Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ năm

Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ năm

18/05/2018

Nhằm chào mừng và tôn vinh các nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, đồng thời ghi nhận các kết quả xuất sắc của các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) trong năm qua, sáng ngày 17/5/2018, tại Hội trường tầng 2, trụ sở số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ năm. Buổi lễ vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Tới dự Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đ/c Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đ/c Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và đại diện Lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành ở Trung ương (Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường…). Về phía Viện Hàn lâm có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện cùng các Phó Chủ tịch - PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy và GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm; đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm; Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm; Thường vụ Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; đại diện Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ và Hội Cựu Chiến binh; đại diện lãnh đạo tạp chí, các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học đang công tác tại Viện Hàn lâm, chiến sĩ thi đua cấp Viện Hàn lâm năm 2017 và các cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch Viện năm 2017, các chủ nhiệm đề tài cấp Bộ đạt loại xuất sắc và các cá nhân đạt giải thưởng Sách Việt Nam năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ niềm vinh dự sâu sắc khi được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng Chính phủ cùng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu. Đồng thời GS Chủ tịch đã điểm lại những đóng góp quan trọng của Viện Hàn lâm đối với sự phát triển của đất nước trong 65 năm hoạt động và trưởng thành nói chung cũng như trong năm 2017 nói riêng. Bằng nỗ lực không ngừng, các nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm vừa triển khai các nghiên cứu cơ bản theo đúng chức năng, nhiệm vụ, nắm bắt các vấn đề mới đặt ra trong nghiên cứu khoa học của thế giới và đất nước nhằm thực hiện tốt ba chức năng (nghiên cứu cơ bản, đào tạo và tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước).

 

            GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Đảng cũng như Kế hoạch 5 năm (2016-2020), GS Chủ tịch nhấn mạnh trọng trách của Viện Hàn lâm trước đòi hỏi của cuộc sống, trước sự tin tưởng của Đảng và Chính phủ, Viện Hàn lâm cần chuẩn bị tốt nhất để tham gia vào việc soạn thảo các văn kiện quan trọng của Đại hội XIII của Đảng. Ngay từ đầu năm 2018, một số đề tài đã bắt tay ngay vào tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững Việt Nam (2011-2020), làm rõ luận cứ cho Chiến lược Phát triển giai đoạn 2020-2030...

Mặc dù trong những năm vừa qua được Đảng và Nhà nước quan tâm tạo điều kiện để Viện Hàn lâm làm tốt nhiệm vụ, nhưng nhân sự kiện này, GS Chủ tịch thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, đề xuất một số kiến nghị với Đảng, Chính phủ và các bộ ngành liên quan: Cần có cơ chế đặc thù đối với các nhà khoa học để ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trao quyền chủ động hơn nữa và có cơ chế đặc thù thích hợp về công tác tuyển chọn, bổ nhiệm, đãi ngộ, đào tạo, thu hút nhân tài, phát triển đội ngũ chuyên gia đầu ngành, đặc biệt là chú trọng đến đội ngũ cán bộ nữ làm công tác nghiên cứu khoa học; Tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, đảm bảo cho các nhà khoa học tập trung toàn bộ trí lực cho nghiên cứu, sáng tạo; Có cơ chế, chính sách hợp lý nhằm phát huy tối đa tài năng, trí tuệ của các nhà khoa học, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh mới.

Trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đòi hỏi khoa học công nghệ phải trả lời ngày càng nhiều câu hỏi đặt ra từ thực tiễn phát triển đất nước. Đó là những thách thức đối với những người làm công tác khoa học hiện nay. Theo đó, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ niềm tin, với lòng nhiệt huyết, say mê nghiên cứu khoa học, với phương châm hành động “Đổi mới, Sáng tạo, Chuyên nghiệp và Hiệu quả” cùng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nền khoa học nước nhà, các nhà khoa học, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm sẽ phát huy truyền thống 65 năm xây dựng và trưởng thành, tận dụng cơ hội, vượt qua rào cản và thách thức, góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

    Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu khách tham dự chụp ảnh lưu niệm với Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Viện Hàn lâm trong suốt 65 năm hình thành và phát triển, trong việc thực hiện tốt chức năng nghiên cứu cơ bản, tư vấn chính sách, cung cấp các luận cứ khoa học cho quá trình xây dựng, hoạch định các chủ trương, đường lối, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Kết quả của những nghiên cứu khoa học được đánh dấu bằng những công trình có giá trị chuyên môn cao. Viện Hàn lâm đã có 20 công trình, cụm công trình được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh và 26 công trình, cụm công trình được nhận giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Nhiều thế hệ các nhà khoa học của Viện Hàn lâm bằng nhiệt huyết và trí tuệ của mình đã góp phần vun đắp tạo nền tảng vững chắc cho nền khoa học xã hội Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng Viện Hàn lâm về những kết quả đã đạt được và bày tỏ niềm tin vào sự phát triển của nền khoa học xã hội nước nhà.

Trong bối cảnh đất nước đứng trước cả những thuận lợi, thời cơ đan xen với những khó khăn, thách thức, để hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ của mình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Viện Hàn lâm tập trung một số nhiệm vụ như: phát huy thế mạnh nghiên cứu cơ bản, tiếp tục tập trung nghiên cứu và kiến giải những vấn đề lý luận và thực tiễn cơ bản của quá trình phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế nhằm xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”Bên cạnh đó, cần chủ động và kịp thời hơn trong nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về xây dựng các văn kiện, nghị quyết của Đảng. Các chuyên gia của Viện Hàn lâm cũng cần tích cực tham gia tham vấn các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng với các đại biểu tham dự

Viện Hàn lâm cũng cần tiếp tục nghiên cứu, luận giải, đánh giá, tổng kết các thành tựu và hạn chế, rút ra những bài học kinh nghiệm của việc thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước năm 1991, bổ sung năm 2011,  về những vấn đề cơ bản và chiến lược đã đặt ra nhưng còn chưa được giải quyết thấu đáo, nhất là về 8 mối quan hệ đã được nêu trong Cương lĩnh. Đồng thời, nghiên cứu và luận giải những vấn đề lý luận và thực tiễn mới của đất nước đặt ra trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong giai đoạn phát triển mới. Đồng thời quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt Nghị quyết 19 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và Nghị quyết 39 của Bộ chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chủ động đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động nghiên cứu khoa học để các kết quả nghiên cứu có thể lan toả rộng khắp đến các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ; nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, chủ động xây dựng mạng lưới hợp tác trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, tích cực tham gia mạng lưới nghiên cứu quốc tế và khu vực; tăng cường công bố quốc tế các kết quả nghiên cứu khoa học; từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Viện Hàn lâm thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo về khoa học xã hội, khoa học nhân văn, khoa học quốc tế có uy tín trong khu vực.

Đặc biệt, trong phạm vi thẩm quyền của mình, Viện cần tiếp tục nghiên cứu nhằm đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý hoạt động khoa học, tạo môi trường, động lực cho các nhà khoa học cống hiến; rà soát lại các khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức, cán bộ (cơ chế, chính sách thu hút, tuyển dụng, trọng dụng, bồi dưỡng nhân tài, phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học)… Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định cho phù hợp nhằm tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học toàn tâm, toàn ý cống hiến cho đất nước. 

Qua đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, sự phát triển của đất nước trong bối cảnh mới đòi hỏi Viện Hàn lâm phải tiếp tục đổi mới toàn diện và cơ bản về hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời bày tỏ niềm tin và sự kỳ vọng vào sự phát triển cũng như những đóng góp của Viện Hàn lâm cho công cuộc đổi mới toàn diện, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao tặng Bằng khen cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học<br>năm 2017   <br><br>Toàn cảnh buổi lễ

Trong không khí vui mừng của Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao tặng Bằng khen đối với các nhà khoa học có đề tài cấp Bộ nghiệm thu đạt loại xuất sắc năm 2017. Sự tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc trong Lễ Kỷ niệm năm 2017 sẽ truyền cảm hứng cho toàn thể các nhà khoa học của Viện Hàn lâm và thành công sẽ được nhân lên trong các năm tới.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đi tham quan khu vực trưng bày sách và Phòng truyền thống của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: