Chính sách đối ngoại của Sri Lanka và triển vọng quan hệ Việt Nam - Sri Lanka

Chính sách đối ngoại của Sri Lanka và triển vọng quan hệ Việt Nam - Sri Lanka

25/10/2021

Trần Ngọc Diễm*

 

Sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương đang tạo ra những thách thức cho các cường quốc truyền thống ở khu vực này như Ấn Độ, Mỹ. Là quốc gia đang phát triển ở trung tâm của Ấn Độ Dương, Sri Lanka cần có chính sách đối ngoại phù hợp để tận dụng các lợi ích và cơ hội mà các cường quốc mang lại khi hiện diện tại đây. Mục tiêu của bài viết nhằm làm rõ những yếu tố ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của Sri Lanka thời kỳ hậu độc lập. Bài viết cho rằng, ưu tiên lợi ích của Sri Lanka thời điểm này chủ yếu tập trung vào phát triển kinh tế, trong khi mối quan tâm của các cường quốc về Sri Lanka chủ yếu là do yếu tố địa chiến lược của nước này gần với các tuyến vận chuyển lớn của toàn cầu. Do đó, trong giai đoạn hiện nay, các ưu tiên chính sách đối ngoại của Sri Lanka cũng có nhiều sự thay đổi để phù hợp với bối cảnh mới, chủ yếu vẫn tuân theo nguyên tắc không liên kết nhưng có sự biến chuyển qua mỗi thời kỳ chính phủ mới.

Từ khóa: Chính sách đối ngoại, Sri Lanka, Việt Nam

 

Mở đầu

Sau khi trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh cho phong trào giải phóng dân tộc và một thời kỳ dài nội chiến, chủ trương chính sách đối ngoại của Sri Lanka và cách thức triển khai các chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của các mục tiêu trong nước. Vernon Mendis (1994) xác định, một trong những thành tố cơ bản ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Sri Lanka là kết quả của sự tác động lẫn nhau giữa yếu tố địa lý và các hoàn cảnh mà quốc gia này phải trải qua trong lịch sử. Do đó, bài viết phân tích yếu tố địa lý và lịch sử phát triển chính sách đối ngoại không liên kết qua các giai đoạn; từ đó, đưa ra những triển vọng phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Sri Lanka.

1. Yếu tố địa lý độc đáo và sự hiện diện của các cường quốc

Sri Lanka sở hữu vị trí địa lý độc đáo với sự kết hợp của ba thành tố địa chính trị quan trọng là: (i) tiếp giáp với tiểu lục địa Ấn Độ, tạo điều kiện cho nước này liên tục phát triển mối liên kết với Ấn Độ; (ii) nằm tại trung điểm nối giữa Đông Á và Đông Phi; (iii) là vị trí cảng thuận lợi trên tuyến đường biển nối liền Đông - Tây.

Thứ nhất, ngay từ giai đoạn đầu phát triển, Sri Lanka đã trở thành một địa điểm trung chuyển quốc tế và ngày nay đang dần được mở rộng, phát triển. Vị trí địa lý của Sri Lanka là một quốc đảo, được đại dương bao quanh ở mọi phía và có tầm quan trọng chiến lược về thương mại và hàng hải. Trong lĩnh vực hàng hải, Sri Lanka, từ những năm đầu sau Công nguyên, đã có mối liên hệ rộng rãi với nước ngoài, bao gồm: đế quốc La Mã, các vương quốc Hy Lạp, châu Phi, Ba Tư, Trung Quốc, và các vương quốc Xiêm, Campuchia, Myanmar ở phía Đông. Đặc biệt, Sri Lanka đã phát triển mối quan hệ với Trung Quốc từ khoảng thế kỷ V đến thế kỷ X thông qua 16 phái đoàn tới thăm triều đình Trung Quốc. Như vậy, từ lâu, Sri Lanka đã tận dụng vị trí của mình, trở thành điểm trung chuyển trong hệ thống hàng hải khu vực và trở thành một trung tâm thương mại của khu vực. Giai đoạn hiện nay, vai trò chiến lược của Sri Lanka càng được khẳng định khi các cường quốc hàng hải mở rộng phạm vi ảnh hưởng và tìm kiếm lợi ích ở khu vực châu Á. Như vậy, các yếu tố địa lý cũng góp phần ảnh hưởng tới bối cảnh hiện tại ở Sri Lanka, do đó, ảnh hưởng tới việc hoạch định chính sách đối ngoại. Nếu như các đại dương trước đây thường không được đánh giá cao thì nay đã đóng vai trò chính trị quan trọng và là yếu tố quyết định vì các đại dương ngày nay đã trở thành tuyến đường vận chuyển hàng hóa của các cường quốc.

Như đã đề cập ở trên, với vị trí địa lý quan trọng, Sri Lanka là khu vực có sự hiện diện tìm kiếm lợi ích của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Bước sang thập niên thứ hai của thế kỷ XXI, Sri Lanka đang phục hồi kinh tế sau cuộc nội chiến năm 2009, cụ thể, tăng trưởng GDP năm 2010 đạt 8%, tăng từ mức 3,5% năm 2009; lạm phát giảm từ 22,6% năm 2008 xuống 6% năm 2010; tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,7% năm 2009 xuống 4,9% năm 2010 và thị trường chứng khoán Colombo có giá trị tăng gần gấp đôi vào năm 2010 (Isuru Premarathna, 2020). Đầu năm 2012, tăng trưởng kinh tế chậm lại, tài khoản vãng lai suy giảm mạnh và dự trữ ngoại hối sụt giảm nhanh chóng, khiến cho Sri Lanka phải tăng nhu cầu với các khoản vay thương mại ngắn hạn trên thị trường vốn quốc tế. Trung Quốc, vốn có nền tảng hiện diện ở Sri Lanka từ lâu, đến nay, thông qua Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI), đã góp phần đảm bảo sự lưu thông của dòng tài chính và nguồn vốn FDI vào Sri Lanka. Năm 2018, Sri Lanka đã nhận được khoản tài trợ lên đến 8 tỷ USD từ Trung Quốc để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn (Rathindra Kuruwita, 2020). Sở dĩ Sri Lanka phụ thuộc vào dòng vốn từ Trung Quốc là để giải quyết khủng hoảng cán cân thanh toán nghiêm trọng và các khoản nợ với Ngân hàng Phát triển Châu Á, Nhật Bản, Trung Quốc và Ngân hàng Thế giới. Sri Lanka phải giải quyết những thách thức kinh tế lớn, trong đó có việc thanh toán các khoản nợ nước ngoài trị giá 55 tỷ USD (Viraj Solanki, 2020). Ngoài ra, Sri Lanka cũng cần tiềm lực tài chính để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng với các dự án đầu tư nổi bật nhất từ đối tác Trung Quốc là Thành phố Tài chính Quốc tế Colombo (CIFC), cảng Hambantota và khu công nghiệp liền kề. Được xây dựng trên đất khai hoang, CIFC dự kiến sẽ đóng vai trò là khu kinh doanh và tài chính của Sri Lanka vào năm 2030. Trong khi đó, cảng Hambantota, nằm gần các tuyến đường biển mà 2/3 lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua, là điều cần thiết cho an ninh năng lượng của Trung Quốc.

Thứ hai, Sri Lanka tiếp giáp với Ấn Độ, do đó cũng trở thành một phần trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Nam Á giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Phía Ấn Độ tỏ ra lo ngại rằng, Trung Quốc có thể biến cảng Hambantota thành căn cứ quân sự của mình. Bởi lẽ, để giải quyết khoản nợ trị giá 1,12 tỷ USD với Trung Quốc, Sri Lanka đã hoán đổi nợ thành vốn chủ sở hữu cảng Hambantota cho Trung Quốc. Trong khi đó, Ấn Độ cũng tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác với Sri Lanka khi đồng ý tân trang và sử dụng 99 bồn chứa dầu tại cảng Trincomalee của quốc gia này, trong khuôn khổ chương trình liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ Lanka và Tập đoàn Dầu khí Ceylon. Ngoài ra, phía Ấn Độ còn cam kết đầu tư 2,6 tỷ USD cho các dự án phát triển ở Sri Lanka vào năm 2016, cũng như các cuộc tập trận hải quân song phương mới đã chứng tỏ mối quan hệ thân thiết giữa hai nước (Shakthi De Silva, 2019). Do đó, việc duy trì các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ với cả hai cường quốc châu Á là cấp thiết đối với Sri Lanka. Với vị trí địa chiến lược, khu vực Ấn Độ Dương từ lâu đã là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Sri Lanka; tuy nhiên, hiện nay, nơi này đang có sự hiện diện của ba cường quốc chính là: người láng giềng Ấn Độ với sự phát triển ngày một lớn mạnh của hải quân nước xanh, Trung Quốc - một cường quốc toàn cầu ở khu vực đang mở rộng vai trò của hải quân tại Ấn Độ Dương, và Mỹ - một cường quốc hải quân ở Ấn Độ Dương.

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng gia tăng, mục tiêu chiến lược của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương là đảm bảo các tuyến đường giao thông quan trọng để phát triển thương mại và đáp ứng nguồn cung năng lượng; đầu tư thông qua các dự án của BRI; bảo vệ công dân đang làm việc trong khuôn khổ các dự án này. Trong khi đó, Ấn Độ lại chủ trương duy trì vị trí dẫn đầu ở khu vực Ấn Độ Dương (Dinusha Panditaratne and Ganeshan Wignaraja, 2018), do đó, không thể tránh khỏi sự e ngại việc Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng đối với các nền kinh tế khu vực thông qua các khoản đầu tư và Sáng kiến Vành đai Con đường.

Tóm lại, hiện nay, trong bối cảnh chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương đã và đang có những động thái mới, các ưu tiên chính sách đối ngoại của nước này cần phải đi theo những thay đổi có thể đáp ứng được những thách thức mới mà Sri Lanka phải đối mặt. Ở trung tâm của Ấn Độ Dương, chính sách đối ngoại của Sri Lanka sau khi kết thúc cuộc nội chiến năm 2009 có thể được mô tả là một loạt nỗ lực nhằm cân bằng lợi ích của các cường quốc tìm kiếm sự hiện diện tại quốc đảo này. Cả ba cường quốc hiện nay ở khu vực Ấn Độ Dương đều có ảnh hưởng nhất định đối với tiến trình phát triển của Sri Lanka, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Trung Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất ở Sri Lanka; trong khi Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Sri Lanka, và kim ngạch xuất khẩu của Sri Lanka tới Mỹ chiếm 27% (Isuru Premarathna, 2020). Trong bối cảnh đó, theo tác giả, việc duy trì mối quan hệ cân bằng với tất cả các cường quốc đóng vai trò chính trong chính sách Ấn Độ Dương nên là vấn đề quan trọng hàng đầu. Chính sách đối ngoại của Sri Lanka hiện nay có thể đi theo hướng cân bằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ bằng cách ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tăng cường hợp tác trong các khối ở khu vực, đặc biệt là các khối kinh tế. Có thể thấy, trong thế giới đương đại, yếu tố kinh tế đóng vai trò quyết định trong chính sách đối ngoại của Sri Lanka và các nước đang phát triển do các nước này phụ thuộc nhiều vào ngoại thương, viện trợ kinh tế và đầu tư, trong khi lịch sử sau độc lập của Sri Lanka là một cuộc đấu tranh để giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên và củng cố quyền tự do kinh tế của đất nước. Và chính sách của Sri Lanka hiện nay đã thực sự đặt yếu tố kinh tế lên hàng đầu trong cách tiếp cận với khu vực Ấn Độ Dương. Chính phủ công nhận rằng, việc cân bằng sức mạnh kinh tế và tài chính thế giới với sự phát triển của các trung tâm quyền lực châu Á sẽ khiến Ấn Độ Dương trở thành trọng lực của sức mạnh kinh tế thế giới.

2. Quá trình chuyển đổi từ chính sách không liên kết sang trung lập

Trong lịch sử phát triển thời hiện đại, Sri Lanka đã theo đuổi chủ trương không liên kết, coi đây là cơ sở để hoạch định chính sách đối ngoại. Kể từ sau khi giành độc lập vào năm 1948, chính sách đối ngoại của Sri Lanka đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và trở thành một vấn đề quan trọng hàng đầu.

Sri Lanka là một trong những thành viên tham gia phong trào Không liên kết (NAM) ngay từ những buổi đầu thành lập. Sri Lanka đã cùng với Indonesia, Myanmar, Pakistan và Ấn Độ khởi xướng Hội nghị Á - Phi, hay còn có tên gọi là Hội nghị Bandung vào năm 1955. Hội nghị Bandung, cuộc gặp gỡ quy mô lớn đầu tiên của 29 quốc gia Á - Phi, được xem là đã mở đường cho sự ra đời của NAM. Năm 1961, NAM chính thức ra đời với Hội nghị cấp cao lần thứ nhất tổ chức tại Belgrade, trong đó có sự tham gia tích cực của Sri Lanka. Trong suốt lịch sử phát triển của NAM, Sri Lanka duy trì mối quan hệ chặt chẽ, đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 vào năm 1973 và giữ chức Chủ tịch từ năm 1976-1979. Sri Lanka chia sẻ với Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru về niềm tin rằng, thông qua chính sách trung lập năng động, Thế giới thứ ba có thể đóng vai trò hòa giải trong việc giải quyết các xung đột quốc tế thông qua Liên Hợp Quốc (Vernon Mendis, 1998). Dưới thời Thủ tướng Bandaranaike, Sri Lanka đã thành lập các cơ quan đại diện ngoại giao ở một số nước theo chủ nghĩa cộng sản như một biểu hiện của chính sách ngoại giao rộng mở.

Tuy nhiên, sau đó, Thủ tướng Sri Lanka, Sirimavo Bandaranaike, mới là người tạo dấu ấn quan trọng trong phong trào Không liên kết. Với cương vị là Thủ tướng, năm 1962, bà triệu tập một cuộc họp gồm 6 nguyên thủ quốc gia để giúp giải quyết xung đột biên giới Trung - Ấn. Ngoài ra, Thủ tướng Sirimavo Bandaranaike cũng là người đóng góp quan trọng trong giải quyết các tranh chấp lãnh thổ còn tồn tại với Ấn Độ như Hiệp ước Sirima Shasthri, hay đề xuất về Khu vực hòa bình Ấn Độ Dương năm 1971, giải quyết tranh chấp với Ấn Độ về đảo Kachchativu ở eo biển Palk. Phong trào này đã tạo cơ sở cho Sri Lanka tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương trước những phát triển mới của bối cảnh Chiến tranh Lạnh cũng như tăng cường hợp tác trong Liên Hợp Quốc. Trong những năm 1960 và 1970, mối quan tâm chính của Sri Lanka là chủ trương phát triển chủ quyền, nền kinh tế và độc lập trong khi vẫn tránh xa các tranh chấp quyền lực lớn. Rathindra Kuruwita (2020) đánh giá, những thành công của Sri Lanka duy trì chính sách đối ngoại không liên kết trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã tạo điều kiện cho nước này duy trì sự ổn định và có thể được điều chỉnh để tạo ra những sáng kiến chính sách phù hợp mới trong giai đoạn hiện nay. Việc Sri Lanka tuân thủ chính sách không liên kết mà nước này là thành viên sáng lập là một minh chứng cho việc “trở về cội nguồn” trong chính sách đối ngoại hiện nay. Do đó, theo người viết, sự tái điều chỉnh mới đây theo hướng trung lập có thể được coi là một bước đi tự nhiên phù hợp với tiến trình lịch sử và là một công cụ để hạn chế sự cạnh tranh của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ tại Sri Lanka.

Cuối năm 2019, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa nắm chính quyền, chủ trương nhấn mạnh “sự trung lập của Sri Lanka”, khác với sự không liên kết; và đây là một khái niệm chính sách đối ngoại mới của đất nước (Pascal Lottaz and Asanka Prabodani Jayathilake, 2021). Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, năm 2020, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa nhấn mạnh quan điểm: “Sri Lanka cam kết tuân theo một chính sách đối ngoại trung lập không có liên kết với bất kỳ quốc gia hoặc khối quyền lực cụ thể nào” (Gotabaya Rajapaksa, 2020). Sri Lanka là nơi có tầm quan trọng chiến lược nên thu hút sự tham gia của nhiều nước lớn, trong đó có Trung Quốc. Trong những năm gần đây, sự phụ thuộc của Sri Lanka vào đầu tư từ Trung Quốc đã gây nên một số hạn chế như sự kiểm soát của Trung Quốc đối với hai cảng của Sri Lanka. Sự kiểm soát này đã tạo ra những nghi ngờ liên quan đến chính sách đối ngoại trung lập của Tổng thống Rajapaksa; tuy nhiên, ông khẳng định, đây “chỉ là một giao dịch thương mại giữa hai nước” (Gotabaya Rajapaksa, 2020). Trong năm 2020, Chính quyền của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tiếp tục chương trình chính sách đối ngoại dựa trên sự trung lập và ưu tiên các lợi ích kinh tế và an ninh. Với mục tiêu tái phục hồi nền kinh tế và đảm bảo quyền lợi của đất nước, phía Sri Lanka đã bắt đầu đánh giá lại các thỏa thuận song phương. Trước đây, Sri Lanka thường không thực hiện các thỏa thuận song phương do lo ngại về những điều khoản có thể gây bất lợi cho nước này; tuy nhiên, hiện nay, Chính phủ mới muốn duy trì hình ảnh một đối tác đáng tin cậy thông qua tăng cường quan hệ đối tác với Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á (SAARC), Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Đa ngành của Sáng kiến Vịnh Bengal (BIMSTEC). Ngoài ra, Sri Lanka nỗ lực củng cố các mối quan hệ hữu nghị giữa những thách thức của đại dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu. Đáng chú ý, Sri Lanka đã có những nỗ lực để phục hồi quan hệ với Ấn Độ và Trung Quốc.

3. Triển vọng quan hệ Việt Nam - Sri Lanka

Sri Lanka và Việt Nam đều là những quốc gia đầu tiên tham gia hội nghị Bandung (1955) và thiết lập các mối liên kết thông qua hoạt động của phong trào Không liên kết (NAM). Sri Lanka và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và hợp tác trong khuôn khổ NAM. Quan hệ Sri Lanka - Việt Nam bắt nguồn từ việc hai nước gắn bó với Phật giáo và được nuôi dưỡng thông qua tình đoàn kết của Sri Lanka trong cuộc đấu tranh của Việt Nam chống lại chủ nghĩa thực dân. Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1970, trải qua hơn 50 năm phát triển, hai nước vẫn luôn duy trì quan hệ hữu nghị, thể hiện qua tinh thần thiện chí và hữu nghị. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước có bề dày lịch sử, được củng cố khi Sri Lanka là một trong những quốc gia mà Việt Nam đã thiết lập cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên. Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại Sri Lanka trên hành trình đi tìm đường cứu nước, và đây cũng là nơi Người đã ba lần tới thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch nước.

Thứ nhất, về phía Sri Lanka, dưới thời Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, “Sri Lanka làm bạn với tất cả các quốc gia” (Pascal Lottaz and Asanka Prabodani Jayathilake, 2021). Phía Việt Nam cũng chủ trương cam kết tiếp tục là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trước đây, chiến lược an ninh và phát triển của Việt Nam luôn chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận chính sách và chính sách đối ngoại chủ yếu chỉ để nhằm thúc đẩy hai mục tiêu trên. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chính sách đối ngoại của Việt Nam đã hướng đến cả việc nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của đất nước (Le Dinh Tinh and Lai Anh Tu, 2021). Việt Nam cũng nhận thấy sự cần thiết của việc tăng cường tính hiệu quả trong hoạch định chiến lược thông qua việc kết hợp chính sách đối ngoại với các chính sách khác nhau nhằm tạo thành một chiến lược quốc gia tổng thể đến năm 2030. Như vậy, xét về chính sách tạo thuận lợi trong nước của cả hai quốc gia, Sri Lanka và Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để tăng cường các quan hệ chính trị - ngoại giao. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức đến năm 2019, hai nước đã chứng kiến 53 chuyến thăm cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai bên (Thiên Bình, 2019). Đến nay, hai nước đã thiết lập hai cơ chế hợp tác song phương là: Cơ chế Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật (chủ trì cấp Bộ trưởng Ngoại giao) được thành lập năm 2003, đã tổ chức được 3 kỳ họp lần lượt vào các năm 2003, 2009, 2012; Cơ chế Tham khảo Chính trị được thành lập tháng 10/2011, đã họp vào năm 2012 và 2013. Trong thời gian tới, hai nước có thể tìm kiếm cơ hội tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao để tạo diễn đàn trao đổi những phương hướng mới cho quan hệ song phương.

Thứ hai, như đã đề cập ở trên, Chính quyền Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sẽ nhấn mạnh vào việc tăng cường quan hệ với các đối tác châu Á bao gồm các thành viên của SAARC, BIMSTEC và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy nỗ lực phát triển nền kinh tế Sri Lanka. Với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế với các khối, Sri Lanka và Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại - đầu tư. Hiện nay Sri Lanka là đối tác kinh tế lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực Nam Á. Năm 2019, kỳ họp lần thứ 2 của Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Sri Lanka đã thiết lập mục tiêu tổng giá trị thương mại hai nước đạt 1 tỷ USD trong những năm tới. Tuy nhiên, đến năm 2020, tổng kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt 257 triệu USD, giảm từ khoảng 330 triệu USD trong năm 2019 (Trading Economics, 2021). Hiện nay, Việt Nam và Sri Lanka nhất trí hợp tác, không chỉ tăng cường thương mại thuần túy ở hoạt động xuất nhập khẩu mà còn phối hợp để cùng tạo ra sự gắn kết chặt chẽ hơn về thương mại, đầu tư, nông nghiệp... nhằm cùng nhau tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, hướng tới sự phát triển bền vững của thương mại song phương.

Kết luận

Sri Lanka là quốc gia nằm ở ngã tư địa chiến lược, gần với một trong những tuyến đường vận chuyển Á - Âu nhộn nhịp nhất thế giới, do đó, nước này đứng giữa cuộc cạnh tranh ảnh hưởng của các cường quốc. Với việc phát triển các lợi ích kinh tế cho phía Sri Lanka đặc biệt thông qua các khoản đầu tư, Trung Quốc đã đảm nhận ngày càng nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Sri Lanka. Ấn Độ và Hoa Kỳ cũng cảnh giác với sự hiện diện của Trung Quốc và bắt đầu bày tỏ lo ngại rằng hải quân Trung Quốc sẽ cập cảng Sri Lanka. Ngoài yếu tố địa lý, trong chiều dài phát triển, chính sách đối ngoại của Sri Lanka phát triển từ chủ trương không liên kết thành sự trung lập, ưu tiên các lợi ích kinh tế và an ninh. Đây là kết quả của quá trình phát triển trong nước kể từ thời kỳ hậu độc lập.

Tài liệu tham khảo

1.    Thiên Bình (2019), “Tân Đại sứ Sri Lanka: Việt Nam là quốc gia hòa bình, độc lập, tự chủ”, Báo điện tử VOV, https://vov.vn/chinh-tri/tan-dai-su-sri-lanka-viet-nam-la-quoc-gia-hoa-binh-doc-lap-tu-chu-967215.vov, ngày truy cập 30/05/2021.

2.    Panditaratne Dinusha and Ganeshan Wignaraja (2018), Shaping the Future of Sri Lanka’s Foreign Policy: Summary of Proceedings of LKI’s Conference on Sri Lanka’s Foreign Policy 2017, Lakshman Kadirgamar Institute of International Relations and Strategic Studies, Sri Lanka.

3.    Rathindra Kuruwita (2020), “Sri Lanka will soon have to pick a side in the China – US rivalry”, The Diplomat, October 27, 2020, https://thediplomat.com/2020/10/sri-lanka-will-soon-have-to-pick-a-side-in-the-china-us-rivalry/, ngày truy cập 23/06/2021.

4.    Pascal Lottaz and Asanka Prabodani Jayathilake (2021), “Sri Lanka discovers neutrality: strategy or excuse”, The Diplomat, March 19, 2021, https://thediplomat.com/2021/03/sri-lanka-discovers-neutrality-strategy-or-excuse/, ngày truy cập 27/06/2021.

5.    Mendis, V. L. B (1994), “The Roots of Sri Lanka’s Foreign Policy”, South Asian Survey, 1(1), pp.59-86.

6.    Vernon Mendis (1998), Sri Lanka Foreign Affairs: A review of activities carried out during the period 1994-1998 with highlights of Sri Lanka's foreign relations in the post-independence period, Ministry of Foreign Affairs, Sri Lanka.

7.    Isuru Premarathna (2020), Neutralism policy and non-alignment foreign policy challenges analysis of Sri Lanka: during the post-war period in Sri Lanka, Paper at 5th International Conference on New Findings on Humanities and Social Sciences, Paris, France, 20 – 22 Novemeber, 2020.

8.    Gotabaya Rajapaksa (2020), Statement by H.E. Gotabaya Rajapaksa President of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka at the General Debate of the Seventy-Fifth Session of the United Nations General Assembly, https://estatements.unmeetings.org/estatements/10.0010/20200922/T3qdozGNpyYp/oVuPOUyUNbvk_en.pdf, ngày truy cập 01/07/2021.

9.    Shakthi De Silva (2019), “Sri Lanka: caught in an Indo – China ‘Great Game’?”, The Diplomat, February 23, 2019, https://thediplomat.com/2019/02/sri-lanka-caught-in-an-indo-china-great-game/, ngày truy cập 20/06/2021.

10.  Viraj Solanki (2020), “Sri Lanka’s new government faces foreign-policy balancing act”, IISS, August 07, 2020, https://www.iiss.org/blogs/analysis/2020/08/sasia-sri-lanka-elections, ngày truy cập 04/07/2021

11.  Le Dinh Tinh and Lai Anh Tu (2021), “The Evolution of Vietnamese Foreign Policy after the 13th Party Congress”, The Diplomat, March 10, 2021, https://thediplomat.com/2021/03/the-evolution-of-vietnamese-foreign-policy-after-the-13th-party-congress/, ngày truy cập 22/06/2021.

12.  Trading Economics (2021), Sri Lanka exports to Vietnam, https://tradingeconomics.com/sri-lanka/exports/vietnam, ngày truy cập 30/06/2021.

13.  Trading Economics (2021), Vietnam exports to Sri Lanka, https://tradingeconomics.com/vietnam/exports/sri-lanka, ngày truy cập 30/06/2021.

 


* Nghiên cứu viên, Phòng Nghiên cứu Quan hệ quốc tế và Hội nhập, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 

Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á, số 9 (106), tháng 9-2021

Các tin đã đưa ngày: