Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu ASEM 10 và vai trò của Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu ASEM 10 và vai trò của Việt Nam

14/12/2014

PGS.TS. Nguyễn An Hà

(Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu)

 

Tóm tắt: Trong bối cảnh quốc tế và khu vực Á - Âu có nhiều biến động phức tạp, Hội nghị thượng đỉnh ASEM 10, với chủ đề “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững”, được tổ chức tại Milan, Italia trong 2 ngày 16-17 tháng 10 năm 2014. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch với những thỏa thuận quan trọng, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm chung đẩy mạnh hợp tác Á - Âu đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham gia Hội nghị lần này và có nhiều đóng góp quan trọng cho ASEM 10 nói chung và có những hoạt động thực sự thể hiện là đối tác trách nhiệm vì hòa bình, an ninh, và phồn vinh cho khu vực và thế giới.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu, ASEM, ASEAN, các nước thành viên, hợp tác, hòa bình, an ninh, tăng trưởng, thịnh vượng

Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu được thành lập từ năm 1996 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác liên khu vực giữa hai châu lục. Việt Nam tham gia ngay từ đầu như một thành viên sáng lập và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ASEM trong suốt gần 20 năm qua

Khi mới thành lập, ASEM có 26 thành viên, gồm 15 nước Liên minh Châu Âu (EU), Ủy ban Châu Âu (EC), 7 nước ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á; thực hiện theo cơ chế bình đẳng, tự nguyện, phi thể chế hóa, tổ chức Hội nghị thượng đỉnh 2 năm một lần. Lần mở rộng đầu tiên với quy mô lớn nhất là tại ASEM 5, tổ chức tại Hà Nội năm 2004, đã kết nạp 13 thành viên mới, gồm 10 nước Đông Âu và 3 nước ASEAN. Cùng với sự mở rộng Liên minh Châu Âu, sự mong muốn tham gia của các quốc gia Đông Âu và Trung Á, cho đến trước ASEM 10, Tổ chức này thu hút sự tham gia của 51 nước thành viên.

Hội nghị ASEM 10 lần này được tổ chức trong hai ngày 16-17 tháng 10 tại Milan, Italia. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa thực sự hồi phục từ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008, tình hình an ninh toàn cầu và ở hai châu lục có nhiều bất ổn, diễn biến phức tạp, như xung đột ở Bắc Phi, Trung Đông, khủng hoảng ở Ucraina, căng thẳng ở Biển Đông.

Nhìn dưới góc độ hợp tác kinh tế thương mại, EU là một đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu trên thế giới. Liên minh Châu Âu với 28 nước thành viên đều tham gia ASEM, là một trong những đối tác thương mại lớn nhất thế giới, với quy mô thị trường 18.000 tỉ USD (chiếm 22% tổng GDP toàn cầu), dân số trên 500 triệu người. Thị phần của Liên minh Châu Âu trong tổng thương mại thế giới chiếm khoảng 24,7% xuất khẩu và 21,2% nhập khẩu[1].

Quan hệ hợp tác ASEAN-EU nói chung, Việt Nam-EU nói riêng thời gian qua phát triển tích cực, toàn diện và đi vào chiều sâu. Hiện ASEAN và EU tiếp tục là những đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2013, tổng kim ngạch thương mại ASEAN-EU đạt 242,6 tỉ USD, chiếm 9,8% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. EU là một trong các nhà đầu tư FDI lớn nhất vào ASEAN với số vốn đạt 23,3 tỉ USD, chiếm gần 22% tổng vốn đầu tư vào ASEAN.
ASEM 10 diễn ra khi ASEAN cũng đang chuẩn bị đón chào sự kiện trở thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Với Việt Nam, ASEM 10 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam - EU đang chuẩn bị kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao cũng như 20 năm kí Hiệp định khung hợp tác. Hơn nữa, trong năm 2014 cũng diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như các nước thành viên. Trước hết là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch EU Manuel Barroso, tiếp đó là chuyến thăm của Thủ tướng Italia, Thủ tướng Hà Lan và nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng khác. Cùng với việc kí kết Hiệp ước Hợp tác Đối tác toàn diện PCA, hai bên cũng đang nỗ lực hoàn tất đàm phán và kí kết Hiệp định FTA Việt Nam - EU. Đồng thời, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và EU đang phát triển ngày càng năng động với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn bảy lần, từ mức 4,5 tỉ USD năm 2001 lên 33,7 tỉ USD năm 2013. Sáu tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và EU là 17,5 tỉ USD, trong đó xuất khẩu sang EU đạt 13,1 tỉ USD, tăng gần 13% so với cùng kì năm 2013.

Hiện nay, tình hình kinh tế Việt Nam có nhiều cải thiện, đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế, tiến hành hàng loạt các cải cách nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, chủ đề của ASEM 10 là “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững”, với mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác Á - Âu nhằm giải quyết thiết thực, hiệu quả những thách thức mới. Hội nghị lần này tập trung thảo luận 4 nội dung chính: Các vấn đề kinh tế - tài chính và kết nối Á - Âu; Các vấn đề toàn cầu; Các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; Định hướng tương lai ASEM. Ngoài ra, trước thềm Hội nghị ASEM 10 đã diễn ra cuộc họp cấp cao không chính thức ASEAN - EU. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham gia ASEM 10, đồng thời thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị cũng như thăm chính thức một số thành viên EU. Mục đích của Việt Nam trong việc tham dự ASEM 10 là “chủ động đóng góp vào các nội dung quan trọng của Hội nghị, nâng cao vị thế của Việt Nam; phối hợp trong các vấn đề phát triển, an ninh; tăng cường hợp tác với các nước thành viên nhằm nâng tầm quan hệ đối tác”.

Với mục tiêu đề ra, những thành công của ASEM 10 chủ yếu là: Thứ nhất, ASEM đã chính thức kết nạp Croatia và Kazakhstan, thực hiện thành công đợt mở rộng thành viên lần thứ 5 của Diễn đàn, khẳng định sức hấp dẫn, tiềm năng hợp tác cũng như vị thế ngày càng gia tăng của Diễn đàn. Như vậy, từ 26 thành viên sáng lập, sau 18 năm ASEM đã phát triển nhanh chóng, tăng hơn gấp đôi về số lượng, với 53 thành viên, đại diện cho khoảng 62% dân số thế giới, 57% GDP và khoảng 68% thương mại toàn cầu; Thứ hai, Hội nghị nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, liên kết Á - Âu, đẩy mạnh Vòng đàm phán Doha… nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế, hướng tới tăng trưởng bền vững, cân bằng, đồng đều và tạo công ăn việc làm cho người dân. Đáng chú ý, các thành viên khẳng định kết nối là một nội hàm quan trọng của hợp tác ASEM và cần triển khai trên cả 3 phương diện hạ tầng cơ sở, thể chế và con người, trong đó có kết nối ASEAN; Thứ ba, Hội nghị nhấn mạnh nhu cầu cấp bách gia tăng hợp tác ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết và các thách thức đan xen, tác động sâu rộng và nhiều chiều. Ưu tiên hiện nay là hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỉ (MDGs) trong năm 2015, xây dựng Chương trình nghị sự sau 2015, trong đó có xóa đói giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh lương thực, quản lý nguồn nước…; Thứ tư, trong tình hình hai châu lục có nhiều bất ổn, các thành viên đặc biệt quan tâm và chia sẻ nhận thức chung cần tăng cường hợp tác duy trì hòa bình, ngăn chặn xung đột, bảo đảm ổn định và thịnh vượng. Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và an toàn hàng hải, kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Trong Hội nghị, nhiều thành viên phát biểu nhấn mạnh nhu cầu bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, trong đó có Biển Đông, là quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Hội nghị ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp quan trọng của ASEAN ở Châu Á - Thái Bình Dương. Với những kết quả nổi bật trên cùng việc thông qua 24 sáng kiến mới và thiết lập 18 nhóm hợp tác chuyên ngành, Hội nghị cấp cao ASEM 10 đã khẳng định sự phát triển năng động và vị thế của ASEM.

Sự thành công của ASEM 10 có đóng góp không nhỏ của Việt Nam. Phát biểu tại phiên toàn thể về “Đối tác Á-Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chỉ trong hơn một thập niên đầu thế kỉ XXI, nhân loại đang phải ứng phó với nhiều thách thức toàn cầu gay gắt, phức tạp hơn bao giờ hết... Do vậy, ASEM cần phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa các hoạt động, sáng kiến trong khuôn khổ Diễn đàn cũng như với các cơ chế khác. Trong đó, cần quan tâm thỏa đáng việc tham gia, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng và khu vực của các thành viên ASEM, đặc biệt là hợp tác Mekong - Danube và tăng cường nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển. Tại phiên họp về “Tăng cường đối thoại và hợp tác Á-Âu và tương lai ASEM”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong năm 2014, bất ổn chính trị, xung đột cục bộ, các hành động khủng bố và tranh chấp lãnh thổ… diễn biến rất phức tạp và quy mô lan rộng. Theo đó, ASEM cần tiếp tục nâng cao vai trò, cùng nỗ lực củng cố các cơ chế đối thoại và hợp tác khu vực, liên khu vực và toàn cầu; tăng cường các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, góp phần hình thành một cấu trúc an ninh bền vững, minh bạch, có khả năng đáp ứng với sự thay đổi của tình hình, bảo đảm lợi ích của tất cả các quốc gia. Thủ tướng nêu bật thực tế Châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển năng động, khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng, liên kết kinh tế toàn cầu, tuy nhiên môi trường hòa bình, an ninh và phát triển đang đứng trước nhiều nguy cơ bất ổn. Thủ tướng bày tỏ quan ngại đặc biệt của Việt Nam về những diễn biến nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế gần đây tại Biển Đông mà thế giới đều biết.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn kiên định và nhất quán cùng các thành viên ASEAN và cộng đồng quốc tế, trong đó có các thành viên ASEM, thúc đẩy đối thoại, thực hiện mọi nỗ lực phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, cùng hợp tác phát triển ở Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương. Vấn đề quyết định là phải kiềm chế, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, không để tái diễn các hành động gây căng thẳng, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) và cùng nhau xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thúc đẩy quan hệ hợp tác liên khu vực ASEAN - EU cũng là một nội dung quan trọng bên lề ASEM 10 có sự đóng góp quan trọng của Việt Nam. Ngày 16/10 tại thành phố Milan, Italia đã diễn ra Cuộc họp cấp cao không chính thức ASEAN-EU. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và EU do Việt Nam và EU đồng chủ trì. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, đã đồng chủ trì cuộc họp cấp cao cùng Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso. Cùng tham dự cuộc họp còn có Tổng thống Myanmar Thein Sein; Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha; Cao ủy Đối ngoại Châu Âu mới đắc cử bà Federica Mogherini và Tổng Thư kí ASEAN Lê Lương Minh.

Tại Cuộc họp, hai bên kiểm điểm và đánh giá hợp tác ASEAN-EU, đồng thời đề ra những định hướng lớn nhằm nâng tầm và thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-EU. Hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Trung Đông và Bắc Phi, cuộc chiến chống khủng bố... Về tình hình Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải, tự do hàng hải tại Biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, và nguyên tắc không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC, và sớm đạt được COC. Về kinh tế, hai bên nhất trí sớm nối lại đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-EU sau năm 2015; gia tăng kết nối về cả hàng không, hàng hải, đường bộ; phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. EU tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong những lĩnh vực mà ASEAN ưu tiên như thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực bộ máy điều hành. 

Hội nghị đặc biệt đánh giá cao vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Các nhà lãnh đạo ủng hộ những nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy liên kết khu vực, hoàn tất Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Các nhà lãnh đạo đề cao nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy quan hệ với các đối tác, trong đó có Liên minh Châu Âu và các đối tác khác ở châu Âu.

Cuộc họp cấp cao ASEAN-EU đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam kể từ năm 2012 đến nay, đặc biệt việc Việt Nam tham gia điều hành và đồng chủ trì công tác chuẩn bị để Cuộc họp cấp cao lần này thành công tốt đẹp. Một đóng góp to lớn nữa của Việt Nam là tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và đa phương trong thời gian diễn ra Hội nghị ASEM 10.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức đi thăm Ủy ban Châu Âu, Bỉ, Đức, Italia, Tòa thánh Vatican và gặp gỡ hàng loạt nguyên thủ các nước thành viên ASEM. Tại Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo Bỉ đã nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như: cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không - vũ trụ…

Trong khuôn khổ chuyến thăm EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Manuel Barroso; gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy… Tại buổi hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Manuel Barroso, Thủ tướng Nguyễn Tấn mong muốn hai bên sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA); kí chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vào thời gian sớm nhất; đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam vào thời điểm hai bên kết thúc đàm phán. Chủ tịch Manuel Barroso khẳng định EC và các nước thành viên EU sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác Việt Nam-EU; nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN-EU; đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tại khu vực và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực đang định hình. Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc và trao đổi ở các cấp; khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau; đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại và hợp tác phát triển, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, môi trường, biến đổi khí hậu…

Trong chuyến thăm chính thức CHLB Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí tạo điều kiện để các doanh nghiệp và nhà đầu tư của mỗi nước hoạt động và kinh doanh thuận lợi tại thị trường của nhau nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU. Đức khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy việc EU sớm kết thúc đàm phán, kí kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường cùng thời điểm hoàn tất đàm phán.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Italia M.Renzi, Chủ tịch Luân phiên EU và Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEM 10, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Ðối tác Chiến lược Việt Nam - Italia; đánh giá cao việc triển khai các nội dung hợp tác song phương; nhất trí đưa hợp tác kinh tế thành một trụ cột chính trong quan hệ Ðối tác Chiến lược. Hai Thủ tướng trao đổi và thống nhất các biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, kết nối đối tác, đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỉ USD trong năm 2015.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Thuỵ Sĩ, Thủ tướng Luxembourg, Thủ tướng Ba Lan, Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Na Uy... để thúc đẩy hợp tác song phương cũng như đẩy nhanh lộ trình phê chuẩn PCA và đàm phán FTA. Tại cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter, lãnh đạo hai nước đánh giá quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả và chặt chẽ trên cả bình diện song phương và đa phương; nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển; đẩy nhanh đàm phán kí kết FTA giữa Việt Nam và khối Thương mại tự do Châu Âu (EFTA) mà Thụy Sĩ là thành viên; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ mở rộng kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ cao, hóa chất, dược phẩm. Tại cuộc gặp Thủ tướng Lucxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hợp tác kinh tế với Lucxembourg; cảm ơn Lucxembourg dành cho Việt Nam vị trí ưu tiên trong hợp tác phát triển. Thủ tướng X.Betten khẳng định Lucxembourg coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ phối hợp thúc đẩy EU sớm phê chuẩn PCA và hoàn tất đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thương mại và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực dịch vụ, vận tải, dịch vụ tài chính - ngân hàng, du lịch, tăng trưởng xanh, vệ tinh.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Ba Lan E.Kopacz, hai bên nhất trí trao đổi các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy hợp tác toàn diện, nhất là về kinh tế, tài chính, nông nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ba Lan sớm phê chuẩn PCA và thúc đẩy hoàn tất đàm phán FTA Việt Nam - EU. Với Na Uy, Việt Nam nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác, kinh doanh và đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng hải, năng lượng, thủy sản, thông tin truyền thông, đào tạo nguồn nhân lực; thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với khối Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA), trong đó Na Uy là thành viên... Tại cuộc gặp Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao; phối hợp tạo điều kiện để các nhà đầu tư hai nước hợp tác. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ ODA của Thụy Ðiển cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực y tế, ứng phó biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

Trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Ailen E.Kenny, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hiệu quả các dự án ODA do Chính phủ Ailen tài trợ và đề nghị Ailen tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, khắc phục hậu quả bom mìn. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về giáo dục - đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân... Ailen sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Phần Lan nhất trí phối hợp thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ, tập trung vào một số nội dung cụ thể như: tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn kinh tế, doanh nghiệp để hai bên tìm hiểu thông tin và cơ hội hợp tác; triển khai hiệu quả các dự án hợp tác phát triển đã thỏa thuận đến năm 2016 và xác định định hướng hợp tác tiếp theo. Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển, dịch vụ hậu cần và đóng tàu...

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn gặp gỡ người đứng đầu các quốc gia như Hungary, Slovenia, Kazakstan, Ngoại trưởng Úc.

Tóm lại, với chủ đề “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững”, Hội nghị thượng đỉnh ASEM 10 đạt được nhiều thành tựu và Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho thành công của Hội nghị.

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn An Hà, “Điều chỉnh chính sách FTA của EU giai đoạn sau khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu”, Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu, số 7/2014.

2. Báo Dân Trí, Đóng góp tích cực cho ASEM 10 mang vị thế mới cho Việt Nam, http://dantri.com.vn/chinh-tri/dong-gop-tich-cuc-cho-asem-10-mang-vi-the-moi-cho-viet-nam-957439.htm

3. Website của Chính phủ Việt Nam.

4. http://nguyentandung.org/thu-tuong-nguyen-tan-dung-ket-thuc-tot-dep-chuyen-cong-du-chau-au.html


 

[1] WTO, 2012.

Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Châu Âu (2014), số 10 (169), tr.3-10.

 

Các tin đã đưa ngày: