Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 • Thư viện điện tử và kho tin
 • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
 • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
 • Tham khảo tạp chí
 • Sách toàn văn
 • Thư điện tử
 • Chính phủ
 • 7.1 sach hang nam

Kỷ yếu diễn đàn khoa học 2020: Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam

31/10/2021


Tác giả :
 • PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh
 • PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi
 • PGS.TS. Nguyễn Đức Chiện
 • PGS.TS. Lưu Bích Ngọc
 • TS. Lê Xuân Sang
 • ThS. Bùi Thị Hồng
 • ...

Năm xuất bản: 2021

Số trang: 184

 

 

Hơn một năm qua, đại dịch covid-19 hoành hành, đã làm đảo lộn cuộc sống của toàn nhân loại, tác động toàn diện, sâu sắc đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới và hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, đã và đang chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh bị suy giảm mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu sắc đến doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc bằng cả hệ thống chính trị nhằm phòng, chống và giảm thiểu những tác động xấu từ đại dịch Covid-19.

Thực hiện Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 15/04/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm tổ chức Diễn dàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội, ngày 10/12/2020, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn "Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid - 19 ở Việt Nam" nhằm đánh giá tác động của đại dịch trên các lĩnh vực: lao động, việc làm, y tế, giáo dục, chuyển đổi số, kinh tế chia sẻ..., từ đó phân tích những cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu là các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia và khách mời đến từ nhiều ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương. Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận nhiều nhóm vấn đề, như:

Tác động của đại dịch Covid-19 đến tăng trưởng, việc thực hiện các gói kích thích kinh tế, những khó khăn, thuận lợi và triển vọng phục hồi kinh tế ở Việt Nam;

Tác động của đại dịch Covid - 19 đến thị trường lao động - việc làm trong nước năm 2020 và các chính sách ổn định việc làm cho người lao động;

Tác động của Covid-19 đến hệ thống giáo dục của Việt Nam, các biện pháp ứng phó trong giai đoạn dịch bùng phát;

Tác động của đại dịch Covid-19 đến các nhóm yếu thế trong xã hội (người cao tuổi, trẻ em nghèo, người di cư, lao động phi chính thức...) và những thách thức đặt ra;

Vai trò của các tổ chức cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng, chống lây nhiễm và giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19;

Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ứng phó thành công với đại dịch Covid-19 năm 2020;

Sự chuẩn bị của Việt Nam về tài chính, con người, nguồn lực y tế... trước nguy cơ đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại;

Nhận diện cơ hội đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Những thách thức và cơ hội đối với Việt Nam thời kỳ hậu đại dich.

Sau diễn đàn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ban Quản lý khoa học phối hợp với Nhà xuất bản Khoa học xã hội tập hợp, lựa chọn các bài tham luận của các tác giả trong nước và nước ngoài để xuất bản cuốn Kỷ yếu Diễn đàn khoa học 2020: Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Hy vọng, cuốn sách sẽ là tài liệu hữu ích, có thể giúp quý bạn đọc có thêm kênh thông tin để nhận diện, đánh giá toàn diện, sâu sắc hơn về những tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế- xã hội Việt Nam hiện nay và có những đóng góp trong công tác tư vấn, hoạch định, thực thi chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn 2021-2030.

Mặc dù vậy, ho hạn hẹp về thời gian, đại dịch Covid -19 lại diễn biến phức tạp, khó lường và do các nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nên cuốn sách chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Rất mong nhận được những ý kiến góp ý quý báu của quý độc giả.

Xin trân trọng cảm ơn và giới thiệu cùng quý độc giả!

Nguồn: Nhà xuất bản Khoa học xã hội

 


Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: