Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Vass - Hướng đến 60 năm

Khai trương Phòng Truyền thống Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

30/11/2013

Chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), sáng ngày 29/11/2013 tại tầng 2, Trụ sở số 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm đã long trọng tổ chức Lễ Khai trương Phòng Truyền thống với sự có mặt của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; ThS. Lê Thị Hải Nam, Chánh Văn phòng Đảng ủy; ThS. Phùng Ngọc Tấn, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng; TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban, Ban Tổ chức Cán bộ; TS. Nguyễn Bùi Nam, Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm cùng sự tham dự của nhiều cán bộ khác thuộc Văn phòng và các cơ quan chức năng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm tham dự lễ Khai trương Phòng Truyền thống Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

 

Phát biểu tại lễ khai trương, ThS. Phùng Ngọc Tấn chia sẻ: Trải qua nhiều khó khăn trong việc xây dựng cơ sở vật chất đến các nhiệm vụ sưu tầm, biên tập các hình ảnh, tư liệu… của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong 60 năm qua. Đến nay, Phòng Truyền thống đã xây dựng xong và chính thức đi vào hoạt động, chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm diễn ra vào ngày 2/12/2013.

GS.TS. Võ Khánh Vinh, phát biểu: Khai trương Phòng Truyền thống là một nội dung quan trọng hướng tới lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Trong thời gian qua, Ban Tổ chức xây dựng Phòng Truyền thống đã rất nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Giáo sư nhấn mạnh: Có thể nói, sau 60 năm, xây dựng thành công Phòng Truyền thống là dấu ấn đầy quan trọng, có ý nghĩa to lớn mà Viện Hàn lâm thực hiện để chào mừng lễ kỷ niệm. Hiện nay, về cơ bản các trưng bày và tư liệu, hiện vật và các nội dung trình bày theo các chủ điểm đã được hoàn tất, sẵn sàng phục vụ tham quan cho tất cả quan khách và đối tác khác quan tâm đến lộ trình phát triển và thành tựu đạt được của Viện Hàn lâm. Nhân lễ khai trương, Giáo sư Phó Chủ tịch cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với nỗ lực của tất cả cán bộ được giao nhiệm vụ, những người đã có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và hình thành Phòng Truyền thống.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã chúc mừng Lễ khai trương Phòng Truyền thống và cho rằng hoạt động này có ý nghĩa quan trọng đối với Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm. Trong điều kiện khó khăn về nhiều phương diện nhưng mục tiêu cuối cùng là hoàn thành tiến độ trước ngày diễn ra lễ kỷ niệm đã cho thấy tinh thần trách nhiệm của tất cả cán bộ trực tiếp xây dựng Phòng Truyền thống, Lễ khai trương Phòng Truyền thống hôm nay sẽ góp thêm phần long trọng cho ngày Lễ kỷ niệm 60 năm, khi quan khách tới dự có thể tham quan phòng Truyền thống, tìm hiểu tư liệu sách và hình ảnh hết sức phong phú và đầy đủ của Viện Hàn lâm qua các thời kỳ, các sự kiện,… Phòng Truyền thống cũng giúp các quan khách và đối tác cảm nhận rõ nét và trực quan hơn về vị trí của các đơn vị. Đây là hoạt động có ý nghĩa đối với Viện Hàn lâm không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cho cả tương lai.

Đại biểu tham dự Lễ Khai trương Phòng Truyền thống cùng xem phim tư liệu 60 năm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội tại Phòng Truyền thống

 

Có thể nói rằng, từ khi có Quyết định số 1346/QĐ-KHXH ngày 11 tháng 9 năm 2013 phê duyệt Đề án xây dựng Phòng Truyền thống Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho đến nay, với nỗ lực và chung tay làm việc không mệt mỏi của nhiều đơn vị, cá nhân và tổ chức, Phòng Truyền thống đã chính thức đi vào hoạt động. Phòng Truyền thống phân chia các khu trưng bày chính như sau:

1. Nội dung chung: Trưng bày thành tích của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam gồm: Huân chương, Huy chương, Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ…kèm hình ảnh; Lược sử 60 năm hình thành và phát triển của Viện Hàn lâm; Giới thiệu Lãnh đạo Viện qua các thời kỳ: hình ảnh, hiện vật, tóm tắt tiểu sử của các đồng chí Chủ tịch Viện, Phó Chủ tịch Viện, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Viện qua các thời kỳ; Giới thiệu các công trình, cụm công trình, chương trình, đề tài khoa học xuất sắc, có ảnh hưởng quan trọng đóng góp vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Những công trình được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội, kèm theo ảnh, tóm tắt tiểu sử cá nhân các nhà nghiên cứu lão thành, các nhà khoa học có những đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Viện Hàn lâm và cho đất nước; Giới thiệu các hoạt động quốc tế nói chung; Giới thiệu về Đảng bộ gồm: Trình bày hình ảnh truyền thống xây dựng và phát triển của Đảng bộ Viện Hàn lâm, các Nghị quyết, các Văn kiện của Đảng bộ Viện qua các thời kỳ.

2. Các mảng nội dung theo chuyên đề gồm 4 phần chính: 2.1. Sự ra đời và phát triển của Viện Khoa học xã hội Việt Nam qua các thời kỳ (kèm hiện vật, hình ảnh và tư liệu); 2.2. Quá trình xây dựng và trưởng thành của Viện Hàn lâm qua các thời kỳ (kèm hiện vật, hình ảnh, tư liệu); 2.3. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới Viện Hàn lâm qua các thời kỳ (kèm hiện vật, hình ảnh và tư liệu); 2.4. Hoạt động hợp tác quốc tế qua các thời kỳ (kèm hiện vật, hình ảnh và tư liệu).

Một góc trưng bày của Phòng Truyền thống

 

3. Hình thức thể hiện: Các hình ảnh và chân dung được đóng khung ảnh và treo lên tường theo từng chuyên đề; Các hiện vật và tư liệu quý sẽ được bày trong tủ kính sát tường theo từng chuyên đề; Ở dọc giữa phòng sẽ là hàng cột với khổ báo lớn, mỗi mặt báo sẽ giới thiệu về các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm: quá trình hình thành và phát triển qua từng thời kỳ, giới thiệu những thế mạnh tiêu biểu…

Với thiết kế trưng bày như vậy, Ban tổ chức hy vọng Phòng Truyền thống sẽ là điểm dừng chân cho tất cả khách tham quan và mọi đối tác khác khi đến thăm, làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong thời gian tới.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: