Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Vass - Hướng đến 60 năm

Khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

01/12/2013

Chiều ngày 30 tháng 11 năm 2013, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

TS. Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

 

Tham dự buổi lễ có: TS. Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN; Ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Phạm Cao Phong, Tổng Thư ký Ủy ban UNESCO Việt Nam; GS.TS. Đỗ Hoài Nam, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực Đông Nam Á, Pháp, đại diện nhiều bảo tàng trong và ngoài nước… Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng và cảm ơn các quốc gia trong khu vực, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, tham gia đóng góp để Bảo tàng Đông Nam Á được khai trương. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, chỉ hơn một năm sau khi gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã có chủ trương xây dựng Bảo tàng Đông Nam Á, dù khi đó Việt Nam là thành viên mới, trình độ phát triển thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Đó là một minh chứng sống động cho quan điểm, tầm nhìn cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, cùng với các trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN - ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á. Phó Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, không ngừng phát triển Bảo tàng Đông Nam Á, đồng thời có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực để không những tăng cường mối giao lưu văn hoá giữa các dân tộc, giúp nhân dân Việt Nam và du khách đến với Việt Nam có dịp giao lưu với nhiều nền văn hoá của khu vực ASEAN, mà còn đem những nét tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam hội nhập với thế giới.

Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN phát biểu tại Lễ khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á”

 

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, hôm nay là ngày vui đáng ghi nhớ của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nói riêng và của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung. Việc tổ chức lễ khai trương Bảo tàng Đông Nam Á là một phần quan trọng không thể thiếu trong dự án mở rộng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Sự kiện này đã được triển khai hết sức kịp thời, là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nhưng điều quan trọng hơn là việc mở Bảo tàng Đông Nam Á đáp ứng được sự trông đợi của bạn bè, du khách, những người làm công tác nghiên cứu, và công chúng mong có được một Bảo tàng Đông Nam Á tại Việt Nam. Đây là cơ hội để chúng ta hiểu sâu sắc hơn sự thống nhất trong đa dạng về văn hóa, sự giao lưu, chia sẻ và đồng trách nhiệm trong việc xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội, một trụ cột quan trọng trong Cộng đồng ASEAN. Sự hiện diện của các vị khách quốc tế, đặc biệt sự có mặt của Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ và Ngài Tổng thư ký ASEAN thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm của chúng ta trong việc xây dựng Bảo tàng Đông Nam Á trở thành một địa chỉ tin cậy, một trung tâm kết nối của văn hóa ASEAN và khu vực. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trân trọng tiếp thu các ý kiến phát biểu của Ngài Phó Thủ tướng và Ngài Tổng thư ký, và sẽ có kế hoạch cụ thể triển khai xây dựng và phát triển Bảo tàng Đông Nam Á trở thành một bảo tàng ngang tầm khu vực, là trung tâm kết nối về văn hóa các dân tộc ở các quốc gia Đông Nam Á, để mọi người dân hiểu sâu sắc hơn văn hóa khu vực, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam trong thống nhất và đa dạng của ASEAN, cùng với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ là nơi đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan ngày một nhiều hơn.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Lễ khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á”

 

Nhân dịp này, Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng bày tỏ sự cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quốc tế, các cơ quan ngoại giao, đặc biệt là các nhà khoa học đã hiến tặng rất nhiều sản phẩm, hiện vật cho Bảo tàng để có thể khai trương được ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ TS. Vũ Đức Đam; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam Jean – Noel Poirier đã cắt băng khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Bảo tàng Đông Nam Á mở ra triển vọng mới, là điểm đến lý tưởng cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa các nước trong khu vực. Bảo tàng được thừa hưởng nhiều bộ sưu tập quý của các nhà khoa học ở các nước hiến tặng; trưng bày thường xuyên về văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á với gần 400 hiện vật và 130 ảnh, kèm theo là hệ thống thông tin bao gồm bản đồ, các chú thích, bài viết và phim video, được bố trí trong không gian tầng 1 rộng gần 500 m2.

Tầng 2 là không gian trưng bày ba bộ sưu tập được hiến tặng: 1) Dân tộc học loại hình Châu Á của GS. Karenko Kazushige (Nhật Bản); 2) Tranh kính Indonesia của ông Oong Maryono và nữ TS. Rosalia Sciortino (Italia); và 3) Một thoáng văn hóa thế giới của GS. Lê Thành Khôi (Việt kiều tại Paris, Pháp).

Không gian tầng 3 dùng để tổ chức những trưng bày chuyên đề nhất thời cũng như tiếp nhận những cuộc trưng bày của các bảo tàng ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ TS. Vũ Đức Đam; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam Jean – Noel Poirier cắt băng khai trương trưng bày “Bảo tàng Đông Nam Á” 

 

Toàn bộ tầng 4 dành cho kho bảo quản hiện vật và tư liệu nghe – nhìn của Bảo tàng. Bảo tàng vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện.

Bảo tàng Đông Nam Á bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 1 tháng 12 năm 2013. Nhân dịp khai trương, Bảo tàng tổ chức nhiều hoạt động như: trình diễn các tiết mục nghệ thuật múa dân gian đương đại do các nghệ sĩ đến từ Thái Lan và Lào thể hiện; các hoạt động trải nghiệm khám phá về Đông Nam Á như: thử mặc trang phục, làm con rối, cắt dán mặt nạ, làm tranh và bưu thiếp di sản văn hóa Đông Nam Á bằng ngũ cốc, tìm hiểu về quốc kỳ và các quốc gia Đông Nam Á qua trò chơi; nhiều trò chơi dân gian bổ ích của các nước Đông Nam Á.

Có thể nói Bảo tàng Đông Nam Á tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam là bảo tàng đầu tiên về văn hoá dân tộc các nước Đông Nam Á, là điểm kết nối giữa văn hoá Việt Nam và văn hoá các nước trong khu vực, tạo nhiều cơ hội cho du khách tìm hiểu về văn hoá của các nước Đông Nam Á, hiểu được những tương đồng và khác biệt trong văn hoá Việt Nam và văn hoá các nước trong khu vực. Trong tương lai, bảo tàng sẽ có nhiều hoạt động khác và trưng bày chuyên đề về văn hóa vật thể và phi vật thể một cách đa dạng, phong phú.

Việc khai trương bảo tàng đầu tiên về văn hóa dân tộc các nước Đông Nam Á không chỉ là niềm tự hào của người Việt Nam, mà còn là niềm vui chung của giới bảo tàng ở Đông Nam Á./. 

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: