Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

18/05/2015

Để chào mừng và tôn vinh các nhà khoa học trong Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời ghi nhận các kết quả xuất sắc của các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) trong năm qua, sáng ngày 18/5/2015, tại Hội trường tầng 2, trụ sở 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đến dự Lễ Kỷ niệm, có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phạm Văn Đức, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; cùng Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng Khoa học, Thường vụ Công đoàn, Thường vụ Đoàn Thanh niên, Lãnh đạo các tổ chức chủ trì nghiên cứu, Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm, các nhà khoa học thuộc các thế hệ của Viện Hàn lâm; và 9 chủ nhiệm đề tài cấp bộ đạt xuất sắc năm 2013-2014.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành<br> Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm,<br> Chủ tịch Hội đồng Khoa học phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Tại Kỳ họp Quốc hội Khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua; trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngày 18/5/2014, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã công bố ngày 18/5 là Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ sự kiện này không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã nhắc lại sự kiện lịch sử gắn với ngày 18/5. Đó là vào ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Người khẳng định "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều nghị quyết liên quan đến phát huy vai trò của khoa học và công nghệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Năm 2014, Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 20 về khoa học và công nghệ, Chính phủ đã có Chương trình hành động về phát triển nền khoa học công nghệ trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Cùng với giới khoa học trên cả nước, các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong nghiên cứu khoa học nhằm cung cấp luận cứ cho việc hoạch định đường lối, chiến lược, chính sách phát triển của đất nước cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng chính là những chức năng cơ bản của Viện Hàn lâm. Giáo sư Chủ tịch mong muốn, Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 hàng năm không chỉ tôn vinh các nhà khoa học, khen thưởng các cá nhân, tập thể các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, mà còn là dịp để các nhà khoa học quy tụ, chia sẻ và trao đổi về những vấn đề còn tồn tại, nhằm đóng góp cho sự phát triển của Viện Hàn lâm nói riêng và nền khoa học Việt Nam nói chung.

Văn nghệ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam   Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng ban Ban Thi đua-Khen thưởng Viện Hàn lâm đã công bố Quyết định số 990/QĐ-KHXH ngày 15/5/2015 của Chủ tịch Viện Hàn lâm về việc tặng Bằng khen cho 09 chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ năm 2013-2014, nghiệm thu đúng thời hạn và đạt kết quả xuất sắc:

1)

GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp

Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học

2)

GS.TS. Nguyễn Đức Tồn

Nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học

3)

GS.TS. Nguyễn Văn Khang

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học

4)

PGS.TS. Đinh Khắc Thuân

Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Hán Nôm

5)

TS. Trần Thị Hải Yến

Trưởng phòng Văn học Việt Nam cố trung đại, Viện Văn học

6)

TS. Nguyễn Đình Liêm

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc

7)

PGS.TS. Nguyễn Sỹ Tuấn

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

8)

TS. Võ Xuân Vinh

Trưởng phòng Nghiên cứu Chính trị và Quan hệ quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

9)

TS. Lý Hành Sơn

Trưởng phòng Nghiên cứu các dân tộc thuộc ngôn ngữ Hmông – Dao – Hán – Tạng, Viện Dân tộc học

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng trao bằng khen và tặng hoa<br> chúc mừng 09 chủ nhiệm đề tài

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng 09 chủ nhiệm đề tài đạt kết quả xuất sắc trong năm 2013-2014.

Lễ Kỷ niệm nhận được nhiều lời phát biểu chúc mừng, góp ý cho hoạt động nghiên cứu khoa học và cho sự phát triển ngày càng bền vững của Viện Hàn lâm của nhiều thế hệ các nhà khoa học Viện Hàn lâm./.

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: