Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Vass - Hướng đến 60 năm

Bài phát biểu của Đoàn Thanh niên tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (2/12/1953 – 2/12/2013)

02/12/2013

Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Kính thưa các đồng chí là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Kính thưa toàn thể các đồng chí.

Tôi cảm thấy rất xúc động, tự hào khi được đứng đây thay mặt cho hơn 900 đoàn viên thanh niên của Viện bày tỏ cảm nghĩ và thể hiện quyết tâm của thế hệ trẻ nhân buổi lễ quan trọng này.

Thế hệ trẻ chúng tôi tự hào là những người đang và sẽ viết tiếp trang sử 60 năm vẻ vang của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Chúng tôi ý thức được rằng, những thành quả khoa học mà chúng tôi được kế thừa hôm nay là mồ hôi, là trí tuệ và thậm chí là máu, là nước mắt của các thế hệ các nhà khoa học xã hội đúc kết trong khói lửa đạn bom của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, của các cuộc chiến tranh biên giới, của thời kỳ thống nhất nước nhà, tiến lên XHCN và thời kỳ đất nước đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế.

Kính thưa tất cả các đồng chí,

Sáu mươi năm, quãng thời gian gần hết cuộc đời của một con người. Bề dày lịch sử đó của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đối với thế hệ trẻ, những người chỉ mới ở tuổi đôi ba mươi thì lại càng có ý nghĩa biết nhường nào. Trong 60 năm qua, lớp lớp các thế hệ các cán bộ đã để lại cho thế hệ trẻ chúng tôi những di sản vô giá mà có lẽ, không ai có thể kể được bằng lời hay tính toán ra một con số cụ thể. Những tấm gương sáng của các thế hệ các nhà khoa học của Viện trong 60 năm qua thực sự là động lực giúp thế hệ trẻ chúng tôi tiến lên trên con đường khoa học đầy gian nan nhưng rất đỗi tự hào.

Với tư cách là lực lượng cán bộ và các nhà nghiên cứu khoa học chủ chốt trong tương lai của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, chúng tôi đã xác định:

Thứ nhất, quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, chúng tôi quyết tâm cố gắng học tập nâng cao chuyên môn, ngoại ngữ và các kỹ năng nghiên cứu để nâng cao trình độ nghiên cứu khoa học và quản lý khoa học xã hội ngang tầm với các nước dẫn đầu ASEAN vào năm 2020 và từng bước đạt trình độ thế giới như đã được đề ra trong Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 31/10/2012 của BCH Trung ương Đảng về phát triển khoa học và công nghệ.

Thứ hai, kế thừa những thành quả nghiên cứu khoa học đáng tự hào mà các thế hệ các nhà khoa học đã dày công vun đắp, tận dụng điều kiện thuận lợi của môi trường hòa bình, ổn định của nước nhà để tiếp cận các tri thức khoa học tiên tiến của thế giới, chúng tôi nguyện đem hết tâm sức và tài lực của mình để tiếp nối những thành quả của cha ông, xứng đáng với niềm tin của các thế hệ các nhà khoa học đi trước và sự kỳ vọng của xã hội, xứng đáng là những người cán bộ, những nhà nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng sẽ thực hiện tốt những định hướng của mình trong tương lai:

Bởi Đảng và Nhà nước đã và đang rất quan tâm đến thế hệ trẻ, đến việc phát triển nền khoa học nước nhà, đặc biệt mới đây BCH Trung ương Đảng đã Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế trong đó nhấn mạnh việc “ưu tiên và tập trung mọi nguồn lực quốc gia cho phát triển khoa học và công nghệ” và “phát triển các nhóm nghiên cứu trẻ, tiềm năng từ các trường đại học, viện nghiên cứu để làm hạt nhân hình thành các doanh nghiệp khoa học và công nghệ”.

Bởi chúng tôi được thừa hưởng những thành tựu khoa học kết tinh trong suốt 60 năm của nền khoa học xã hội hiện đại nước nhà mà các thế hệ các nhà khoa học đã dày công vun đắp cũng như các thành tựu khoa học của thế giới;

Bởi Lãnh đạo Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để thế hệ trẻ được trưởng thành và phát triển;

bởi thế hệ trẻ chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp phát triển khoa học của nước nhà. Chúng tôi đã và đang nỗ lực học tập, rèn luyện để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ mà Lãnh đạo Viện Hàn lâm giao phó. Hiện nay, Đoàn Viện có gần 30 tiến sĩ, trên 400 thạc sĩ và một số lượng không nhỏ đang học nghiên cứu sinh tiến sĩ và thạc sĩ; nhiều người trong số này đã thể hiện được năng lực khoa học của mình khi có nhiều công trình được xuất bản ở nước ngoài; họ cũng xuất hiện nhiều hơn trên các diễn đàn khoa học tầm cỡ khu vực và quốc tế với tư cách là các diễn giả tại các hội thảo, hội nghị khoa học lớn. Đó chưa phải là những con số có thể hài lòng nhưng chúng tôi coi đó là nền tảng để nỗ lực hơn để có thể vươn xa hơn.

“Tự hào với quá khứ, tin tưởng ở hiện tại, sẵn sàng cho tương lai”, thế hệ trẻ chúng tôi quyết tâm xứng đáng là những cán bộ, là các nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Cuối cùng, xin kính chúc toàn thể các quý vị sức khỏe.

Xin trân trọng cảm ơn!

Các tin đã đưa ngày: