Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 • Thư viện điện tử và kho tin
 • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
 • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
 • Tham khảo tạp chí
 • Sách toàn văn
 • Thư điện tử
 • Chính phủ
 • 7.1 sach hang nam

Xuất bản phẩm Trung Quốc về Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông: Cái nhìn tổng quan

12/06/2020


Tác giả :
 • Hoài Sa
 • Phương Hoa
 • Hoàng Quân
 • Thu Hiền
 • Quý Sơn
 • Diệu Hương
 • Dương Huệ

Năm xuất bản: 2019

Số trang: 244

 

Việc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông đã, đang và tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây được xem là khu vực cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn mà Trung Quốc được cho là quốc gia có tham vọng lớn nhất. Luật Biển Việt Nam được kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 21 tháng 6 năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2013 ghi rõ: “Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam”. Do đó, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc đôc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và toàn dân Việt Nam.

Bằng nhiều phương pháp và hình thức thực hiện khác nhau, trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, thành lập các đơn vị hành chính đến khẳng định trên thực địa, nhằm từng bước kiểm soát, khống chế và tiến đến độc chiếm Biển Đông để từ đó làm bàn đạp tiến ra Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Điều này không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam mà còn đe dọa ổn định và hòa bình trong khu vực. Do đó, Việt Nam cần khai thác những căn cứ lịch sử, pháp lý để chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, đồng thời đấu tranh phản bác lại các quan điểm, luận điệu sai trái từ phía Trung. Để làm sáng tỏ và có những bằng chứng lịch sử mang tính pháp lý về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa và Biển Đông, năm 2019, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn: “Xuất bản phẩm Trung Quốc về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông: Cái nhìn tổng quan” do Hoài Sa làm chủ biên. Để sưu tầm được những tư liệu tiếng Trung Quốc (của Trung Quốc và Đài Loan bằng chữ giản thể và phồn thể) viết về Tây Sa, Nam Sa và Hải Nam, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra, khảo sát các tài liệu có liên quan đến chủ đề trên tại một số thư viện ở Việt Nam và Đài Loan, từ đó phân tích, đánh giá và đề xuất kiến nghị.

Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, và Phụ lục, cuốn sách được chia thành 3 chương:

Chương 1. Tổng quan tình hình tài liệu Trung Quốc bằng chữ giản thể và phồn thể về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông

Giới thiệu tổng quan tài liệu tiếng Trung Quốc được lưu giữ tại một số thư viện cũng như tủ sách cá nhân ở Việt Nam và lãnh thổ Đài Loan; những tài liệu viết bằng chữ Hán phồn thể được xuất bản ở các lãnh thổ Hồng Kông và Đài Loan, nhóm tác giả đưa ra một số nhận xét như sau: Thứ nhất,  tư liệu tiếng Trung Quốc liên quan đến “Tây Sa, Nam Sa và Nam Hải” tại các thư viện ở Việt Nam có số lượng còn hạn chế, chủ yếu được nhập từ trước năm 1975. Tình trạng bảo quản, lưu trữ còn nhiều bất cập đối với các loại sách có giá trị. Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất cập là do số lượng người đến khai thác tài liệu này chưa nhiều, không đặt ra nhu cầu lớn đối với công tác phục vụ của mỗi thư viện. Trong khi đó nhiều học giả, nhà nghiên cứu trong nước đã quan tâm và tự đầu tư xây dựng tủ sách cá nhân liên quan đến vấn đề Biển Đông với số lượng và loại hình phong phú; Thứ hai, tại lãnh thổ Đài Loan, các thư viện ở đây đang lưu trữ khối lượng lớn tài liệu liên quan đến Tây Sa, Nam Sa và Nam Hải do Trung Quốc, lãnh thổ Hồng Kông và lãnh thổ Đài Loan xuất bản, các tài liệu này bao gồm nhiều hình thức như sách, tạp chí, kỷ yếu hội thảo…Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của các thư viện tại Đài Loan tương đối hiện đại từ các khâu lưu trữ, bảo quản; Thứ ba, tại lãnh thổ Hồng Kông, tài liệu viết về Tây Sa, Nam Sa và Nam Hải ngày càng tăng tên, trong khoảng thời gian từ năm 2000- 2012 số lượng tài liệu tăng hơn nhiều so với giai đoạn trước khi Hồng Kông trở về Trung Quốc (1957-1999), giải thích vấn đề này, nhóm nghiên cứu cho rằng, vấn đề Biển Đông ngày càng nóng, thu hút sự quan tâm chú ý tìm hiểu, nghiên cứu của các học giả quốc tế, trong đó có Hồng Kông, ngoài ra, một số học giả từ Trung Quốc đại lục đã gửi kết quả nghiên cứu của mình ra công bố ở Hồng Kông.

Chương 2. Phân loại tài liệu Trung Quốc về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông

Nhóm nghiên cứu tổng quan nội dung thông qua sách chuyên khảo và bài tạp chí đã được phía Trung Quốc công bố và nhận thấy, tài liệu tiếng Trung Quốc liên quan đến Tây Sa, Nam Sa và Nam Hải chủ yếu ở hai nhóm: Hệ thống sử liệu của Trung Quốc và hệ thống công trình nghiên cứu của các học giả. Các tài liệu này chủ yếu tập trung ở một số nội dung chính sau: (i) Nghiên cứu về lịch sử của của vấn đề Biển Đông trong đó tập trung đưa ra những “chứng cứ lịch sử” nhằm chứng minh cho cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc đối với hai quần đảo Tây Sa, Nam Sa”; (ii) Nghiên cứu pháp lý của vấn đề Biển Đông, tức là xuất phát từ “chỗ dựa pháp lý” vẫn với mục đích chứng minh cho cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc đối với hai quần đảo Tây Sa, Nam Sa”; (iii) Nghiên cứu về các vấn đề quốc tế có liên quan, tức nhân tố bên ngoài có ảnh hưởng đến tranh chấp Biển Đông. Cuốn sách được nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý là: “Hội biên sử liệu các đảo Nam Hải của nước ta” do Hàn Chấn Hoa chủ biên, của Nhà xuất bản Đông phương xuất bản năm 1988, cuốn sách này gồm 6 chương được coi là “đóng góp” của giới nghiên cứu Trung Quốc nhằm ngụy biện cho luận điểm “chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa, ngoài ra nhóm do Hàn Chấn Hoa chủ biên còn có cuốn “Nghiên cứu lịch sử địa lý các đảo Nam Hải”, bên cạnh đó còn có các học giả khác với luận điệu ngụy biện rằng Trung Quốc có lịch sử nắm giữ chủ quyền lâu đời, liên tục ở Biển Đông như: Lã Nhất Nhiên, Lý Quốc Cường, Ngô Sĩ Tồn...và nhiều học giả khác với các chủ đề về pháp lý, quan hệ quốc tế…

Chương 3. Nhận xét và kiến nghị

Trên cơ sở khảo sát và tổng quan các tài liệu về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, nhóm nghiên cứu đưa ra một số nhận xét sau: (i) Trung Quốc quan tâm đầu tư nhiều cho nghiên cứu khoa học về Biển Đông; (ii) Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền về Biển Đông ra quốc tế thông qua các xuất bản phẩm; (iii) Trung Quốc không chỉ đầu tư cho nghiên cứu Biển Đông mà còn tăng cường nghiên cứu về Việt Nam, cụ thể các công trình nghiên cứu về Việt Nam năm sau luôn cao hơn năm trước. Ngược lại, theo những tài liệu tiếp cận được, nhóm tác giả chỉ ra những học giả Trung Quốc phê phán các quan điểm chính thống của nước này về vấn đề Biển Đông, như học giả Lý Lệnh Hoa, cựu nghiên cứu viên thuộc Trung tâm Tin tức, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc phản bác rằng: “Đường lưỡi bò” là một đường hư ảo, “bóp méo sự thật lịch sử”, “ không có căn cứ pháp luật”; thậm chí ông còn cho rằng: “Trung Quốc có nguy cơ thành kẻ thù chung của thế giới nếu tiếp tục những hành vi sai trái, ngang ngược, vô lý trong lập trường, chủ trương, yêu sách về Nam Hải” và một số học giả, nhà nghiên cứu khác cũng đồng tình với quan điểm trên. Với khối lượng tài liệu đồ sộ mà nhóm tác giả tiếp cận được tại Việt Nam và một số lãnh thổ, nhóm tác giả đề xuất một số kiến nghị sau:

Thứ nhất, việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là sự nghiệp thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc, do đó cần tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu về Biển Đông một cách tập trung và bài bản hơn.

Thứ hai, nên triển khai đồng bộ các lĩnh vực nghiên cứu Biển Đông có trọng tâm, trọng điểm với sự đầu tư đúng mức

Thứ ba, nhà nước nên có chính sách trọng dụng và đãi ngộ thỏa đáng cho các nhà khoa học, bất kể họ là viên chức nhà nước hay nhà nghiên cứu tự do

Từ những tài liệu liên quan đến vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông được đề cập đến trong cuốn sách cho thấy, nhóm tác giả đã tiếp cận với lượng lớn tài liệu có giá trị tại các thư viên, các tủ sách cá nhân ở trong và ngoài nước, từ đó phân loại, xâu chuỗi các vấn đề một cách có hệ thống làm cơ sở đáng tin cậy cho việc chứng minh chủ quyền biển, đảo của Việt Nam ở Biển Đông. Hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu bổ ích cho các độc giả quan tâm.

Xin trân trọng giới thiệu!

Nguyễn Minh Hồng

 


Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Các tin đã đưa ngày: