Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 7.1 sach hang nam

Viện Nghiên cứu Kinh thành: Chặng đường & Dấu ấn

14/05/2021


Cơ quan soạn thảo: Viện Nghiên cứu Kinh thành

Tác giả :
  • PGS.TS. Bùi Minh Trí (chủ biên)

Địa chỉ liên hệ: số 6, Đinh Công Tráng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Năm xuất bản: 2021

Số trang: 279

Biên soạn nội dung: Bùi Minh Trí; Đỗ Thị Hồng Nhung

Thiết kế mỹ thuật: Bùi Minh Trí; Vương Thị Huyền; Phạm Trung Hưng

Ảnh: Bùi Minh Trí; Lê Đình Ngọc; Nguyễn Tài Linh; Nguyễn Minh Thành; Nguyễn Hữu Thiết

Bản vẽ- Đồ họa: Nguyễn Quang Ngọc; Trịnh Minh Đức

Viện Nghiên cứu Kinh Thành (Institute of Imperial Citadel Studies – IICS) tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành, là tổ chức nghiên cứu khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) có chức năng nghiên cứu cơ bản, chuyên sâu về kinh thành cổ Việt Nam; cung cấp luận cứ khoa học cho chiến lược quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam; tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nghiên cứu kinh thành và bảo tàng, bảo tồn di sản kinh thành cổ Việt Nam.

Kinh thành cổ là một bộ phận quan trọng, là nền tảng cốt yếu của lịch sử dân tộc Việt Nam. Do đó, nghiên cứu chuyên sâu các kinh thành cổ Việt Nam có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong việc làm sáng rõ lịch sử hình thành và phát triển của các nền văn hóa, văn minh Việt Nam, sáng rõ giá trị lịch sử, văn hóa của các trung tâm chính trị lớn của đất nước góp phần minh chứng vị thế, vai trò của Việt Nam trong lịch sử khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Đây cũng chính là cơ sở khoa học quan trọng trong việc tư vấn hoạch định chiến lược quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam cũng như việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (28/4/2011-28/4/2021), Viện Nghiên cứu Kinh thành biên soạn cuốn sách “Viện Nghiên cứu Kinh thành – Chặng đường và Dấu ấn” nhằm tổng kết, đánh giá những thành tựu nổi bật trên hai lĩnh vực chính: Nghiên cứu khoa học và thiết kế trưng bày bảo tàng; đồng thời định hướng chiến lược phát triển của Viện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu là xây dựng Viện Nghiên cứu Kinh thành trở thành Viện nghiên cứu khoa học có uy tín ở Việt Nam và khu vực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và của đất nước trong giai đoạn mới.

Kiến trúc cung điện trong Hoàng cung Thăng Long thời Lý

Trong chặng đường 10 năm qua (2011-2021), mặc dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng Viện Nghiên cứu Kinh thành đã tổ chức thực hiện và hoàn thành nhiều dự án/ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học quan trọng như: Dự án “Chỉnh lý, nghiên cứu, đánh giá giá trị và lập hồ sơ khoa học khu di tích Hoàng thành Thăng Long” (2011-2020), nhiệm vụ trọng điểm cấp Bộ; Nhiệm vụ “Khai quật, nghiên cứu khảo cổ học khu di tích Nền Chùa (Kiên Giang) và “Lấp hố khai quật bảo tồn khu di tích Nền Chùa (Kiên Giang) (2018-2020) thuộc Đề án “Nghiên cứu Khu di tích khảo cổ Óc Eo- Ba Thê, Nền Chùa (Văn hóa Óc Eo Nam Bộ)”, nhiệm vụ đặc biệt cấp Quốc gia.

Đặc biệt, Viện Nghiên cứu Kinh thành đã tổ chức thực hiện nhiều dự án thiết kế trưng bày bảo tàng, góp phần quảng bá di sản văn hóa dân tộc, đưa kết quả nghiên cứu khoa học đến với công chúng, được dư luận xã hội đánh giá rất cao. Đó là Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” (2012-2016), nhiệm vụ đặc biệt cấp Nhà nước. Trong quá trình đó, Viện cũng đã đầu tư, thu thập tư liệu để có cơ sở khoa học trong việc phục dựng lại hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam, từ đó đã phục dựng thành công kiến trúc cung điện thời Lý bằng công nghệ 3D và đã dựng bộ phim Hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam thời Lý dưới ánh sáng khảo cổ học dài 16 phút giới thiệu đến công chúng.

Không gian trưng bày thời Tiền Thăng Long tại tầng hầm 2 Khu trưng bày khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội - Ảnh: Bùi Minh Trí

Ngoài ra Viện cũng đã thực hiện Dự án “Trưng bày quảng bá di sản văn hóa thời Đinh – Tiền Lê” tại di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) (2020), chương trình hợp tác với Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình. Ngoài ra, Viện còn tổ chức thành công các dự án thiết kế trưng bày phòng truyền thống (Phòng truyền thống Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh -2019; Phòng truyền thống Ban Tổ chức Trung ương Đảng -2020) và hiện nay đang thực hiện nhiều dự án trưng bày bảo tàng ở các địa phương.

Cùng với các thành tựu đó, Viện Nghiên cứu Kinh thành còn biên soạn và xuất bản nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị như: Gốm Nhật Bản trong Hoàng cung Thăng Long (2011), Đền Thượng – Cổ Loa- Bí ẩn trong lòng đất (2014), Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội (2016), Thông báo Khoa học (2014-2017), Kinh thành cổ Việt Nam (2018-2020)… và rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu công bố trên các sách, tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Nhìn lại chặng đường 10 năm, trong hành trình phát triển với phương châm “Kỷ cương, Trách nhiệm, Sáng tạo, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”, Viện Nghiên cứu Kinh thành luôn nỗ lực phấn đấu từng bước khẳng định tầm, vị thế và uy tín trong công cuộc nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và của đất nước, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong nghiên cứu khoa học, trong thiết kế trưng bày bảo tàng, trong nghiên cứu bảo tồn di sản.

Trong bối cảnh quốc tế và đất nước đang có nhiều thay đổi và chuyển biến nhanh chóng, Viện Nghiên cứu Kinh thành nhận thức sâu sắc rằng sẽ có nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Nhưng với sự tin tưởng và kỳ vọng vào tương lai, Viện Nghiên cứu Kinh thành quyết tâm phấn đấu xây dựng trở thành Viện nghiên cứu chuyên ngành, có uy tín và khả năng cạnh tranh cao. Đây vừa là mục tiêu vừa là động lực để phát triển đội ngũ cán bộ có trình độ cao, phục vụ sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và của đất nước.

Đây là Kỷ yếu cũng là cuốn sách ảnh có giá trị khoa học cao sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quí giá cho các nhà nghiên cứu về khảo cổ học và khảo cổ học Kinh thành cũng như các nhà hoạch định chính sách về văn hóa, tôn giáo, lịch sử, du lịch; học giả  và các độc giả quan tâm đến lĩnh vực này. Qua đó góp phần làm “sống lại” và bảo tồn các di sản có giá trị cho cuộc sống “đóng góp vào phát triển bền vững của đất nước. Như vậy chúng ta có nhiệm vụ làm di sản luôn hồi sinh và tồn tại có ích”- Như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, vì sự phát triển bền vững” ngày 27/7/2018.

Đây là cuốn sách thông minh. Độc giả có thể quét mã QR dưới đây để xem bài viết, xem Media hay tham quan Bảo tàng ảo 3D hoặc các thông tin liên quan trên trang Website của Viện Nghiên cứu Kinh thành.

Sử dụng điện thoại quét mã QR

 

Thu Trang

Ảnh: Bản quyền Viện Nghiên cứu Kinh thành


Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: