Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 7.1 sach hang nam

Quốc học vun bồi, hồi cố và triển vọng nghiên cứu Hán Nôm đầu thế kỷ XXI

07/08/2021


Cơ quan soạn thảo: Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Tác giả :
  • PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cường (chủ biên)

Địa chỉ liên hệ: 183, Đặng Tiến Đông, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Năm xuất bản: 2020

Số trang: 523

 

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập (1970-2020), Viện Nghiên cứu Hán Nôm và Nhà xuất bản KHXH đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Quốc học vun bồi, hồi cố và triển vọng nghiên cứu Hán Nôm đầu thế kỷ XXI”.

Chia sẻ tại Lời Tựa, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cươờng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm viết: chúng ta thường hình dung rằng, di sản Hán Nôm bao gồm toàn bộ tài liệu viết bằng chữ Hán và chữ Nôm được tạo tác ở Việt Nam trong thời trung đại và cận đại và vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong các thư viện, cơ quan lưu trữ hay sưu tập tư nhân. Thế nhưng đến nay cần phải mở rộng khái niệm “Hán Nôm” ra một nội hàm rộng hơn bao quát thành các di sản thành văn của Việt Nam, mà cụ thể là toàn bộ những tài liệu ghi chép bằng cả 3 loại hình văn tự từng tồn tại ở Việt Nam, trong đó cốt lõi là các văn bản theo loại hình chữ Hán (gồm chữ Hán và các loai chữ Nôm), tiếp đến là các văn bản theo loại hình chữ Phạn, cuối cùng là các văn bản bằng chữ cái Latin có niên đại sớm (thế kỷ XVII-XIX).

Như vậy có thể thấy, ngành Hán Nôm là một ngành đặc thù của Việt Nam lấy đối tượng nghiên cứu là “di sản thành văn” làm bản vị. Về mặt phương pháp tiếp cận, khoa học Hán Nôm xuất phát từ ngữ văn học theo kiểu phương Tây, hoặc văn hiến học theo kiểu phương Đông rồi từ đó mở rộng ra các khoa học chuyên ngành khác như văn, sử, ngữ, triết… rồi đến liên ngành, đa ngành tùy vào năng lực và cách thức triển khai của từng nhà khoa học trong từng công trình cụ thể.

Xuất phát từ mục đích cung cấp cho bạn đọc những ấn phẩm có nội dung tương đối toàn diện về những lĩnh vực then chốt trong ngành Hán Nôm trong hơn một thế kỷ qua, cũng như khẳng định thêm vào nhận định ngành Hán Nôm là nhịp cầu trung chuyển giữa quá khứ, hiện tại và tương lại của dân tộc Việt Nam, là một trong những ngành quan trọng của nền Quốc học Việt Nam, cuốn sách lấy tựa đề bắt đầu từ 4 chữ “Quốc học vun bồi” nhằm nhấn mạnh nên những nỗ lực của những người được nền quốc học đó vun bồi, đào tạo thành. Là niềm tự hào mà ngành Hán Nôm nói chung và Viện Nghiên cứu Hán Nôm nói riêng muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

Ngoài Lời tựa, cấu trúc của cuốn sách được chia thành 3 phần.

Phần 1. Tổng luận, cung cấp cho bạn đọc nội dung liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu Hán Nôm nhìn từ bối cảnh đầu thế kỷ XXI.

Phần 2. Tổng thuật nghiên cứu, gồm 8 bài viết tổng thuật nghiên cứu Hán Nôm trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI trên một số lĩnh vực như: văn tự học, công tác sưu tầm và bảo quản, nghiên cứu và phiên dịch văn bản Hán Nôm về sử, địa, văn học, luật học, tôn giáo, văn bia, diễn xướng…

Phần 3. Nghiên cứu chuyên đề, bao gồm 15 bài viết trải rộng trên các vấn đề nghiên cứu cụ thể bao gồm: Nguồn tư liệu Hán Nôm, nghiên cứu biển đảo qua tư liệu Hán Nôm, di sản Hán Nôm ở khu vực biên giới phía Bắc, văn bản Hán Nôm, Phật giáo Việt Nam, Nghiên cứu kinh Phật chữ Nôm, di sản Hán Nôm, công giáo, tài liệu Hán Nôm của các dân tộc thiểu số, văn bia thời Tây Sơn, mộc bản học, văn bản thần tích, gia phả, ấn chương hành chính, địa danh Hán Nôm à một nghiên cứu nhìn từ kinh nghiệm Nhật Bản…

Có thể khẳng định với những bài viết được chắt lọc, chọn lọc từ một số chuyên đề nghiên cứu, thực hiện trong giai đoạn năm 2017-2019, nội dung các bài viết là những chuyên đề được Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm “đặt hàng” các nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài Viện Nghiên cứu Hán Nôm chắc chắn sẽ là những nội dung cần thiết, trở thành tư liệu tham khảo hữu ích cho những nhà nghiên cứu, độc giả quan tâm đến lĩnh vưc này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

Phạm Vĩnh Hà

 

 


Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: