Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
 • Thư viện điện tử và kho tin
 • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
 • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
 • Tham khảo tạp chí
 • Sách toàn văn
 • Thư điện tử
 • Chính phủ
 • 7.1 sach hang nam

Điều chỉnh chính sách của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng N.Modi

27/08/2020


Cơ quan soạn thảo: Nhà xuất bản Khoa học xã hội

Tác giả :
 • GS.TS. Ngô Xuân Bình (Chủ biên)
 • Huỳnh Thanh Loan
 • Nguyễn Lê Thy Thương
 • Phạm Thủy Nguyên
 • Nguyễn Thị Oanh
 • Nguyễn Thị Hiền
 • Nguyễn Trung Đức
 • Nguyễn Văn Linh
 • Triệu Hồng Quang

Năm xuất bản: 2019

Số trang: 410

Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng N.Modi

Được đánh giá là một nhà lãnh đạo khôn khéo và quyết đoán, Thủ tướng Ấn Độ Nareda Modi đã kiên trì đi theo chủ nghĩa dân tộc mềm mỏng, chủ trương phát triển kinh tế đất nước theo định hướng thị trường và thắt chặt quan hệ với các quốc gia dân chủ tại châu Á để thiết lập mạng lưới đối tác chiến lược. Các chính sách của chính phủ dưới thời Modi tập trung vào khôi phục nền kinh tế Ấn Độ đồng thời tăng cường năng lực quốc phòng và mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược với những quốc gia có chung chí hướng để từ đó thúc đẩy sự ổn định trong khu vực cũng như ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại khu vực châu Á. Dưới sức ảnh hưởng của Modi, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ nhanh chóng khôi phục phát triển kinh tế và các nhà đầu tư “sẽ không phải đối mặt với nạn tham nhũng mà là những tấm thảm đỏ đầy triển vọng”. Cùng với những khởi sắc trong lĩnh vực kinh tế, chính sách đối ngoại của Ấn Độ cũng được  nâng lên tầm cao mới vào giữa năm 2013, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Thủ tướng Nareda Modi. Các khuynh hướng chính sách đối ngoại của Ấn Độ đã có bước nhảy vọt và lấy lại đà phát triển sau một thập niên tê  liệt. Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu của nhiều nước lớn. Tuy vậy, khi nắm quyền điều hành đất nước, Thủ tướng Modi cũng phải đối mặt với những thách thức lớn trong vấn đề đối ngoại. Nhân dân Ấn Độ mong muốn vị thủ tướng này sẽ đề xuất phương hướng ngoại giao mới trong bối cảnh khoảng cách về tầm ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày một gia tăng. Mặt khác, chính phủ Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Modi cũng đang phải tìm cách đối phó với mức độ nguy hiểm ngày càng lớn mạnh từ mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan. Cải thiện mối quan hệ với Mỹ sau những bất đồng tranh chấp thương mại và ngoại giao trong thời gian gần đây cũng là một trong những thách thức lớn đối với ông Modi.

Trong bối cảnh Thủ tướng Modi đẩy mạnh việc thực thi chính sách hướng Đông (được điều chỉnh thành chính sách Hành động phía Đông) nhằm tăng cường liên kết kinh tế và an ninh với Đông Nam Á, tham gia vào khu vực này thông qua các cuộc tập trận và các vấn đề an ninh mềm. Sự điều chỉnh chính sách hướng Đông của Ấn Độ không chỉ có tác động tích cực đến Ấn Độ mà còn đem lại những cơ hội và thách thức không nhỏ cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Với mục tiêu nắm bắt những thay đổi mới nhất trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng N.Modi, năm 2019, Nhà xuất bản Khoa học xã hội đã xuất bản cuốn sách: “Điều chỉnh chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng N.Modi” do GS.TS. Ngô Xuân Bình chủ biên. Qua đó, cuốn sách giúp cho Việt nam có những cơ sở khoa học và thực tiễn quan trọng trong hoạch định chính sách đối ngoại với Ấn Độ nhằm tận dụng một cách triệt để nhất những tiềm năng hợp tác với cường quốc mới nổi này.

Ngoài phần lời nói đầu, kết luận, danh mục từ viết tắt và tài liệu tham khảo, cuốn sách gồm 3 chương:

Chương 1. Những yếu tố tác động đến sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng N.Modi

Chương này đưa ra nhiều yếu tố tác động đến sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Thủ tướng Modi. Ở cấp độ trong nước, đó là quá trình ra quyết định chính trị, những điểm yếu chưa được giải quyết bắt nguồn từ các thách thức chính trị nội bộ của Ấn Độ và yếu tố cá nhân nhà lãnh đạo, mà trong đó Thủ tướng Modi cũng cần phải mang lại một số thay đổi trong chính sách đối  ngoại để làm hài lòng những người ủng hộ chính trị trong nước ông. Những yếu tố ở cấp độ quốc tế là khu vực láng giềng của Ấn Độ, cuộc cạnh tranh kéo dài với Trung Quốc và như cầu tăng cường sức mạnh mềm của Ấn Độ.

Chương 2. Nội dung điều chỉnh chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng N.Modi

Chương này phân tích cụ thể quá trình điều chỉnh chính sách đối ngoại, so sánh chính sách của Modi với các chính quyền tiền nhiệm; phân tích những nội dung điều chỉnh và đánh giá sơ bộ về kết quả mà các chính sách này bước đầu đạt được dựa trên việc phân tích 3 mục tiêu đối ngoại đầy tham vọng của chính phủ Modi: (1) Thúc đẩy sự phát triển kinh tế; (2) Trở thành quốc gia lãnh đạo ở khu vực; (3) Nâng cao tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Chương 3. Đánh giá và dự báo xu hướng phát triển chính sách đối ngoại của Ấn Độ đến năm 2030

Chương này đánh giá sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời chính quyền Modi và dự báo chính sách đối ngoại của Ấn Độ qua việc nhận định bối cảnh khu vực và toàn cầu cùng những yếu tố bên trong của quốc gia này. Đồng thời đưa ra những liên hệ về sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Ấn Độ. Trên cơ sở đó đề xuất một số kiến nghị/gợi ý cho Việt Nam nhằm phát triển mộ chính sách đối ngoại hiệu quả, năng động, phù hợp với tình hình mới, đó là (1) Đặt mục tiêu phát triển kinh tế là động lực chính, là yếu tố chi phối quá trình hoạch định chính sách đối ngoại; (2) Chính sách đối với các nước láng giềng luôn là ưu tiên hàng đầu; (3) Cần có chiến lược ngoại giao ở khu vực biển/đại dương; (4) T1húc đẩy hợp tác đa phương, đa liên kết; (5) Phát  huy sức mạnh mềm, tận dụng nguồn lực của cộng đồng người Việt ở hải ngoại và (6) Chính sách đối ngoại cần có đủ chỗ cho sự linh hoạt để có thể thích ứng với sự biến đổi của tình hình.

Cuốn sách công trình nghiên cứu công phu, tâm huyết của nhiều học giả. Hy vọng những nội dung trên sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của nhiều độc giả quan tâm tới vấn đề chính sách đối ngoại của Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Modi trong bối cảnh khu vực và toàn cầu hiện nay.

Xin trân trọng giới thiệu!

            Hồng Nhung

 

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: