội, với Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (Hàn Quốc) về tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu. Việc nghiên cứu về chủ đề dân tộc thiểu số cũng mở ra hướng nghiên cứu với các nước Đông Dương và nhiều quốc gia khác.

Tại cuộc Tọa đàm, Ông Yves Bégin, Giám đốc Khoa học INRS đã trình bày khái quát về sự phát triển của Quebec, chính sách phát triển kinh tế và chính sách đối với dân tộc thiểu số của Chính phủ liên bang Canada và chính quyền bang Quebec, những vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số vùng Quebec. Những ý kiến thảo luận, trao đổi, hỏi – đáp hết sức cụ thể, cởi mở đã giúp cho Đoàn công tác của VASS có thêm nhiều hiểu biết về những vấn đề quan tâm.

Với sự tạo điều kiện và hỗ trợ tổ chức của INRS, Đoàn lãnh đạo cấp cao của VASS đã khảo sát, nghiên cứu về dân tộc thiểu số tại Wendake (Quebec). Đoàn đã được Ông Konrad Sioui, trưởng tộc Huron (tên gốc là dân tộc Wendat) tiếp và trao đổi hết sức thẳng thắn về những vấn đề của dân tộc Huron trong sự phát triển của Quebec nói riêng và Canada nói chung. Cũng tại Wendake, đoàn đã tham dự tọa đàm về các vấn đề dân tộc thiểu số với các chuyên gia nghiên cứu đến từ INRS, Đại học Concordia, Đại học Laval, Hội hữu nghị các dân tộc thiểu số. Qua chuyến khảo sát, đoàn công tác đã thu nhận được thêm nhiều bài học kinh nghiệm trong giải quyết những vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số, đặc biệt là trong việc hoạch định chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số theo cách tiếp cận từ dưới lên.

Cũng nhân dịp công tác tại Canada, Đoàn lãnh đạo cấp cao của VASS đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa./.

 TS. Vũ Hùng Cường

Các tin đã đưa ngày: