Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 7.1 sach hang nam

Những vấn đề chính trị và kinh tế cơ bản của Sri Lanka từ đầu thế kỷ XXI đến nay và xu hướng phát triển

15/01/2021


Cơ quan soạn thảo: Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

Tác giả :
  • GS.TS. Ngô Xuân Bình (Chủ biên)

Địa chỉ liên hệ: Số 1 Liễu Giai

Năm xuất bản: 2019

Số trang: 339

Nhắc đến đất nước Sri Lanka, người ta có thể nêu ra rất nhiều những cặp phạm trù đối lập. Tuy có hệ sinh thái đa dạng, tài nguyên phong phú nhưng ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Sri Lanka nói chung còn kém phát triển. Đạo phật - tôn giáo luôn đề cao bình đẳng, hòa bình và nhân ái là quốc giáo của Sri Lanka nhưng quốc gia này lại đắm chìm trong một cuộc nội chiến dai dẳng và vô cùng thảm khốc.

Trải qua gần ba thập kỷ chiến tranh, tình hình chính trị của Sri Lanka trở nên phức tạp với những xung đột chồng chéo trong khi bức tranh kinh tế càng ngày càng trở nên ảm đạm và mờ mịt: hơn 70 nghìn người chết khiến nền kinh tế trở nên kiệt quệ; hàng triệu người  mất nhà cửa phải sống lay lắt nay đây mai đó, mâu thuẫn giữa hai sắc tộc Sinhale chiếm 74% trong tổng số 20 triệu dân và Tamil chiếm 12.5% trở nên sâu sắc thêm….

Trong bối cảnh thế giới đối mặt với vấn nạn bạo động xã hội liên quan đến khủng bố và xung đột sắc tộc như hiện nay, sự hình thành, phát triển của những con hổ giải phóng Tamil Eelam (LTTE) ở Sri Lanka là minh chứng điển hình cho những hậu quả khủng khiếp do xung đột sắc tộc gây ra… Để hiểu rõ hơn vấn đề này, tháng 12/2019, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn sách chuyên khảo với tựa đề: “Những vấn đề chính trị và kinh tế cơ bản của Sri Lanka từ đầu thế kỷ XXI đến nay và xu hướng phát triển” do GS.TS. Ngô Xuân Bình làm chủ biên. Thông qua quá trình tìm hiểu đời sống chính trị ở Sri Lanka, cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức tổng quan về Sri Lanka qua một lăng kính đa chiều, đa diện về chính trị và kinh tế. Từ đó đưa ra những gợi ý đối với việc hoạch định đường lối phát triển cho Việt Nam. Đây cũng là nỗ lực của nhóm tác giả nhằm bổ sung cho những nghiên cứu về Sri Lanka, hiện vẫn còn tương đối hạn chế ở Việt Nam.

Ngoài phần Lời nói đầu và Kết luận, nội dung cuốn sách được kết cấu thành 4 chương như sau:

Chương 1. Tổng quan về đất nước Sri Lanka.

Phần này cung cấp các thông tin liên quan đến vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, dân cư, dân tộc, ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa, xã hội, tôn giáo. Qua đó độc giả có thể nhận thấy đây là một quốc đảo xinh đẹp với nhiều cảng biển. Nằm trên bờ Ấn Độ Dương, Sri Lanka là ngôi nhà của một hệ sinh thái đa dạng cả trên biển và trên cạn, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27oC. Với điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Cùng với Trung Quốc, Sri Lanka là một trong hai quốc gia duy nhất trên thế giới có lịch sử được ghi chép lại liên tục từ năm 500 TCN. Là một quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới, áp lực dân số đã góp phần vào những căng thẳng chính trị ở Sri Lanka cũng như đặt ra những vấn đề xã hội liên quan đến hệ thống đẳng cấp trong các cộng đồng, các vấn đề khác liên quan đến an sinh xã hội, tham nhũng, cơ chế quản lý, giám sát, dân chủ… trong đời sống cư dân quốc đảo Sri Lanka.

Chương 2. Những vấn đề chính trị cơ bản của Sri Lanka từ đầu thế kỷ XXI đến nay.

Trên cơ sở trình bày những nội dung liên quan đến hệ thống chính trị (bao gồm hệ thống Nhà nước; Hệ thống đảng phái chính trị; Cơ chế bầu cử); Những vấn đề an ninh nổi bật của Sri Lanka (sự phát triển của các lực lượng vũ trang; thách thức an ninh từ tàn dư của lực lượng LTTE và hệ quả của cuộc nội chiến; sự gia tăng chủ nghĩa cộng đồng giữa các nhóm dân tộc trong nội bộ quốc gia; sự nổi lên của chủ nghĩa cực đoan Phật giáo Sinhala; vấn đề an ninh hàng hải, an ninh biên giới, an ninh mạng); Chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế của Sri Lanka (chính sách đối ngoại; quan hệ của Sri Lanka với những đối tác chính) nhóm tác giả đã chỉ rõ những vấn đề chính trị cơ bản của Sri lanka , lý giải những xung đột sắc tộc và mâu thuẫn chính trị gay gắt dẫn đến nội chiến ở quốc gia này. Qua đó giúp cho chúng ta có cái nhìn cảnh giác và thận trọng. Đồng thời, chắt lọc được những kinh nghiệm để phòng tránh những nguy cơ về xung đột trong nội bộ quốc gia.

Chương 3. Những vấn đề kinh tế cơ bản của Sri Lanka từ đầu thế kỷ XXI đến nay.

Chương này, nhóm tác giả tập trung phân tích tình hình kinh tế trong nước; Thương mại và đầu tư quốc tế ở Sri Lanka. Thông qua các chỉ số phát triển kinh tế; kinh tế ngành; thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế nhóm tác giả khẳng định về kinh tế sau khi chấm dứt nội chiến, Sri Lanka đã tái thiết lại nền kinh tế trên quy mô lớn và tiến hành các dự án phát triển. Điều đó đã cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây của quốc đảo này. Mặt khác, đất nước này đang theo đuổi hướng phát triển kết hợp giữa chính sách chỉ đạo của Chính phủ, chú trọng đầu tư khu vực tư nhân cả trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển trong các khu vực kinh tế còn nhiều khó khăn, tập trung khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ và gia tăng sức sản xuất trong lao động nông nghiệp…

Chương 4. Dự báo xu hướng phát triển kinh tế, chính trị của Sri Lanka và những gợi ý cho Việt Nam.

Từ việc phân tích, đánh giá bối cảnh thế giới và khu vực; nghiên cứu định hướng kinh tế và chính trị Sri Lanka đến năm 2025, nhóm tác giả đã đưa ra những gợi ý cho Việt Nam trên cả hai bình diện chính trị và kinh tế và cho rằng Việt Nam và Sri Lanka tuy có khoảng cách địa lý xa xôi nhưng những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, các nhóm dân tộc; sự công bằng và minh bạch trong chính trị, tài chính; tránh “tập trung quyền lực”;  ổn đinh chính trị - kinh tế - xã hội; an ninh - quốc phòng; chính trị đối ngoại; phát triển kinh tế vĩ mô, nợ công… là những vấn đề quan trọng chung cần được nhìn nhận, đánh giá để rút ra những bài học kinh nghiệm. Qua đó, Việt Nam có thể rút ra được những quyết sách riêng, góp phần tận dụng tối đa các lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, duy trì an ninh nội bộ và tăng cường các giải pháp thúc đẩy hợp tác quốc tế…

Có thể nói, cuốn sách là công trình nghiên cứu công phu nghiêm túc được nhóm tác giả tham khảo, phân tích và tổng hợp dựa các nguồn tư liệu uy tín. Với những nội dung được phân tích sắc sảo, hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp nguồn thông tin tham khảo bổ ích cho độc giả, những người quan tâm tới vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Vĩnh Hà

 

 


Các tin đã đưa ngày: