Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 • Thư viện điện tử và kho tin
 • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
 • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
 • Tham khảo tạp chí
 • Sách toàn văn
 • Thư điện tử
 • Chính phủ
 • 7.1 sach hang nam

Kinh tế và chính trị thế giới năm 2022: Những xu hướng và vấn đề

24/01/2024


Tác giả :
 • TS. Nghiêm Tuấn Hùng (Chủ biên)
 • TS. Đặng Hoàng Hà
 • ThS. Nguyễn Thị Hồng Nga
 • ThS. Nguyễn Trần Minh Trí

Năm xuất bản: 2023

Số trang: 356

 

Năm 2022 được coi là một năm bản lề với nhiều biến động trong nền kinh tế và chính trị thế giới. Sau khi cơ bản ứng phó thành công với đại dịch Covid 19, thế giới đã chuyển mình sang một trạng thái bình thường mới. Về kinh tế, những liên kết và quan hệ kinh tế quốc tế đang dần phục  hồi, các nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại giúp cho nhiều ngành quay lại quỹ đạo đi lên. Tuy nhiên, những bất ổn chính trị, dặc biệt là xung đột Nga – Ukraina không chỉ gây ra tác động tiêu cực về an ninh, mà còn dẫn đến những hệ quả kinh tế. Thời kỳ của trạng thái bình thường mới cũng chứng kiến sự biến động của nền chính trị nhiều quốc gia, đi kèm với đó là những thay đổi trong chính sách và hành động đối ngoại. Hệ quả là nhu cầu hợp tác của thế giới vẫn rất lớn, nhưng không đủ  mạnh để vượt qua những mâu thuẫn và cạnh tranh. So với năm 2021, tình hình thế giới năm 2022 phức tạp hơn rất nhiều. Mối đe dọa của Covid-19 đối với kinh tế và chính trị thế giới gần như đã qua đi, nhưng di chứng để lại rất lớn. Những vấn đề kinh tế nảy sinh như là hệ quả của những biện pháp chống dịch hoặc kích thích kinh tế sau đại dịch, bên cạnh đó là những vấn đề chính trị khi Mỹ đã có môt bộ máy đối ngoại và an ninh hoạt động trơn tru, còn toan tính chiến lược và hành động của các nước lớn khác ngày càng trở nên khó đoán.

Để có những phân tích, đánh giá khách quan cũng như mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam với tư cách là một thành viên của thế giới, năm 2023, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn sách “Kinh tế và chính trị thế giới năm 2022: Những xu hướng và vấn đề” do TS. Nghiêm Tuấn Hùng làm chủ biên. Cuốn sách là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam “Kinh tế và Chính trị thế giới năm 2022 và triển vọng năm 2023” do TS. Nghiêm Tuấn Hùng làm chủ nhiệm, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới là cơ quan chủ quản.

Nội dung của cuốn sách được cấu trúc thành 3 phần gồm 10 chương

Phần 1. Tổng quan kinh tế và chính trị thế giới 2022

Phần 2. Những xu hướng và vấn đề nổi bật của kinh tế và chính trị thế giới năm 2022

Phần 3. Triển vọng kinh tế và chính trị thế giới năm 2023

Với cách nhìn một thế giới trong trạng thái biến động không ngừng, cuốn sách đã đưa ra góc nhìn tổng quan về các vấn đề kinh tế và chính trị thế giới năm 2022, trong đó vấn đề cạnh tranh Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga – Ukraina chiếm một vị trí quan trọng bởi những tác động và hệ quả mà nó mang lại. Đối với các vấn đề nổi bật, nhóm tác giả lựa chọn những vấn đề có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến an ninh và phát triển của Việt Nam ở một mức độ nhất định. Theo đó, chiến lược của Mỹ, Trung Quốc, quan hệ giữa các nước lớn, hay vấn đề lựa chọn mô hình chống dịch nào là những chủ đề gần, sát với thực tiễn và nhu cầu của Việt Nam.

Nhìn lại năm 2022, kinh tế thế giới chịu áp lực mạnh mẽ từ cuộc xung đột tại Ukraina, khủng hoảng chi phí sinh hoạt do áp lực lạm phát kéo dài và sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Tính đến cuối năm 2022, cuộc chiến Ukraina vẫn đang leo thang và sẽ tiếp tục gây bất ổn mạnh mẽ cho nền kinh tế toàn cầu. Cùng với những phân tích về xung đôt vũ trang Nga, Ukraina, nghiên cứu đã chỉ ra những thách thức và phục hồi trong nền kinh tế thế giới năm 2022;  phân tích những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu; vấn đề đại chiến lược của Mỹ và cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung; Những biến động chính trị - an ninh ở khu vực Trung Đông. Một số thách thức an ninh phi truyền thống trong giai đoạn này được nhóm nghiên cứu tập trung phân tích bao gồm khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu cũng như vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Những biến động này của năm 2022 đã đưa thế giới vào một thời kỳ bất ổn, bất an và bất định mới.

Về triển vọng kinh tế và chính trị thế giới năm 2023, nhóm tác giả cho rằng sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Những rủi ro và nguy cơ khủng hoảng kinh tế chưa mất đi, trong khi khả năng phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc khống chế lạm phát và duy trì tăng trưởng, cũng như duy trì chuỗi cung ứng do những đứt gãy vì chiến sự ở Ukraina. Về chính trị, khả năng mâu thuẫn và xung đột nước lớn không được giảm nhẹ, mà còn cộng hưởng với những bất ổn mang tính khu vực để gây ra một thế giới bất an và bất ổn hơn. Năm 2023 là năm triển khai chính sách mới của Trung Quốc sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng là thời điểm đại chiến lược của Mỹ được thúc đẩy. Cuộc xung đột ở Ukraina có thể kéo dài theo nhiều dạng thức khác nhau, khiến các cường quốc tiếp tục lún sâu và vòng xoáy của những tranh cãi. Trong bối cảnh nhiều thách thức đó, nhóm nghiên cứu cho rằng, Việt Nam cần ổn định kinh tế vĩ mô, và có những bước đi đối ngoại phù hợp để đảm bảo duy trì một môi trường quốc tế ổn định, hòa bình cho sự phát triển của đất nước.

Xin giới trân trọng thiệu tới độc giả quan tâm!

Nguyễn Minh Hồng

 


Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: