Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4 top logo - hoi nghi hoi thao

Những vấn đề lý luận và thực tiễn về nhóm quyền dân sự và chính trị (07/10/2011 - 10/10/2011)

Hội thảo là một trong những hoạt động khoa học được Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ của Dự án “Diễn đàn giáo dục quyền con người” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ. GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Giám đốc Dự án Diễn đàn giáo dục quyền con người phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

Khủng hoảng nợ công trên thế giới và hàm ý chính sách đối với Việt Nam (13/09/2011 - 13/09/2011)

Ban tổ chức tọa đàm nhận được 09 báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu  Châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Nghiên cứu  Đông Bắc Á và Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới. Các báo cáo tập trung phân tích vấn đề nợ công của một số nước điển hình trên thế giới, như Mỹ, Nhật Bản, Achentina, Trung Quốc, nhiều nước Châu Âu và Việt Nam, các giải pháp mà các nước đã và đang áp dụng và từ đó, đưa ra một số hàm ý chính sách cho Việt Nam trong việc giảm thiểu những rủi ro mà nợ công có thể gây ra cho nước ta. Đây là chủ đề mang tính thời sự rất cao, do đó, cuộc tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm của tất cả các đại biểu tham dự. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần phải có những biện pháp chính sách tiền tệ và tài chính phù hợp để không chỉ giảm thiểu những nguy cơ mà gánh nặng nợ công có thể mang lại, mà còn nhằm củng cố hệ thống tài chính và ngân hàng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình phát triển.

Những vấn đề lý luận và thực tiễn của nhóm quyền kinh tế, văn hóa và xã hội (09/09/2011 - 10/09/2011)

Hội thảo được tổ chức thành hai phiên.

Hà Tĩnh: 180 năm xây dựng và phát triển (1831 – 2011) (10/08/2011 - 10/08/2011)

Hội thảo kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh góp phần làm rõ thêm về lịch sử hình thành và phát triển vùng đất quan trọng này của đất nước, về truyền thống yêu nước, truyền thống bất khuất, kiên cường trước thiên tai và địch hoạ, truyền thống hiếu học, tương thân tương ái của nhân dân Hà Tĩnh, để từ đó khơi dậy niềm tự hào, đồng thời tạo động lực tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhằm đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và phát triển của Hà Tĩnh cũng như của các địa phương khác trong cả nước.