Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 7.1 sach hang nam

Không có chỗ cho những ước mơ nhỏ, lòng can đảm, trí tưởng tượng và sự hình thành quốc gia Israel hiện đại

29/06/2019


Tác giả :
  • Shimon Peres

Năm xuất bản: 2019

Số trang: 305

Đây là tựa đề của cuốn tự truyện do Shimon Peres viết vào những năm cuối đời như một món quà dành tặng cho các thế hệ sau. Shimon Peres tự nhận mình là "ông già nhiều hy vọng". Trong lời nhận xét được in mặt sau trang bìa, Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng nói Shimon là "người mộng mơ nhất Israel". Các con của Shimon thì cho rằng ông là người luôn đặt ra khát vọng và theo đuổi giấc mơ và hy vọng.

Tự truyện của Shimon Peres - tổng thống thứ 9 của Israel, người từng được trao giải Nobel Hòa bình - có tựa đề Không có chỗ cho những giấc mơ nhỏ phát hành tại Việt Nam bởi NXB Trẻ và được giới thiệu tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vào sáng 18/6/2019 với sự tham dự của rất nhiều nhà khoa học, giảng viên trẻ và nhiều người quan tâm khác đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Đây không phải là cuốn tự truyện kể lại trình tự cuộc đời một cá nhân, cũng không phải sách lịch sử. Shimon Peres không chỉ tập trung vào quá khứ, mà đưa ra con đường đi đến tương lai, chủ yếu hướng tới thế hệ trẻ.

Qua tác phẩm, độc giả có thể thấy cái nhìn độc đáo từ quan điểm của tác giả về tư duy lãnh đạo đến tinh thần đổi mới, những cuộc xung đột chính trị đã định hình nên cuộc đời ông và đặt nền móng cho nhà nước Israel. Đến cuối đời, hòa bình, thịnh vượng vẫn là khát vọng sâu xa nhất trong tim của “ông già nhiều hy vọng”.

“Shimon Peres là một người khổng lồ thuộc thế hệ sáng lập ra nhà nước Israel, một người đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình, một người luôn lạc quan, suốt cuộc đời ông luôn nhìn thấy hy vọng và tiềm năng. Ông là người bạn quý giá, nguồn trí tuệ thông thái đối với tôi và tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều học được rất nhiều từ những câu chuyện cuộc đời ông – những câu chuyện mang tầm thời đại”. Đó là lời nhận xét của Barack Obama về cuốn tự truyện này. Thông qua 6 chương, độc giả có thể nhìn xuyên suốt được cả quá trình cống hiến và cuộc đời ông trong việc góp phần xây dựng một nhà nước trẻ Israel, vai trò của ông trong việc thiết lập hàng rào hạt nhân và nỗ lực đưa đất nước này thoát khỏi thảm họa khủng hoảng kinh tế, biến thành quốc gia khởi nghiệp, và cố gắng không ngừng nghỉ khi theo đuổi hòa bình.

Trong cuốn sách, Shimon không chỉ kể lại những dấu ấn cuộc đời mình, mà ông đưa ra những sự kiện, lý giải vì sao nó xảy ra, những thách thức khi phải cân đối giữa quyết định đúng đắn và quyết định làm hài lòng nhiều người. Mặc cho những những xung đột chính trị diễn ra trong thực tế, trong cuộc đời đấu tranh vì hòa bình của ông, độc giả vẫn cảm nhận được năng lượng tuyệt xuyên suốt mạch truyện khi ông luôn tin tưởng vào hy vọng, kêu gọi mọi người phải mộng mơ, biết sức mạnh của trí tưởng tượng, tìm thấy trong mỗi người sức mạnh thay đổi cuộc đời, thay đổi thế giới. Đây là một thông điệp tuyệt vời không chỉ dành cho người Israel, mà còn phù hợp với bất cứ ai muốn sáng tạo, tiên phong.

Tại buổi giới thiệu sách, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, trong 37 năm làm việc ở phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bà đi qua nhiều nơi trên thế giới, nhưng ấn tượng nhất là Israel. “Nếu chúng ta khát khao vươn lên, thì cuốn sách này giúp ta tìm một lời đáp, tìm một đồng minh để có thể đưa ra giấc mơ và thực hiện giấc mơ lớn”, bà Phạm Chi Lan nói.

Cuộc đời, tư tưởng của Shimon Peres được nhiều yếu nhân kính trọng. Tổng thống thứ 41 Mỹ George W. H. Bush nói: “Bằng quyết tâm và nguyên tắc kiên định, Shimon Peres hết lần này đến lần khác dẫn dắt đất nước yêu quý của ông đi qua những thách thức sống còn. Nhưng chính tính nhân văn, chính trực trong con người ông mới là nguồn cảm hứng cho cả thế giới, là những viên gạch lát làm rộng mở con đường đi đến hòa bình để một ngày, các thế hệ sau có thể cùng đi”.

Tổng thống thứ 42 của Mỹ cũng đánh giá cao tư tưởng, khía cạnh mộng mơ của nhà lãnh đạo Israel: “Shimon Peres khởi đầu là một người học trò xuất sắc của Israel, về sau ông trở thành một trong những người thầy giỏi nhất và sau chót là người mơ mộng nhất đất nước này”.Cuộc đời, tư tưởng của Shimon Peres được nhiều chính khách trên toàn thế giới kính trọng. Tổng thống thứ 41 Mỹ George W. H. Bush nói: “Bằng quyết tâm và nguyên tắc kiên định, Shimon Peres hết lần này đến lần khác dẫn dắt đất nước yêu quý của ông đi qua những thách thức sống còn. Nhưng chính tính nhân văn, chính trực trong con người ông mới là nguồn cảm hứng cho cả thế giới, là những viên gạch lát làm rộng mở con đường đi đến hòa bình để một ngày, các thế hệ sau có thể cùng đi”.

Phạm Vĩnh Hà

 


Xuất bản Trẻ

Các tin đã đưa ngày: