Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 • Thư viện điện tử và kho tin
 • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
 • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
 • Tham khảo tạp chí
 • Sách toàn văn
 • Thư điện tử
 • Chính phủ
 • 7.1 sach hang nam

Điều chỉnh chính sách chính trị, xã hội của Nhật Bản trong giai đoạn Thủ thướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ 2

16/04/2021


Cơ quan soạn thảo: Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Tác giả :
 • TS. Phan Cao Nhật Anh (chủ biên)
 • TS. Ngô Hương Lan
 • TS. Trần Quang Minh
 • ThS. Nguyễn Ngọc Nghiệp
 • ThS. Vũ Tiến Hân
 • ThS. Nguyễn Ngọc Phương Trang
 • ThS. Trần Ngọc Nhật
 • TS. Đỗ Thị Ánh
 • ThS. Vũ Thị Phương Hoa
 • TS. Nguyễn Hà Phương
 • ThS. Phạm Thị Nhung
 • CN. Nguyễn Thu Huyền

Địa chỉ liên hệ: 176 Thái Hà

Năm xuất bản: 2020

Số trang: 375

Cuối năm 2012 ông Shinzo Abe trở lại làm Thủ tướng Nhật Bản lần thứ 2, mở ra thêm một giai đoạn mới của đất nước mặt trời mọc. Trong thời gian cầm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe đã để lại nhiều dấu ấn đối với Nhật Bản trên trường quốc tế. Về đối ngoại, Nhật Bản đã tăng cường vai trò và ảnh hưởng của mình trong khu vực và trên thế giới, khôn khéo xử lý những vấn đề phức tạp và nhạy cảm trong mối quan hệ song phương của Nhật Bản với Mỹ và Trung Quốc; gia tăng vai trò của Nhật Bản trong chính sách của các đối tác; ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước. Quan trọng hơn, dưới thời Thủ tướng S. Abe, năm 2013, Nhật Bản đã thành lập Hội đồng An ninh quốc gia; vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) cũng được cải thiện. Từ năm 2014, SDF đã có thể triển khai lực lượng nhằm hỗ trợ Mỹ và các quốc gia đồng minh trong trường hợp cần thiết.

Mặc dù phải đối mặt với bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều đổi thay nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng những hành động cứng rắn trên biển Đông và biển Hoa Đông, chủ nghĩa khủng bố đe dọa đến tính mạng người dân mà điển hình là vụ hai con tin Nhật Bản bị lực lượng IS sát hại vào đầu năm 2015, nguy cơ đe dọa từ Bắc Triều, thảm họa song thần, vấn đề già hóa dân số, thiếu hụt lao động, tỷ lệ thất nghiệp cao… chính quyền của Thủ tướng Abe lần hai đã vững vàng thực hiện hàng loạt những thay đổi về chính trị, xã hội mang tính đột phá nhằm thích nghi với bối cảnh mới.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, tháng 12/2020, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn sách chuyên khảo với tựa đề: “Điều chỉnh chính sách chính trị, xã hội của Nhật Bản trong giai đoạn Thủ thướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ 2” do TS. Phan Cao Nhật Anh chủ biên. Thông qua quá trình tìm hiểu bối cảnh trong nước và quốc tế mà Nhật Bản phải đối mặt, nhóm tác giả đã đồng thời phân tích, đánh giá một cách toàn diện những điều chỉnh chính sách chính trị, xã hội của Nhật Bản trong giai đoạn Thủ tướng Abe cầm quyền lần thứ 2. Trên cơ sở đó đưa ra những gợi ý chính sách cho Việt Nam trong lĩnh vực chính trị, an ninh, hợp tác lao động, phát triển năng lượng…

Ngoài phần Lời nói đầu và Kết luận, nội dung cuốn sách được kết cấu thành 3 chương như sau:

Chương 1. Những nhân tố tác động khiến Nhật Bản thực hiện điều chỉnh

Thông qua việc nghiên cứu hai nhóm nhân tố bao gồm: 1. Nhân tố liên quan đến chính trị - an ninh; (2). Nhân tố liên quan đến kinh tế - chính trị, cuốn sách đã cung cấp các thông tin chi tiết về sự trỗi dậy của Trung Quốc; Vai trò của Mỹ (bị suy giảm tương đối); Diễn biến bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên; Nguy cơ khung bố; Hậu quả sóng thần ngày 11/3/2011; Những hệ lụy phát sinh do nền kinh tế bị trì trệ không ổn đinh và vấn đề siêu già hóa, nhóm tác giả khẳng định Chính quyền của Thủ tướng Abe đã rất quyết liệt trong việc thực hiện hàng loạt điều chỉnh chính sách đáng chú ý. Trước hết là tập trung ổn định chính trị nội bộ nhằm giữ vững quyền lực để từng bước thực hiện thành công các mục tiêu đề ra; Tăng cường sức mạnh quốc gia nhằm đảm bảo an toàn cuộc sống cho người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ. Tập trung nâng cao vai trò của Nhật Bản trên trường quốc tế trong đó có mục tiêu sửa đổi Hiến pháp đưa Nhật Bản trở thành quốc gia phát triển.

Chương 2. Những điều chỉnh chính sách chủ yếu

Trên cơ sở trình bày những nội dung liên quan đến ổn định chính trị nội bộ, tăng cường đảm bảo an toàn cuộc sống người dân; Nâng cao vai trò Nhật Bản trên trường quốc tế; Tập trung vào các hoạt động chính trị - ngoại giao cụ thể là: Chính quyền của Thủ tướng Abe tiếp tục củng cố gia tăng quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, xác định đây là trụ cột ngoại giao của Nhật Bản; Cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, tăng cường can dự đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực, thúc đẩy mối quan hệ với Nga, Ấn Độ…Về lĩnh vực xã hội, Nhật Bản hướng tới việc phát huy nội lực nhằm đảm bảo phát triển kinh tế cân bằng và ổn định ở các địa phương, điều chỉnh cơ cấu năng lượng phù hợp với tình hình thực tế tại Nhật và xu hướng phát triển của thế giới, khắc phục già hóa dân số bằng việc phát huy sức lao động tiềm tàng của phụ nữ và mở rộng cơ chế tiếp nhận lao động nước ngoài. Những quyết sách của Thủ tướng Abe trong vấn đề điều chỉnh các chính sách chủ yếu này đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt và mang lại thành công lớn trong hoạt động quản lý và điều hành của ông được nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Chương 3. Đánh giá những điều chỉnh và tác động đến Việt Nam

Chương này, nhóm tác giả tập trung phân tích những điều chỉnh của Thủ tướng Abe trong lĩnh vực chính trị nội bộ, chính trị - ngoại giao, chính sách xã hội; Những tác động của nó đến khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và khẳng định Việt Nam hiện nay, quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn rất tốt đẹp và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Những điều chỉnh của chính quyền Thủ tướng Abe sẽ mở ra cơ hội để Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như hợp tác quốc phòng, trao đổi nguồn nhân lực. Qua đó giúp cả hai quốc gia đều gặt hái được những thành công và ổn định trên cả bình diện an ninh, kinh tế, chính trị - xã hội, Đồng thời phát huy được các lợi thế sẵn có để cùng phát triển. Những vấn đề mà Nhật Bản đang đối mặt và giải quyết thành công là bài học kinh nghiệm sâu sắc mà Việt Nam sẽ luôn học tập nhằm có được những hướng đi phù hợp với bối cảnh xã hội trong bối cảnh đầy biến động hiện nay.

Có thể nói, cuốn sách là công trình nghiên cứu công phu nghiêm túc được nhóm tác giả tham khảo, phân tích và tổng hợp dựa các nguồn tư liệu uy tín. Với những nội dung được phân tích sắc sảo, hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp nguồn thông tin tham khảo bổ ích cho độc giả, những người quan tâm tới vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Vĩnh Hà


Các tin đã đưa ngày: