Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 • Thư viện điện tử và kho tin
 • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
 • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
 • Tham khảo tạp chí
 • Sách toàn văn
 • Thư điện tử
 • Chính phủ
 • 7.1 sach hang nam

Kinh tế và chính trị thế giới: Báo cáo thường niên năm 2017

03/02/2020


Tác giả :
 • Nguyễn Bình Giang (Chủ biên)
 • Đặng Hoàng Hà
 • Nghiêm Tuấn Hùng
 • Nguyễn Thị Hồng Nga

Năm xuất bản: 2018

Số trang: 224

 

 

Với đà tăng tốc trở lại từ năm 2016, kinh tế thế giới năm 2017 được xem là có nhiều dấu hiệu tích cực với những điểm sáng ở Trung và Nam châu Âu, một số nước thuộc khu vực châu Âu đã thoát khỏi suy thoái. Cùng với sự thay đổi tương đối mạnh mẽ ở lĩnh vực kinh tế, thì vấn đề chính trị và an ninh thế giới cũng có những thay đổi manh tính phức tạp với những xung đột, toan tính và điều chỉnh chính sách chiến lược riêng của từng quốc gia.

Trước những biến động cả về kinh tế lẫn chính trị sau 10 năm khủng hoảng tài chính toàn cầu, năm 2018, nhà xuất bản khoa học xã hội đã xuất bản cuốn sách: “ Kinh tế và chính trị thế giới- Báo cáo thường niên 2017” do TS. Nguyễn Bình Giang làm chủ biên nhằm cung cấp cho độc giả và những nhà hoạch định chính sách về tình hình kinh tế - chính trị thế giới năm 2017 cũng như những đánh giá và bình luận của các chuyên gia để từ đó rút ra những hàm ý chính sách cho Việt Nam trong các năm tiếp theo. Cuốn sách gồm 4 chương:

Chương I – Tổng quan kinh tế và chính trị thế giới năm 2017

Trình bày tổng quan về kinh tế thế giới và chính trị an ninh quốc tế năm 2017. Trong đó, nhóm nghiên cứu tập trung phân tích diễn biến kinh tế thế giới sau mười năm kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008. Về mặt chính trị, tương quan quyền lực giữa các nước lớn không có sự thay đổi lớn, nhưng sự phức tạp của tình hình năm 2017 vẫn đươc biểu hiện với xung đột, bất ổn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi, với nhiều cấp độ ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, các cường quốc đều có những toan tính, điều chỉnh chính sách, chiến lược riêng của mình nhằm đạt được những chuyển dịch chiến lược.

Chương II- Một số vấn đề kinh tế thế giới nổi bật năm 2017

Trình bày một số vấn đề nổi bật của kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế trong năm 2017: (i) Sự sôi động của thị trường chứng khoán khi liên tiếp vượt phá các mức đỉnh đã được xác lập trên các thị trường trong suốt tám năm qua; (ii) Sự mất giá của Dollar Mỹ so với các đồng tiền chủ chốt khác bởi một số nguyên nhân khách quan và chủ quan; (iii) Nhờ có sự tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp, các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì nới lỏng định lượng lâu hơn dự kiến và một số tác động khác đã giúp đầu tư quốc tế năm 2017 phục hồi đáng kể so với năm 2016; (iv) Thương mại quốc tế tiến triển đã góp phần thúc đảy nhu cầu nhập khẩu hàng hóa chung; (v) Nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng sôi động, đồng tiền ảo bitcoin phát triển mạnh và được công nhận tại nhiều quốc gia, các thiết bị thực tế ảo tăng cao kỷ lục; (vi) Kinh tế Mỹ lần thứ tám từ sau khủng hoảng 2007-2008 tăng trưởng trên 3%; (vii) Các nền kinh tế EU, Nhật Bản có những dấu hiệu sáng sủa hơn, đặc biệt kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng ổn định mặc dù khối nợ khổng lồ vẫn là mối nguy cơ tiềm tàng cho hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng như của thế giới.

Chương III.- Một số vấn đề chính trị, an ninh quốc tế nổi bật năm 2017

Với cái nhìn bao quát và cách tiếp cận đa chiều, nhóm nghiên cứu trình bày một số vấn đề chính trị an ninh quốc tế nổi bật trong năm 2017; Những nỗ lực giải quyết các vấn đề nội bộ ở khu vực trung tâm và cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc trên thế giới và xu hướng tập hợp lực lượng; Sự kiện hội nghị cấp cao APEC 2017; Những quan điểm bất đồng và chia rẽ tại Hội nghị thượng đỉnh G7 và G20 do không đạt được một thỏa thuận nào về biến đổi khí hậu. Năm 2017 cũng là năm được được chứng kiến một trong những hội nghị thượng đỉnh sóng gió nhất trong lịch sử của nhóm. Các vấn đề về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và Iran, vấn đề Biển Đông cũng như cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS, việc Cataluna đòi độc lập là những tâm điểm đáng chú ý trong năm 2017 cũng được nhóm nghiên cứu phân tích trong báo cáo này.

Chương IV- Những tác động đến Việt Nam và một số hàm ý chính sách

Chính những diễn biến về chính trị, sự chuyển dịch về quyền lực trên phạm vi toàn cầu và những biến động về kinh tế quốc tế đã mang lại cho Việt Nam cả những thách thức và cơ hội. Trước thực trạng đó, nhóm tác giả đã phân tích những tác động tới Việt Nam và đề xuất một số hàm ý chính sách nhằm biến thách thức thành những cơ hội, trong đó nhấn mạnh đến việc củng cố sức mạnh nội tại, đánh giá lại các quan hệ song phương với các cường quốc, đặc biệt là cần phải củng cố, tăng cường vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương. Nhóm tác giả cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục theo dõi sát sao và có chiến lược dài hạn trên quy mô cả nước về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mặc dù vậy, trong ngắn hạn, Việt Nam cần chú trọng 4 vấn đề sau:

Thứ nhất, cần có giải pháp ứng phó với ý định kiểm soát và độc quyền công nghệ thanh toán phi tiền mặt tại thị trường Việt Nam của các tập đoàn lớn như Samsung, Alibaba.

Thứ hai, tiếp tục nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của các loại tiền ảo, các công nghệ tạo ra các dồng tiền ảo mới và các ứng dụng tiềm  năng của chúng

Thứ ba, tiếp tục theo dõi sát diễn biến cuộc cách mạng công nghẹ ô tô điện và không người lái.

Thứ tư, cần có chiến lược bảo vệ dữ liệu số của các quốc gia.

Với những nội dung trên, hy vọng cuốn sách là nguồn tài liệu hữu ích cho những độc giả quan tâm.

Xin trân trọng giới thiệu!

Nguyễn Minh Hồng

 


Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: